Không nên hùn hạp làm ăn với bạn bè

Chủ đề   RSS   
 • #387566 12/06/2015

  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1876 lần


  Không nên hùn hạp làm ăn với bạn bè

  Câu nói này, từ hồi đi học mình đã được nghe từ phía người lớn, chuyện hùn hạp làm ăn với bạn bè, đặc biệt là bạn thân quả là bài học đắt giá với nhiều người. Mình còn được mách bảo rằng: “Hùn hạp làm ăn với bạn, coi chừng mất bạn”, thực tế chuyện này xảy ra không phải hiếm.

  Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ hiện nay lại hay có ý nghĩa hợp tác, hùn vốn với bạn bè kinh doanh. Một lời khuyên duy nhất là KHÔNG NÊN!

  Thấy chia sẻ của anh bạn này khá hay, nên mình share về cho các bạn xem này.

  Tôi năm nay 37 tuổi hiện kinh doanh tự do và thu nhập chính đến từ tiền cho thuê căn nhà cao tầng do ba mẹ cho trước đó. Thấy tôi có điều kiện về kinh tế nên một người bạn hồi học cấp ba sau khi thuê được một khu đất công với giá rẻ đã rủ tôi cùng tham gia mở quán cà phê. Tuy nhiên, vì chưa có kinh nghiệm nên tôi đã từ chối hợp tác và người đó đã hùn hạp làm chung với một người khác.

  Họ đã nhanh chóng dọn dẹp khu đất đầy rác trở nên sạch sẽ, thoáng đãng. Sau đó, người bạn tiếp tục sắp đặt cuộc hẹn như tình cờ để lôi kéo tôi cùng tham gia.

  Tôi đến xem và nghe thuyết trình về "chiếc bánh" được vẽ khá hấp dẫn. Thấy bùi tai, hơn nữa người rủ lại là người bạn từ 20 năm nay, nên tôi quyết định tham gia mà quên mất những nguyên tắc căn bản khi hùn hạp là phải ký trên giấy trắng mực đen.

  Sau đó, người bạn này còn viện một số lý do như công ty riêng đang gặp khó khăn, vợ sắp sanh... để vay mượn tôi một số tiền (gấp 2,5 lần số tiền mà mỗi cổ đông cần bỏ ra để đủ xây dựng quán). Cũng do lúc đó tôi quá phấn khởi khi nghĩ rằng đã thuê được khu đất lớn với giá khá rẻ để xây quán nên chẳng nghĩ ngợi gì, vô tư cho bạn mượn tiền mà không đắn đo.

  Khi quán đi vào hoạt động, ngay những tháng đầu đã có lợi nhuận, nhưng anh bạn liên tục thuyết phục lấy số lãi này để đầu tư nâng cấp quán, nên mỗi cổ đông cũng không chia được bao nhiêu tiền.

  Với sự tham gia quản lý của tôi, sau một năm, quán cơ bản đã nâng cấp đầy đủ và doanh số buôn bán tăng cao. Tôi là người chuyên trách tuyển dụng và lo phần huấn luyện nhân viên. Nhưng mỗi lần người bạn tôi đến quán thì lại hay quát mắng và thậm chí đuổi việc nhân viên để thị uy.

  Đồng thời, những việc to nhỏ khác, anh ta luôn muốn theo ý mình nếu không thì làm ầm lên, rất mệt mỏi. Trong khi đó, bạn tôi lại là người duy nhất đứng tên hợp đồng thuê đất nên chỉ mình anh ta làm việc với ban quản lý đất. Và chỉ trong hơn một năm, người bạn này đã thông báo ba lần tăng tiền thuê mặt bằng (tăng hơn 300%) so với ban đầu.

  Tôi thấy có gì đó không ổn nên tỏ ý muốn rủ người góp vốn còn lại cùng liên hệ ban quản lý khu đất để tìm hiểu vấn đề. Ngay lập tức, người bạn tôi bảo rằng không tin tưởng anh ta và trách móc tôi gây chia rẽ.

  Sau đó, anh ta yêu cầu cổ đông kia phối hợp để đẩy tôi ra khỏi quán nếu không  sẽ chung số phận như tôi. Kết quả là tôi chỉ được nhận lại số tiền vốn ban đầu (không bao gồm số tiền tái đầu tư thêm) và phải ra đi vì không có giấy tờ gì chứng minh mình là cổ đông.

  Nhờ vậy, từ không có tiền sau một năm người bạn ấy đã thâu tóm cổ phần của tôi và gần như nắm giữ phần lớn quán cà phê đang trong giai đoạn phát triển tốt.

  Qua câu chuyện "xương máu" của bản thân, tôi muốn chia sẻ một số kinh nghiệm rút ra được khi hùn vốn với người khác. 

  Trước tiên là bạn cần kiểm tra tài chính thực tế của người hùn hạp. Người rủ hợp tác cần được kiểm tra kỹ nếu họ có tiền thì "bánh vẽ" đẹp cỡ nào bạn cũng không nên tham gia. Bởi nếu thua lỗ thì bạn phải gánh nợ thêm phần của họ, trường hợp phát triển tốt, họ là người "tay không bắt giặc" nhưng lại được hưởng lợi.

  Thứ hai là luôn đảm bảo nguyên tắc ký kết bằng giấy tờ. Bạn bè rủ hùn hạp dù có tỏ vẻ thân thiết cỡ nào cũng phải nhất quyết ký giấy tờ thoả thuận công việc từng người, số cổ phần tương ứng trước khi bỏ tiền ra góp...Vì đến khi quán hoặc công ty có lợi nhuận, thì nó là miếng mồi thơm thúc đẩy lòng tham của con người. Lúc đó bạn có thân cỡ nào thì người hợp tác cũng kiếm cớ để đẩy bạn ra.

  Ngoài ra, khi ký bất cứ hợp đồng nào liên quan đến dự án kinh doanh đã hùn hạp, bắt buộc bạn phải là người cùng tham gia, đồng ký tên. Trường hợp đối tác viện cớ này nọ thì yêu cầu ký bổ sung phụ lục hợp đồng có tên bạn.

  Thứ ba là chọn kỹ người muốn hợp tác. Bạn phải kiểm tra kỹ nhân cách của người chuẩn bị hùn hạp xem họ là người được đánh giá thế nào? Phải tỉnh táo để ý tất cả những chi tiết diễn ra xung quanh họ, tuy nhỏ nhặt nhưng phản ánh chân thực nhất con người của đối tượng sẽ làm ăn chung. Những người nóng nảy, độc đoán thích làm theo ý riêng... tuyệt đối không nên hợp tác vì chắc chắn sẽ rạn nứt và đỗ vỡ.

  Cuối cùng là phải mạnh mẽ đối diện sự thật. Nếu bạn lỡ đang hợp tác với một trong số những người như nêu trên và đang nếm trái đắng thì cũng đừng tự trách bản thân. Hãy xem sai lầm đó sẽ là một bài học sâu sắc trên con đường sự nghiệp của bạn.

  Từ đó, bạn sẽ rút ra được một bài học đáng giá trên đường đời, mạnh mẽ hơn và thành công hơn như lời bài hát Stronger: "What doesn't kill you makes you stronger. Stand a little taller" (những thứ không giết được bạn sẽ làm bạn mạnh mẽ hơn, đứng cũng sẽ cao hơn".

   

  Nguồn: vnexpress

   

  Cập nhật bởi shin_butchi ngày 12/06/2015 11:18:19 SA
   
  55395 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn shin_butchi vì bài viết hữu ích
  sangcauruou (28/06/2015) Khongtheyeuemhon (12/06/2015)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #387584   12/06/2015

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (771)
  Số điểm: 10144
  Cảm ơn: 691
  Được cảm ơn 814 lần
  Moderator

  Nói chung cái gì cũng có hai mặt của nó. Shin giật tít như vậy là không nên vì trong bài chỉ là nội dung chia sẻ những kinh nghiệm trải qua của người viết thôi, họ không khuyên là không nên hùn hạp làm ăn với bạn bè, đặc biệt là bạn thân. Họ chỉ đưa ra những lời khuyên, những thứ cân nhắc khi bắt đầu hợp tác làm ăn với ai đó. 

  Thực tế không ai có thể 1 mình gây dựng cơ đồ, ít nhất khi khởi nghiệp bạn phải có những người hỗ trợ cho mình. Thường khi mới bắt đầu trong tay bạn chưa có gì ngoài ý tưởng, bạn rất cần sự ủng hộ và sự ủng hộ đó không ai khác chính là đến từ những người thân, bạn bè của mình. Chủ nhân Facebook, Aple... một số huyền thoại khác nữa đều bắt đầu khởi nghiệp với chính bạn bè thân, những người hiểu mình đó.

  Tuy nhiên, có 1 sự thật khá "đắn lòng" là dù khởi đầu suôn sẻ, đạt tới thành công hay thất bại ê chề thì thường tình bạn đó cũng sẽ mất đi vì nhiều lý do: tiền bạc không phân minh, áp lực kinh doanh, cãi nhau, bất đồng chính kiến...   

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Khongtheyeuemhon vì bài viết hữu ích
  shin_butchi (12/06/2015)
 • #387610   12/06/2015

  shin_butchi
  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1876 lần


  Tuy nhiên, có 1 sự thật khá "đắn lòng" là dù khởi đầu suôn sẻ, đạt tới thành công hay thất bại ê chề thì thường tình bạn đó cũng sẽ mất đi vì nhiều lý do: tiền bạc không phân minh, áp lực kinh doanh, cãi nhau, bất đồng chính kiến...  

  Chính vì chỗ tuy nhiên này của bạn nên mình mới đặt tiêu đề thế đấy bạn Khongtheyeuemhon

   
  Báo quản trị |  
 • #519357   29/05/2019

  Minh nghĩ hùn hạp làm ăn với bạn bè thì cũng như bình thường thôi. Quan trọng là ta đặt ra các nguyên tắc thật chặt chẽ trước khi tham gia kihn doanh. Có như  vậy sau này mọi việc sẽ rạch ròi, ít mất lòng nhau. Với lại trước khi hùn hạp thì cũng nên hiểu rõ đối tác trước, xem học có ‘chơi’ với mình được không và phù hợp để chơi không. Nếu không thì dừng ngay không dây dưa.

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lqc2010 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (15/08/2019)
 • #525634   14/08/2019

  StevenG
  StevenG

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/08/2019
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 3 lần


  Bài học đau lòng. Một người a thân thiết của tôi cũng gặp chuyện nay, vừa mất bạn, vừa mất gần 2 tỷ tiền hùn hạp làm ăn chung. Từ hồi quyết định hợp tác làm ăn chung, suốt ngày thấy chạy hết chỗ này chỗ kia, văn phòng công ty đang hoạt động ổn định cụng bỏ bê, cuối cùng chẳng cái gì ra cái gì, bạn bè gặp nhau chẳng còn được thoải mái, tiền bạc mất, thời gian mất. 

  Never give up. Today is hard, tomorrow will be worse, but the day after tomorrow will be sunshine__JackMa

  We simply attempt to be fearful when others are greedy and to be greedy only when others are fearful__Buffett

  Don’t compare yourself with anyone in this world…if you do so, you are insulting yourself__Bill Gates

  Whether you think you can, or you think you can’t–you’re right___Henry Ford

  HomeSinvest.vn TradingViewTradingview là gì XMĐánh giá chi tiết sàn XM Nord Đánh giá chi tiết sàn NordFX ICĐánh giá chi tiết sàn IC Markets Đánh giá chi tiết sàn Tickmill

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn StevenG vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (15/08/2019)
 • #526017   21/08/2019

  baoloc.ulaw
  baoloc.ulaw

  Male
  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/08/2019
  Tổng số bài viết (90)
  Số điểm: 960
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 25 lần


  Theo mình, việc làm ăn không bao giờ nên thực hiện hùn hạp với những người thân quen, bạn bè. Tính con người Việt Nam lúc nào cũng cả nể, xuề xòa nên lúc đặt ra những quy định, thì cứ sợ mất lòng nhau, tự nhủ "ai lại làm thế, ngại chết". Dẫn đến tới lúc có tranh chấp, rất khó để bảo về quyền lợi của bản thân mình.

  Do vậy, theo mình cứ lựa chọn những người có năng lực và có cùng chí hướng để làm ăn thôi, mối quan hệ dừng lại ở mức công việc. Việc ăn chia rõ ràng, rạch ròi theo thỏa thuận giữa các bên. Như vậy theo mình là ổn nhất

   
  Báo quản trị |  
 • #552495   23/07/2020

  Mình nghĩ bạn bè không phải tất cả đều xấu, chỉ là mong đợi và mong muốn lúc đầu chưa làm rõ nên sau này khó tránh khỏi việc xích mích về lợi ích. Nếu khắc phục được thì tình bạn sẽ càng bền chặt và mô hình kinh doanh sẽ ngày càng mở rộng thôi

   
  Báo quản trị |  
 • #559552   30/09/2020

  yuhcudd
  yuhcudd
  Top 500
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/06/2020
  Tổng số bài viết (257)
  Số điểm: 1475
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 23 lần


  Cái gì cũng có hai mặt. Quan trọng là hãy rõ ràng ngay từ đầu. Mất lòng trước mà được lòng sau. Khi mọi việc đã rõ ràng thì bạn hoàn toàn biết là những của bạn có thực sự quan tâm đến dự án không. Chúng ta cần hiểu rằng, có thể khi làm bạn bè thì sao cũng được nhưng kinh doanh thì phải rõ ràng.

   
  Báo quản trị |  
 • #560665   19/10/2020

  nganhuynhh
  nganhuynhh

  Sơ sinh

  Bạc Liêu, Việt Nam
  Tham gia:19/10/2020
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 15
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4 lần


  Nói chung thì việc làm ăn với bạn bè trước nay đã không được ủng hộ rồi. Chỉ cần xét tới một vấn đề nhỏ hơn đó là cho bạn bè vay tiền thôi đã khá toang!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nganhuynhh vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/10/2020)
 • #561635   30/10/2020

  HNP1997
  HNP1997
  Top 150
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/05/2019
  Tổng số bài viết (565)
  Số điểm: 4635
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 193 lần


  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà admin đã chia sẻ. Cơ mà theo quan điểm của mình thì việc hùn hạp làm ăn với bạn bè thì điều quan trọng nhất là chữ tín. Bạn bè nếu không tin tưởng nhau nếu mà làm ăn thì rất dễ thất bại. Mình từng thấy những đứa bạn chơi rất thân sau đó chỉ vì mâu thuẫn lợi nhuận lúc làm ăn cuối cùng mỗi người một ngã.

  Cập nhật bởi HNP1997 ngày 31/10/2020 12:12:38 CH
   
  Báo quản trị |