Sản xuất rượu cần lưu ý điều gì? Sản xuất rượu thì cần đáp ứng điều kiện gì, những giấy phép gì? Có cần phải công bố sản phẩm, dán nhãn đối với rượu không?
Sản xuất rượu cần lưu ý điều gì?
Sản xuất rượu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, đề được kinh doanh ngành nghề này thì đơn vị cần phải xin giấy phép sản xuất rượu.
Theo quy định tại Điều 8, 9, 10 Nghị định 105/2017/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Nghị định 17/2020/NĐ-CP) thì tùy vào cách sản xuất và mục đích sản xuất mà sẽ phải đáp ứng điều kiện sau:
1. Điều kiện sản xuất rượu công nghiệp
- Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật.
- Có dây chuyền máy móc, thiết bị, quy trình công nghệ sản xuất rượu đáp ứng quy mô dự kiến sản xuất.
- Bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định.
- Bảo đảm các điều kiện về bảo vệ môi trường theo quy định.
- Đáp ứng các quy định về ghi nhãn hàng hóa rượu.
- Có cán bộ kỹ thuật có trình độ, chuyên môn phù hợp với ngành, nghề sản xuất rượu.
2. Điều kiện sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh
-. Là doanh nghiệp, hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc hộ kinh doanh được thành lập theo quy định của pháp luật.
- Bảo đảm các điều kiện về an toàn thực phẩm và ghi nhãn hàng hóa rượu theo quy định.
3. Điều kiện sản xuất rượu thủ công bán cho cơ sở có Giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại
-. Có hợp đồng mua bán với doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp.
- Trường hợp không bán rượu cho doanh nghiệp có Giấy phép sản xuất rượu công nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất rượu thủ công phải làm thủ tục cấp Giấy phép sản xuất rượu thủ công nhằm mục đích kinh doanh theo quy định tại Nghị định này.
Sau khi đã đáp ứng điều kiện sản xuất rượu, đơn vị tiến hành nộp hồ sơ xin cấp phép theo hướng dẫn tại Điều 19, 20 Nghị định 105/2017/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Nghị định 17/2020/NĐ-CP)
Có cần phải công bố sản phẩm, dán nhãn đối với rượu không?
Căn cứ tại Điều 5 Nghị định 105/2017/NĐ-CP sửa đổi bởi khoản 2 Điều 16 Nghị định 17/2020/NĐ-CP quy định về chất lượng và an toàn thực phẩm thì yêu cầu tổ chức, cá nhân kinh doanh rượu thực hiện công bố sản phẩm rượu, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sản xuất rượu thủ công bán cho cơ sở có giấy phép sản xuất rượu để chế biến lại.
Thủ tục công bố sản phẩm theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm và các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành khác liên quan.
=> Theo đó, đơn vị sản xuất, kinh doanh rượu cần thực hiện công bố hợp quy rượu theo Quốc gia QCVN 06-3:2010/BYT và tự công bố sản phẩm theo Điều 4, 5 Nghị định 15/2018/NĐ-CP.
Trình tự công bố hợp quy thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 13 Thông tư 28/2012/TT-BKHCN (được sửa đổi bởi Khoản 3 Điều 1 Thông tư 02/2017/TT-BKHCN, Khoản 3 Điều 19 Thông tư 06/2020/TT-BKHCN)
Về dán nhãn: Đơn vị thực hiện dán nhãn theo quy định tại Điều 10 Nghị định 43/2017/NĐ-CP (được sửa đổi bởi Khoản 5 Điều 1 Nghị định 111/2021/NĐ-CP), nhãn hàng hóa của rượu phải có các nội dung bắt buộc sau:
- Tên hàng hóa;
- Tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;
- Xuất xứ hàng hóa. Trường hợp không xác định được xuất xứ thì ghi nơi thực hiện công đoạn cuối cùng để hoàn thiện hàng hóa theo quy định tại khoản 3 Điều 15 Nghị định này;
- Định lượng;
- Hàm lượng etanol;
- Hạn sử dụng (nếu có);
- Hướng dẫn bảo quản (đối với rượu vang);
- Thông tin cảnh báo (nếu có);
- Mã nhận diện lô (nếu có).
Hi vọng các thông tin trên sẽ hữu ích đối với bạn!