Kinh doanh hàng “xách tay” có phải thực hiện đăng ký kinh doanh?

Chủ đề   RSS   
 • #583917 03/05/2022

  Kinh doanh hàng “xách tay” có phải thực hiện đăng ký kinh doanh?

  Hiện nay, pháp luật Việt Nam vẫn chưa có văn bản nào định nghĩa khái niệm “hàng xách tay”. Do đó, hàng xách tay được hiểu là các loại hàng hóa được mang từ nước ngoài về Việt Nam qua đường xách tay.

  Bên cạnh đó, kinh doanh hàng xách tay không thuộc danh mục ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo Phụ lục IV của Luật Đầu tư 2020. Trường hợp kinh doanh hàng xách tay theo kiểu buôn chuyến (mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ) hoặc buôn bán vặt (mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định) thì không phải đăng ký kinh doanh theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP.

  Tuy nhiên, cần lưu ý khi bán hàng xách tay cần phải đáp ứng những điều kiện sau:

  - Hàng hóa đó đã được thông qua hải quan theo thủ tục đối với hành lí của người xuất, nhập cảnh, được quy định tại Điều 59 Nghị định 08/2015/NĐ-CP;

  - Đảm bảo đúng số lượng, chủng loại hàng hóa khi làm thủ tục hải quan;

  - Hàng hóa không trong danh mục những mặt hàng cấm nhập khẩu hoặc tạm ngừng nhập khẩu theo quy định của pháp luật theo quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 69/2018/NĐ-CP;

  - Hàng hóa có hóa đơn, chứng từ kèm theo và đúng quy định của pháp luật về quản lý hóa đơn (Điều 4 và Điều 5 Thông tư liên tịch 64/2015/TTLT-BTC-BCT-BCA-BQP)

  Nếu không đảm bảo các điều kiện nêu trên thì hàng xách tay có thể bị xem là hàng nhập lậu. Việc kinh doanh hàng nhập lậu có thể bị xử phạt lên đến 100 triệu đồng đối với cá nhân theo quy định tại Điều 15 Nghị định 98/2020/NĐ-CP.

   
  269 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #584026   14/05/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Kinh doanh hàng “xách tay” có phải thực hiện đăng ký kinh doanh?

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Hiện nay pháp luật chưa có khái niệm hàng xách tay, do đó để xác định những trường hợp hàng xách tay nào đủ điều kiện để được kinh doanh, bên cạnh những thông tin bạn đã đề cập, có thể căn cứ vào khái niệm "hàng hóa nhập lậu". Tại khoản 6 Điều 3 Nghị định 98/2020/NĐ-CP định nghĩa hàng hóa nhập lậu theo các điều kiện về nhập khẩu, tem mác, giấy tờ và các loại thuế, các điều kiện này được thể hiện khá cụ thể nên có thể giúp cơ quan nhà nước thuận lợi hơn trong việc kiểm tra hàng xách tay.

   
  Báo quản trị |  
 • #584502   29/05/2022

  Cảm ơn thông tin bạn đã cung cấp rất hữu ích. Kinh doanh hàng xách tay là hình thức mà bạn order, nhập hàng hàng hóa có nguồn gốc từ nước ngoài về tiêu thị ở thị trường trong nước. Cách kiếm tiền này rất đơn giản, bạn sẽ ăn chênh lệch từ giá sản phẩm mà người mua đặt. Rất nhiều người nhờ vào order hàng xách tay mà kiếm được một nguồn thu nhập ổn định mỗi tháng. Tuy nhiên, việc kinh doanh này cũng tồn tại những rủi ro lớn nếu người kinh doanh không nắm được đầy đủ các quy định của pháp luật.

   
  Báo quản trị |