Không tuân theo lệnh hạn chế về quê ăn Tết của công ty thì có được trả lương nếu bị cách ly không?

Chủ đề   RSS   
 • #568241 27/02/2021

  huynhthu95
  Top 50
  Female
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2017
  Tổng số bài viết (1262)
  Số điểm: 12550
  Cảm ơn: 61
  Được cảm ơn 204 lần


  Không tuân theo lệnh hạn chế về quê ăn Tết của công ty thì có được trả lương nếu bị cách ly không?

  Theo hướng dẫn tại Công văn 1064/LĐTBXH-QHLĐTL năm 2020 về hướng dẫn trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho người lao động trong thời gian ngừng việc liên quan đến dịch bệnh Covid-19 do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành:

  "2. Đối với trường hợp người lao động phải ngừng việc do tác động trực tiếp của dịch Covid-19 như: … ; (ii) người lao động phải ngừng việc trong thời gian thực hiện cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền... thì tiền lương của người lao động trong thời gian ngừng việc thực hiện theo khoản 3 Điều 98 Bộ luật Lao động (tiền lương do hai bên thỏa thuận nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định)."

  Theo đó, việc người lao động ngừng việc là do tác động trực tiếp của dịch Covid và người lao động này cách ly theo yêu cầu của người có thẩm quyền, do đó, công ty phải trả lương ngừng việc theo hướng dẫn trên.

  Hiện tại chưa có quy định hay hướng dẫn nào về việc công ty có quyền không trả lương vì người lao động không theo thông báo của công ty, vì bản chất là cơ quan nhà nước cũng không cấm việc họ về quê. Do đó, lấy lý do không thực hiện theo thông báo không nên về quê của công ty để không trả lương là không đúng quy định, công ty vẫn phải trả theo hướng dẫn ở Công văn nêu trên. 

   
  765 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #573656   15/07/2021

  Cảm ơn bạn đã đưa ra một chủ đề khá hay trong mùa Covid này. Trên thực tế thì mình cũng chưa thấy trường hợp công ty nào ngăn cản người lao động về quê do Covid cả. Vì đây là quyền tự do của NLĐ do đó thì nếu NLĐ bị cách ly thì NLĐ không thể bị cắt lương.

   
  Báo quản trị |