Khởi kiện cho người khác: Ai đóng án phí?

Chủ đề   RSS   
 • #561779 31/10/2020

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 756 lần


  Khởi kiện cho người khác: Ai đóng án phí?

   

  Án phí khi kkhởi kiện cho người khác

  Án phí trong trường hợp khởi kiện cho người khác - Ảnh minh họa

  Pháp luật dân sự có quy định về quyền khởi kiện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người khác, vậy trong trường hợp đó nghĩa vụ đóng án phí được thực hiện như thế nào?

  Những trường hợp được khởi kiện bảo vệ quyền lợi cho người khác

  Quy định tại Điều 187 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 nhắc đến những trường hợp sau đây có quyền khởi kiện để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người khác:

  - Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình, cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có quyền khởi kiện vụ án về hôn nhân và gia đình theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình.

  - Tổ chức đại diện tập thể lao động có quyền khởi kiện vụ án lao động trong trường hợp cần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tập thể người lao động hoặc khi được người lao động ủy quyền theo quy định của pháp luật.

  - Tổ chức xã hội tham gia bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng có quyền đại diện cho người tiêu dùng khởi kiện bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng hoặc tự mình khởi kiện vì lợi ích công cộng theo quy định của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

  - Cá nhân có quyền khởi kiện vụ án hôn nhân và gia đình để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người khác theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình.

  Án phí trong trường hợp khởi kiện bảo vệ quyền lợi cho người khác

  Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu, miễn, giảm, thu, nộp, quản lý và sử dụng án phí và lệ phí Tòa án, trong đó quy định:

  “Điều 11. Không phải nộp tiền tạm ứng án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án; không phải chịu án phí, lệ phí Tòa án

  1. Những trường hợp sau đây không phải nộp tiền tạm ứng án phí, không phải chịu án phí:

  b) Cơ quan, tổ chức, cá nhân khởi kiện vụ án dân sự hoặc kháng cáo bản án, quyết định chưa có hiệu lực pháp luật của Tòa án để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người khác, lợi ích công cộng, lợi ích nhà nước theo quy định tại Điều 187 của Bộ luật tố tụng dân sự, trừ trường hợp doanh nghiệp nhà nước khởi kiện liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp;

  …”

  Như vậy ở trong trường hợp này, người đứng ra khởi kiện để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho người khác sẽ không phải chịu án phí. 

   
  2192 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  admin (03/04/2023) enychi (02/11/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận