Khi nào bị bắt xét nghiệm chất ma túy?

Chủ đề   RSS   
 • #580179 30/01/2022

  Khi nào bị bắt xét nghiệm chất ma túy?

   
  Căn cứ vào Điều 22 Luật Phòng, chống ma túy 2021 quy định về các trường hợp xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể như sau: 
   
  1. Xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể được thực hiện đối với người thuộc trường hợp sau đây: 
   
  a) Người bị phát hiện sử dụng trái phép chất ma túy; 
   
  b) Người mà cơ quan, người có thẩm quyền có căn cứ cho rằng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy; 
   
  c) Người sử dụng trái phép chất ma túy đang trong thời hạn quản lý; 
   
  d) Người đang trong thời gian bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn do có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy; đang cai nghiện ma túy; đang điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; đang trong thời hạn quản lý sau cai nghiện ma túy. 
   
  2. Người đứng đầu cơ sở cai nghiện ma túy, cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế; người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tiến hành xét nghiệm chất ma túy theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan, người có chuyên môn xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này. 
   
  Trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính thì gửi ngay kết quả đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người có kết quả xét nghiệm dương tính cư trú, trừ trường hợp người đó đang cai nghiện ma túy bắt buộc. 
   
  3. Nhà nước bảo đảm kinh phí xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể đối với các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này. 
   
  Như vậy, theo quy định thì người thuộc một trong các trường hợp như bị phát hiện việc sử dụng chất ma túy, người bị cơ quan chức năng cho rằng có căn cứ về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy hoặc các trường hợp quy định tại điều này thì sẽ bị xét nghiệm chất ma túy trong người. 
   
   
   
  1076 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #580217   31/01/2022

  Khi nào bị bắt xét nghiệm chất ma túy?

  Cảm ơn chia sẽ hữu ích của bạn, có thể hiểu được việc yêu cầu xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể cũng được xem như là một biện pháp cưỡng chế của nhà nước đối với các cá nhân nhằm phát hiện các đối tượng nghiện ma túy để tiến hành xử lý hành chính. Cũng chính vì được xem như một biện pháp cưỡng chế nên cần phải trong những trường hợp cụ thể thì mới được phép áp dụng, tránh việc gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, quyền con người của cá nhân.

   
  Báo quản trị |