Không đeo khẩu trang nơi cộng cộng sẽ bị xử phạt: Vậy, nơi công cộng là những đâu?

Chủ đề   RSS   
 • #554341 04/08/2020

  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1900 lần


  Không đeo khẩu trang nơi cộng cộng sẽ bị xử phạt: Vậy, nơi công cộng là những đâu?

  Không đeo khẩu trang nơi cộng cộng sẽ bị xử phạt

  Ảnh minh họa: bắt buộc đeo khẩu trang nơi cộng cộng 

  Tại cuộc họp phòng chống dịch bệnh Covid-19 TPHCM chiều 3/8 Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo cơ quan chức năng TP.HCM tiếp tục kiểm tra, xử phạt những người dân không đeo khẩu trang tại nơi công cộng từ ngày 5-8.

  Vậy nơi công cộng là những nơi nào?

  Hiện nay, pháp luật chưa quy định thống nhất về nơi công cộng mà tại các văn bản Luật, văn bản dưới luật nhận định về nơi công cộng như sau:

  - Luật phòng chống tác hại thuốc lá 2012 định nghĩa: Địa điểm công cộng là nơi phục vụ chung cho nhu cầu của nhiều người.

  - Nghị định 24/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia  thì các địa điểm công cộng không được uống rượu, bia bao gồm:

  + Công viên, trừ trường hợp nhà hàng trong phạm vi khuôn viên của công viên đã được cấp phép kinh doanh rượu, bia trước ngày Nghị định này có hiệu lực.

  + Nhà chờ xe buýt.

  + Rạp chiếu phim, nhà hát, cơ sở văn hóa, thể thao trong thời gian tổ chức các hoạt động theo chức năng, nhiệm vụ và công năng sử dụng chính của các địa điểm này, trừ trường hợp tổ chức các lễ hội ẩm thực, văn hóa có sử dụng rượu, bia.

  - Nghị định 103/2009/NĐ-CP ban hành quy chế hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng thì nơi tổ chức hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa công cộng quy định tại Quy chế này bao gồm nhà hát, nhà văn hóa, nhà triển lãm, trung tâm văn hóa, câu lạc bộ, cơ sở lưu trú du lịch, nhà khách, nhà nghỉ, nhà hàng ăn uống, giải khát, cửa hàng, cửa hiệu, sân vận động, nhà thi đấu thể thao, quảng trường, phương tiện vận tải hành khách công cộng và các phương tiện, địa điểm khác có tổ chức các hoạt động văn hóa và kinh doanh dịch vụ văn hóa theo quy định.

  Mặc dù chưa có quy định thống nhất nhưng từ những định nghĩa trên có thể hiểu nơi công cộng được hiểu là nơi phục vụ chung cho nhiều người và nó không chỉ giới hạn ở ngoài trời như công viên, quảng trường, đường đi, nhà ga, bến tàu,...

  Trường hợp cố tình vi phạm các chỉ đạo, người vi phạm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính như sau:

  Điều 11 Nghị định Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định sẽ bị cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  “a) Không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế;

  …”

  Cập nhật bởi shin_butchi ngày 04/08/2020 08:42:11 SA
   
  8964 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận