Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ?

Chủ đề   RSS   
 • #567199 30/01/2021

  Thuongdlcssg

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/01/2021
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản ?

  Kính chào luật sư . 

  Em xin được kể câu chuyện và tha thiết nhờ sự giúp đỡ và hướng dẫn em nên làm gì . 

  Em có cho một người bạn mượn một chiếc xe máy trị giá 80.000.000 d vì bạn em không có phương tiện đi lại nên em đã cho bạn em mượn để đi lại. Và đưa giấy tờ xe cho bạn mượn. Mà không có giấy tờ cho mượn hay hợp đồng gì cả . Nhưng em có và còn tất cát tin nhắn bạn đã nhắn tin làm chứng cho việc bạn đang sử dụng xe của em . 

  Giấy tờ xe không phải tên của em . xe em mua lại của một người khác . Nhưng em có thể nhờ người này làm chứng là đã bán chiếc xe cho em (em còn thông tin và Bill chuyển khoản ) . 

  Hôm trước em có đòi lại xe thì bạn ấy nói bị mất vì hôm ấy đi nhậu sỉn ngã xe và bị mất xe và mất bóp , giấy tờ và cả bằng lái của em .bằng lái giấy tờ xe e để chung nên đưa bận thi đưa chung hết.  Và bạn nói nếu có ra pháp luật không có bằng chứng nào là bạn ấy mượn và không có bằng chứng xe đó xe của em . 

  sau đó bạn có nhắn tin nói sẽ trả nhưng tuỳ vào khả năng và khi nào có sẽ trả sau . bạn có nói là ngày mất có báo công an nhưng khi em yêu cầu bạn chụp hình giấy tờ báo mất và kể cụ thể mất ngày nào giờ nào và ở đâu bạn trả lời không nhớ . Sau đó nói khi nào có sẽ trả . Và sẽ trả khi có tiền nhưng hiện tại bạn đã chặn tất cả các phương tiện liên lạc như zalo , fb , sdt . Vậy em phải làm sao để lấy lại được tài sản ạ. 

  Và em nghi ngờ bạn không phải làm mất xe . Vậy có phải em nên tim chứng cứ chứng minh bạn nói dối . Hoặc nếu bạn nói thật là mất . Em Vân muôn bạn trả cho e giá trị xe trong 1 lần. Chứ không muôn trả lắc nhắc. Và như bạn nói cung như chặn em như vậy và k hợp tác kể cho e nghe về quá trình mất xe có phải la đang chiếm đoạt tài sản không ạ?

  Mong luật sư đọc vs giúp e ạ. 
  En cảm ơn luật sư!

   

   
  2279 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Thuongdlcssg vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/02/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #567697   06/02/2021

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Theo thông tin bạn cung cấp, giữa bạn và người bạn kia có thực hiện giao dịch cho mượn tài sản là chiếc xe máy, theo quy định tại Điều 494 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định như sau:

  “Điều 494. Hợp đồng mượn tài sản

  Hợp đồng mượn tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho mượn giao tài sản cho bên mượn để sử dụng trong một thời hạn mà không phải trả tiền, bên mượn phải trả lại tài sản đó khi hết thời hạn mượn hoặc mục đích mượn đã đạt được.”

  Mặc dù hợp đồng mượn tài sản giữa bạn và người bạn đó không phải lập thành văn bản, tuy nhiên, việc hai người thỏa thuận với nhau qua lời nói vẫn có giá trị pháp lý như hợp đồng giao kết bằng văn bản và có hiệu lực bắt buộc thực hiện đối với cả hai bên. Theo đó, không phải là trường hợp chiếm đoạt tài sản.

  Do vậy, bên mượn tài sản phải có nghĩa vụ theo quy định tại Điều 496 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

  1. Giữ gìn, bảo quản tài sản mượn, không được tự ý thay đổi tình trạng của tài sản; nếu tài sản bị hư hỏng thông thường thì phải sửa chữa.

  2. Không được cho người khác mượn lại, nếu không có sự đồng ý của bên cho mượn.

  3. Trả lại tài sản mượn đúng thời hạn; nếu không có thỏa thuận về thời hạn trả lại tài sản thì bên mượn phải trả lại tài sản ngay sau khi mục đích mượn đã đạt được.

  4. Bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản mượn.

  5. Bên mượn tài sản phải chịu rủi ro đối với tài sản mượn trong thời gian chậm trả.

  Bạn là bên cho mượn tài sản thì có các quyền sau:

  1. Đòi lại tài sản ngay sau khi bên mượn đạt được mục đích nếu không có thỏa thuận về thời hạn mượn; nếu bên cho mượn có nhu cầu đột xuất và cấp bách cần sử dụng tài sản cho mượn thì được đòi lại tài sản đó mặc dù bên mượn chưa đạt được mục đích, nhưng phải báo trước một thời gian hợp lý.

  2. Đòi lại tài sản khi bên mượn sử dụng không đúng mục đích, công dụng, không đúng cách thức đã thỏa thuận hoặc cho người khác mượn lại mà không có sự đồng ý của bên cho mượn.

  3. Yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với tài sản do bên mượn gây ra.

  Trường hợp người bạn của bạn làm mất xe thuộc sở hữu của bạn thì phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại và bạn có quyền yêu cầu người đó bồi thường thiệt hại do làm mất xe. Việc bồi thường do hai bên tự thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được bạn có quyền khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận, huyện nơi người đó cư trú để yêu cầu giải quyết theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự. Nếu bạn thấy nghi ngờ người này có dấu hiệu của việc chiếm đoạt tài sản thì nên tố cáo hành vi này với cơ quan công an để được xử lý theo quy định.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/02/2021)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;