Không chấp hành lệnh nhập ngũ có thể bị phạt đến 75 triệu đồng

Chủ đề   RSS   
 • #598685 15/02/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Cao học

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1587)
  Số điểm: 57383
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1225 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Không chấp hành lệnh nhập ngũ có thể bị phạt đến 75 triệu đồng

  Đang trong mùa nhập ngũ của các chiến sĩ, việc nhập ngũ hay tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự được coi là một trong những nghĩa vụ thiêng liêng nhất của mọi công dân. Tuy nhiên, một số trường hợp lại không hề chấp hành đúng theo quy định pháp luật. Cụ thể, hành vi vắng mặt của công dân, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ là hành vi vi phạm pháp luật.

  Vắng mặt khi có lệnh nhập ngũ có vi phạm pháp luật?

  Căn cứ theo khoản 3 Điều 47 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 Công dân được gọi nhập ngũ phải có mặt đúng thời gian và địa điểm ghi trong lệnh gọi nhập ngũ.

  Ngoài ra, Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tổ chức để công dân chấp hành nghiêm lệnh gọi nhập ngũ.

  Theo đó, khi có lệnh gọi nhập ngũ, công dân phải có mặt đúng giờ, đúng địa điểm. Hành vi vắng mặt của công dân trong trường hợp trên là hành vi vi phạm pháp luật.

  Tuy nhiên trừ các trường hợp có lý do chính đáng được quy định tại Điều 4 Thông tư 07/2023/TT-BQP, như sau:

  “Lý do chính đáng” là một trong các trường hợp sau:

  - Người phải thực hiện việc kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; chấp hành lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu (sau đây viết gọn là người thực hiện nghĩa vụ quân sự) nhưng bị ốm đau, tai nạn hoặc trên đường đi bị ốm đau, tai nạn phải điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

  - Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự, gồm: Cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ hoặc cha chồng, mẹ chồng; cha nuôi, mẹ nuôi; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp bị ốm đau, tai nạn nặng đang điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

  - Thân nhân của người thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định tại điểm b khoản này chết nhưng chưa tổ chức tang lễ hoặc tang lễ chưa kết thúc.

  - Nhà ở của người thực hiện nghĩa vụ quân sự hoặc nhà ở của thân nhân người thực hiện nghĩa vụ quân sự quy định tại điểm b khoản này nằm trong vùng đang bị thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống.

  - Người thực hiện nghĩa vụ quân sự không nhận được lệnh gọi kiểm tra hoặc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự; khám sức khỏe tuyển chọn sĩ quan dự bị; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi đi đào tạo sĩ quan dự bị; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu; hoặc có nhận được lệnh, nhưng trong lệnh không ghi rõ thời gian, địa điểm do lỗi của người hoặc cơ quan có trách nhiệm, hoặc do người khác có hành vi cản trở được quy định tại Điều 7 Thông tư này.

  Bên cạnh đó, trường hợp quy định tại điểm a, điểm b khoản 1 Điều 4 phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã điều trị hoặc trạm y tế cấp xã nơi cư trú; trường hợp quy định tại điểm c, điểm d khoản 1 Điều 4 phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú; trường hợp quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 4 phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú hoặc cơ quan có thẩm quyền.

  Xử phạt hành vi vắng mặt khi có lệnh nhập ngũ

  Căn cứ theo tại khoản 3, Điều 7 Nghị định 120/2013/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại khoản 9, Điều 1, Nghị định 37/2022/NĐ-CP như sau:

  Phạt tiền từ 30-40 triệu đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm tập trung ghi trong lệnh gọi nhập ngũ mà không có lý do chính đáng.

  Phạt tiền từ 40-50 triệu đồng đối với hành vi gian dối nhằm trốn tránh thực hiện lệnh gọi nhập ngũ sau khi đã có kết quả khám tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự đủ điều kiện nhập ngũ theo quy định.

  Phạt tiền từ 50-75 triệu đồng đối với hành vi không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 7.

  Ngoài ra, còn áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

   
  425 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/02/2023) admin (16/02/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #598698   16/02/2023

  chaann
  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (403)
  Số điểm: 3485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 49 lần


  Không chấp hành lệnh nhập ngũ có thể bị phạt đến 75 triệu đồng

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà bạn đã chia sẻ. Hành vi không chấp hành lệnh nhập ngũ nếu như đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này, chưa được xóa mà còn vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật.

   
  Báo quản trị |  
 • #598804   20/02/2023

  Không chấp hành lệnh nhập ngũ có thể bị phạt đến 75 triệu đồng

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân với đất nước, đa phần mọi người đều thực hiện nghiêm chỉnh theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một bộ phận nhỏ né tránh khám sức khỏe, không chịu nhập ngũ; đây là hành vi vi phạm pháp luật và có chế tài xử lý cụ thể.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #598840   20/02/2023

  haunguyenth
  haunguyenth
  Top 150
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/02/2022
  Tổng số bài viết (506)
  Số điểm: 3361
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 40 lần


  Không chấp hành lệnh nhập ngũ có thể bị phạt đến 75 triệu đồng

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn, thông tin bài viết của bạn rất hữu ích, dù đã có nhiều trường hợp các cơ quan chức năng xử lý về hành vi trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự nhưng tình trạng này vẫn còn diễn ra hằng năm.

   
  Báo quản trị |  
 • #598848   20/02/2023

  nguyenhuuvi98
  nguyenhuuvi98
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (239)
  Số điểm: 2725
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 47 lần


  Không chấp hành lệnh nhập ngũ có thể bị phạt đến 75 triệu đồng

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Hiện nay nhiều công dân không chấp hành lệnh nhập ngũ diễn ra phổ biến, nhiều người viện nhiều lý do nhằm trì hoãn việc nhập ngũ. Do đó, ngoài bị phạt hành chính thì công dân không chấp hành nghĩa vụ quân sự có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

   
  Báo quản trị |