Lái xe gây tai nạn rồi bỏ trốn bị xử phạt như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #593567 01/11/2022

  xuanuyenle
  Top 150
  Lớp 12

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (555)
  Số điểm: 21521
  Cảm ơn: 34
  Được cảm ơn 500 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Lái xe gây tai nạn rồi bỏ trốn bị xử phạt như thế nào?

  Tai nạn giao thông luôn mang lại những thương đau, mất mát cho người trong cuộc và cả gia đình của họ. Vừa mới đây, một vụ tai nạn giao thông gây ra nhiều bức xúc trong dư luận, bởi lẽ người gây ra tai nạn đã bỏ trốn sau khi tai nạn giao thông xảy ra và bỏ mặc nạn nhân ở lại trong tình trạng nguy kịch. 

  Vấn đề này cần được xử lý nghiêm minh để bảo đảm an toàn tính mạng cho người tham gia giao thông, hành vi bỏ trốn sau tai nạn để trốn tránh trách nhiệm là hành vi vi phạm pháp luật.

  Hầu hết các nguyên nhân được đề cập đến trong những tình huống này đó là:

  - Người gây tai nạn muốn trốn tránh trách nhiệm nên trốn khỏi hiện trường;

  - Người gây tai nạn sợ người nhà nạn nhân kích động, đe dọa, đánh đập.

  Thực tế cho thấy trong nhiều vụ va chạm, cách xử lý khi gây tai nạn giao thông vi phạm pháp luật, lợi dụng hiện trường lộn xộn, người gặp nạn mất khả năng kiểm soát hoặc tuyến đường vắng người qua lại, người gây tai nạn đã bỏ trốn nhằm trốn tránh trách nhiệm.

  Pháp luật nghiêm cấm hành vi bỏ trốn sau khi gây tai nạn

  Căn cứ quy định tại Điều 38 Luật Giao thông đường bộ 2008 nêu rõ:

  Người điều khiển phương tiện và những người liên quan trực tiếp đến vụ tai nạn có trách nhiệm sau đây:

  - Dừng ngay phương tiện; giữ nguyên hiện trường; cấp cứu người bị nạn và phải có mặt khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu;

  - Ở lại nơi xảy ra tai nạn cho đến khi người của cơ quan công an đến, trừ trường hợp người điều khiển phương tiện cũng bị thương phải đưa đi cấp cứu hoặc phải đưa người bị nạn đi cấp cứu hoặc vì lý do bị đe dọa đến tính mạng, nhưng phải đến trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất;

  gay-tai-nan-bo-tron

  - Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn cho cơ quan có thẩm quyền.

  Những người có mặt tại nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm sau đây:

  - Bảo vệ hiện trường;

  - Giúp đỡ, cứu chữa kịp thời người bị nạn;

  - Báo tin ngay cho cơ quan công an, y tế hoặc Ủy ban nhân dân nơi gần nhất;

  - Bảo vệ tài sản của người bị nạn;

  - Cung cấp thông tin xác thực về vụ tai nạn theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

  Người điều khiển phương tiện khác khi đi qua nơi xảy ra vụ tai nạn có trách nhiệm chở người bị nạn đi cấp cứu. Các xe được quyền ưu tiên, xe chở người được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự không bắt buộc thực hiện quy định tại khoản này.

  Mức xử phạt theo quy định của pháp luật 

  Xử phạt vi phạm hành chính

  Tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về các mức xử phạt người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm quy tắc tham gia giao thông như sau:

  - Đối với người điều khiển xe ô tô và các loại xe tương tự xe ô tô:

  Căn cứ tại điểm b khoản 8 Điều 5 quy định: Phạt tiền từ 16-18 triệu đồng đối với người điều khiển xe gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn.

  Ngoài ra, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung

  là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 05-07 tháng.

  - Đối với người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể xả xe máy điện), các loại xe tương tư xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy:

  Căn cứ tại điểm đ khoản 8 Điều 6 quy định:  Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe gây tai nạn giao thông không dừng lại, không giữ nguyên hiện trường, bỏ trốn không đến trình báo với cơ quan có thẩm quyền, không tham gia cấp cứu người bị nạn.

  Ngoài ra, người điều khiển xe thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 03-05 tháng.

  Bên cạnh đó, đối với máy kéo xe máy chuyên dùng vi phạm hành vi tương tự sẽ bị phạt từ 10-12 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe hoặc chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ tư 05-07 tháng (điểm c khoản 8 và điểm c khoản 10 Điều 7 Nghị định 100/2019/NĐ-CP); đối với xe đạp, xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) và xe thô sơ khác cũng sẽ bị phạt từ 400.000-600.000 đồng (điểm b khoản 4 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP).

  Truy cứu trách nhiệm hình sự

  Chủ xe gây tai nạn giao thông rồi bỏ trốn  khỏi hiện trường có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại khoản 72 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017 với khung hình phạt tù từ 3 - 10 năm. Ngoài ra, Điều 585, Điều 590 và Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015 quy định người điều khiển xe gây tai nạn không dừng lại phải bồi thường thiệt hại về tài sản, sức khỏe và tính mạng cho người bị  tai nạn. 

  Những mức phạt mang tính răn đe đã được thực thi nhằm hạn chế tối đa hành vi gây tai nạn giao thông không dừng lại. 

  Vậy khi gây tai nạn giao thông cần làm gì để hạn chế mức phạt? 

  Người gây tai nạn cần giữ bình tĩnh, kiểm tra bản thân và người đi cùng xem có bị thương không và gọi cứu thương để đảm bảo sức khỏe và tính mạng của hai bên.

  Người tham gia giao thông phải tuân thủ đúng các quy định của Luật Giao thông đường bộ như không sử dụng điện thoại khi lái xe, tuân thủ chấp hành tín hiệu đèn giao thông, đi đúng làn đường,... Đồng thời, người lái cần cập nhật những sửa đổi, bổ sung mới nhất về Luật giao thông để hạn chế vi phạm.

   
  132 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #593650   03/11/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (433)
  Số điểm: 4370
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 59 lần


  Lái xe gây tai nạn rồi bỏ trốn bị xử phạt như thế nào?

  Cảm ơn những chia sẻ của bạn.
   
  Thực tế cho thấy trong nhiều vụ va chạm, cách xử lý khi gây tai nạn giao thông vi phạm pháp luật, lợi dụng hiện trường lộn xộn, người gặp nạn mất khả năng kiểm soát hoặc tuyến đường vắng người qua lại, người gây tai nạn đã bỏ trốn nhằm trốn tránh trách nhiệm.Người gây tai nạn cần giữ bình tĩnh, kiểm tra bản thân và người đi cùng xem có bị thương không và gọi cứu thương để đảm bảo sức khỏe và tính mạng của hai bên.
   
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phantrungnghia99 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/11/2022)
 • #593771   09/11/2022

  chaann
  chaann
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (352)
  Số điểm: 3050
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 44 lần


  Lái xe gây tai nạn rồi bỏ trốn bị xử phạt như thế nào?

  Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của bạn. Hiện nay, trong nhiều vụ va chạm diễn ra khi đang lưu thông trên đường thì nhiều người lợi dụng hiện trường lộn xộn, người gặp nạn mất khả năng kiểm soát mà người gây tai nạn trốn tránh trách nhiệm. Hành vi này có thể bị phạt tù từ 03-10 năm.

   
  Báo quản trị |  
 • #593783   09/11/2022

  Lái xe gây tai nạn rồi bỏ trốn bị xử phạt như thế nào?

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà tác giả chia sẻ. Hành vi bỏ trốn sau khi lái xe gây tai nạn là hành vi đáng bị dư luận lên án và xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật. Bởi lẽ, trong nhiều trường hợp nạn nhân của vụ tai nạn có thể được cứu sống hoặc giảm thiểu các thương tật nếu được cứu chữa kịp thời. Việc người lái xe bỏ trốn sau khi gây tai nạn đã làm mất đi thời gian vàng chữa trị, cấp cứu cho nạn nhân.

   
  Báo quản trị |  
 • #593798   10/11/2022

  Lái xe gây tai nạn rồi bỏ trốn bị xử phạt như thế nào?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Theo đó, trường hợp người gây ra tai nạn giao thông rời khỏi hiện trường nhằm trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn là tình tiết định khung tăng nặng theo Khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự hiện hành. Người gây tai nạn giao thông phải ở lại nơi xảy ra tai nạn đến khi người của cơ quan công an đến, trừ 3 trường hợp người gây tai nạn được quyền rời khỏi hiện trường mà không phải chịu trách nhiệm pháp lý, cụ thể:

  - Người điều khiển phương tiện bị thương phải đưa đi cấp cứu

  - Tài xế phải đưa người bị nạn đi cấp cứu;

  - Vì lý do bị đe dọa đến tính mạng.

  Pháp luật cho phép người gây ra giao thông được tránh khỏi hiện trường để đảm bảo tính mạng khi có hành vi đe dọa đến tính mạng của bạn (như là người nhà nạn nhân, người xung quanh vây đánh…) Nhưng việc rời khỏi chỉ là tạm thời mà không phải chịu trách nhiệm pháp lý nhưng sau đó phải đến trình báo với cơ quan công an nơi gần nhất.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn quangtuyenn98 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (10/11/2022)