Làm giấy khai sinh cho trẻ khi mẹ 16 tuổi

Chủ đề   RSS   
 • #534479 03/12/2019

  Khanh.0411

  Sơ sinh

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:03/12/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Làm giấy khai sinh cho trẻ khi mẹ 16 tuổi

  Em năm nay 16 tuổi ( có cmnd vào năm ngoái ) chồng em vừa tròn 18 tuổi , em vừa sinh bé đc 1 tháng ... Xin hỏi luật sư em có thể làm giấy khai sinh cho bé vừa có tên cha , tên mẹ không ... Và có khó khăn gì trong việc làm giấy khai sinh ko ạ ... Cảm ơn ạ

   
  1151 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Khanh.0411 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (10/12/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #537012   08/01/2020

  Mặc dù năm nay em 16 tuổi chưa đủ tuổi kết hôn nhưng con của em vẫn có quyền được đăng ký khai sinh theo quy định tại Điều 1 Luật trẻ em 2016 về quyền được khai sinh và có quốc tịch.

  Căn cứ theo quy định tại Điều 16 Luật hộ tịch 2014, thủ tục đăng ký khai sinh cho con được thực hiện như đăng ký khai sinh thông thường. Trường hợp em muốn ghi tên bố của đứa bé vào trong giấy khai sinh thì phải làm thủ tục nhận cha con tại cơ quan hộ tịch cấp xã.

  Tuy nhiên, giữa em và bố đứa trẻ (đều chưa đủ tuổi kết hôn nên chưa được đăng ký kết hôn) chưa tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014 nên con của em sẽ là con ngoài giá thú. Vì vậy, nếu  muốn ghi tên bố trong giấy khia sinh của cháu thì phải làm thủ tục nhận cha con tại cơ quan hộ tịch cấp xã, nếu thấy việc nhận con là đúng quy định của pháp luật, Ủy ban nhân dân xã sẽ kết hợp giải quyết việc nhận con và đăng ký khai sinh.

  Về thủ tục đăng ký khai sinh cho cháu được thực hiện như đăng ký khai sinh thông thường được quy định tại Điều 16 Luật hộ tịch 2014, cụ thể:

  Điều 16. Thủ tục đăng ký khai sinh

  1. Người đi đăng ký khai sinh nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy chứng sinh cho cơ quan đăng ký hộ tịch. Trường hợp không có giấy chứng sinh thì nộp văn bản của người làm chứng xác nhận về việc sinh; nếu không có người làm chứng thì phải có giấy cam đoan về việc sinh; trường hợp khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi phải có biên bản xác nhận việc trẻ bị bỏ rơi do cơ quan có thẩm quyền lập; trường hợp khai sinh cho trẻ em sinh ra do mang thai hộ phải có văn bản chứng minh việc mang thai hộ theo quy định pháp luật.

  2. Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này vào Sổ hộ tịch; cập nhật vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy Số định danh cá nhân.

  Công chức tư pháp - hộ tịch và người đi đăng ký khai sinh cùng ký tên vào Sổ hộ tịch. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp Giấy khai sinh cho người được đăng ký khai sinh.

  3. Chính phủ quy định chi tiết việc đăng ký khai sinh cho trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ, trẻ em sinh ra do mang thai hộ; việc xác định quê quán của trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em chưa xác định được cha, mẹ.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuytien317 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/01/2020)