Khi nào va chạm giao thông không cần chịu trách nhiệm?

Chủ đề   RSS   
 • #556568 31/08/2020

  Thanhulaw94

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/08/2020
  Tổng số bài viết (63)
  Số điểm: 450
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Khi nào va chạm giao thông không cần chịu trách nhiệm?

  Xem ảnh nguồn

  (Ảnh: Internet)

  Đối với trách nhiệm hành chính

  Theo quy định tại các Khoản 1 Điều 2 Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định thì những vi phạm hành chính là hành vi có lỗi do cá nhân, tổ chức thực hiện, vi phạm quy định của pháp luật về quản lý nhà nước mà không phải là tội phạm và theo quy định của pháp luật phải bị xử phạt vi phạm hành chính.

  Vì vậy, nếu tham gia giao thông đường bộ và không vi phạm các quy định của pháp luật về lĩnh vực giao thông, thì sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính về các hành vi vi phạm liên quan đến giao thông.

  Đối với trách nhiệm dân sự

  Điều 584 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại thì người người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

  Vì vậy, không vi phạm các quy định pháp luật về an toàn giao thông, không có lỗi trong việc gây ra vụ va chạm, thì sẽ không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp có xảy ra thiệt hại.

  Đối với trách nhiệm hình sự

  Theo quy định tại Điều 260 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung) nếu gây tai nạn không thuộc các trường hợp như làm chết người, gây thương tích theo quy định hoặc gây thiệt hai lớn… thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

   
  796 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận