Lãi suất cho vay có phải tuân theo mức trần tối đa 20% của BLDS không?

Chủ đề   RSS   
 • #583401 30/04/2022

  Lãi suất cho vay có phải tuân theo mức trần tối đa 20% của BLDS không?

  Căn cứ Điều 3 Thông tư 39/2016/TT-NHNN quy định về quyền tự chủ của tổ chức tín dụng quy định:
  1. Tổ chức tín dụng có quyền tự chủ trong hoạt động cho vay và tự chịu trách nhiệm về quyết định cho vay của mình. Không tổ chức, cá nhân nào được can thiệp trái pháp luật vào hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng.
   
  2. Tổ chức tín dụng có quyền từ chối các yêu cầu của khách hàng không đúng với quy định tại Thông tư này và thỏa thuận cho vay.
  Theo căn cứ trên, tổ chức tín dụng có quyền tự chủ trong hoạt động cho vay và tự chịu trách nhiệm về quyết định cho vay của mình.
  Căn cứ Điều 91 Luật các tổ chức tín dụng 2010 quy định về lãi suất, phí trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng
   
  1. Tổ chức tín dụng được quyền ấn định và phải niêm yết công khai mức lãi suất huy động vốn, mức phí cung ứng dịch vụ trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng.
  2. Tổ chức tín dụng và khách hàng có quyền thỏa thuận về lãi suất, phí cấp tín dụng trong hoạt động ngân hàng của tổ chức tín dụng theo quy định của pháp luật.
   
  3. Trong trường hợp hoạt động ngân hàng có diễn biến bất thường, để bảo đảm an toàn của hệ thống tổ chức tín dụng, Ngân hàng Nhà nước có quyền quy định cơ chế xác định phí, lãi suất trong hoạt động kinh doanh của tổ chức tín dụng.
   
  Như vậy, các tổ chức tín dụng có quyền ấn định và thỏa thuận về lãi suất cho vay trừ trường hợp Ngân hàng Nhà nước có quy định về lãi suất.
   
  Đồng thời, căn cứ theo quy định Điều 7 Nghị quyết 01/2019/NQ-HĐTP quy định áp dụng pháp luật về lãi, lãi suất trong hợp đồng tín dụng
   
  1. Lãi, lãi suất trong hợp đồng tín dụng do các bên thỏa thuận nhưng phải phù hợp với quy định của Luật Các tổ chức tín dụng và văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn áp dụng Luật Các tổ chức tín dụng tại thời điểm xác lập hợp đồng, thời điểm tính lãi suất.
   
  2. Khi giải quyết tranh chấp hợp đồng tín dụng, Tòa án áp dụng quy định của Luật Các tổ chức tín dụng, văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết, hướng dẫn áp dụng Luật Các tổ chức tín dụng để giải quyết mà không áp dụng quy định về giới hạn lãi suất của Bộ luật Dân sự năm 2005, Bộ luật Dân sự năm 2015 để xác định lãi, lãi suất.
   
  Như vậy, lãi suất cho vay không phải tuân theo mức trần tối đa 20% của Bộ luật dân sự mà tổ chức tín dụng có quyền ấn định và thỏa thuận về lãi suất cho vay trừ trường hợp Ngân hàng Nhà nước có quy định về lãi suất.
   
   
  518 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #583438   30/04/2022

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1291)
  Số điểm: 9646
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 189 lần


  Lãi suất cho vay có phải tuân theo mức trần tối đa 20% của BLDS không?

  Cảm ơn thông tin hữu ích mà bạn chia sẻ. Vấn đề này có nhiều người không rõ nên vẫn thường xuyên cãi nhau. Lãi suất của ngân hàng sẽ khác với mức lãi của bên dân sự. Mọi người cứ nhìn thực tế, lãi suất của các ngân hàng, công ty tài chính có khi cao hơn 20% thậm chí lên tới 36%, 42%/năm. 

   
  Báo quản trị |