Kinh doanh xăng dầu theo hình thức nhượng quyền thương mại

Chủ đề   RSS   
 • #490901 03/05/2018

  Kinh doanh xăng dầu theo hình thức nhượng quyền thương mại

  Chào Luật sư!

  Chân thành cảm ơn Luật sư đã dành thời gian quan tâm đến câu hỏi của tôi. Nội dung câu hỏi như sau:

  - Theo quy định tại Khoản 15 Điều 3 NĐ 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 của Chính Phủ: "15. Thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu là thương nhân kinh doanh bán lẻ xăng dầu theo phương thức nhượng quyền thương mại từ thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu."

  - Và quy định tại Khoản 13 Điều 3 NĐ 83/2014/NĐ-CP ngày 03/9/2014 của Chính Phủ: 11. Thương nhân đầu mối bao gồm: “Thương nhân kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu và thương nhân sản xuất xăng dầu.

  Thương nhân đầu mối là chủ sở hữu xăng dầu trên toàn hệ thống phân phối xăng dầu của mình, trừ trường hợp xăng dầu bán cho thương nhân phân phối xăng dầu và cho thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu.”

  Luật sư cho tôi hỏi: Thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu không thuộc hệ thống phân phối của Thương nhân đầu môi có nghĩa là thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu ngoài việc lấy xăng dầu từ Thương nhân đầu mối nhượng quyền để tiêu thụ tại các cửa hàng của thương nhân nhận quyền còn được mua ký hợp đồng mua xăng dầu từ các đơn vị khác để tiêu thụ (chỉ ký hợp đồng mua xăng, dầu chứ không ký hợp đồng nhận quyền hoặc đại lý, tổng đại lý gì hết ạ). Nếu mua và tiêu thụ như vậy có sai hay không, có bị xử lý gì không? Văn bản quy định?

  Ngoài ra, theo quy định tại Điểm a, Khoản 2, Điều 19 Nghị định 67/2017/NĐ-CP ngày 25/5/2017 của Chính phủ: “Tổng đại lý, Đại lý kinh doanh xăng dầu, cửa hàng bán lẻ xăng dầu có hành vi mua, bán xăng dầu với các đối tượng ngoài hệ thống phân phối, trừ trường hợp bán trực tiếp cho người tiêu dùng”. Vậy các cửa hàng bán lẻ xăng dầu của Thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu trong trường hợp nêu trên có bị xử lý theo quy định này không?

  Rất mong sự tư vấn của Luật sư. Chân thành cảm ơn!

   

   
  10819 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #492173   20/05/2018

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10452)
  Số điểm: 57894
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4537 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Luật sư trao đổi ý kiến của bạn như sau;

  Thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu là thương nhân kinh doanh bán lẻ xăng dầu theo phương thức nhượng quyền thương mại từ thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu.

  Theo quy định này nếu thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu thì phải thực hiện theo hình thức nhượng quyền thương mại từ thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu bằng hình thức hợp đồng nhượng quyền thương mại.

  Theo đó, một thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu có thể nhận nhượng quyền thương mại từ nhiếu thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu và ngược lại, thương nhận đầu mối hoặc phân phối xăng dầu cũng có thể nhượng quyền thương mại cho nhiều thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu.

  Việc bán lẻ xăng dầu không thông qua hình thức ký hợp đồng nhượng quyền bán lẻ xăng dầu là không đúng quy định và sẽ bị xem là kinh doanh ngoài hệ thống phân phối và bị xử lý theo quy định.

  Thân mến 

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  ngocsang242 (21/05/2018)
 • #492233   21/05/2018

  Cảm ơn Luật sư đã tư vấn.

  Tôi có một chút thắc mắc mong được luật sư giải đáp ạ, theo LS thì "Theo đó, một thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu có thể nhận nhượng quyền thương mại từ nhiếu thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu ".Caí này có vẻ không đúng ạ, tại Khoản 2, điều 23, Nghị định 83/2014/NĐ-CP quy định về quyền và nghĩa vụ của thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu như sau: "Chỉ được ký hợp đồng làm thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu cho một (01) thương nhân đầu mối hoặc một (01) thương nhân phân phối xăng dầu để bán xăng dầu qua cửa hàng bán lẻ xăng dầu thuộc sở hữu, đồng sở hữu. Nếu thương nhân đầu mối hoặc thương nhân phân phối xăng dầu đó không kinh doanh nhiên liệu sinh học, thương nhân nhận quyền được ký thêm hợp đồng làm thương nhân nhận quyền bán lẻ xăng dầu cho một (01) thương nhân đầu mối hoặc một (01) thương nhân phân phối xăng dầu khác chỉ để kinh doanh nhiên liệu sinh học.

  Còn đối với "Việc bán lẻ xăng dầu không thông qua hình thức ký hợp đồng nhượng quyền bán lẻ xăng dầu là không đúng quy định và sẽ bị xem là kinh doanh ngoài hệ thống phân phối và bị xử lý theo quy định". Xin LS tư vấn giúp em rõ hơn là nếu không đúng quy định và bị xử lý theo quy định thì quy định nào ạ. Chân thành cảm ơn LS ạ.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com