Khi bị mất hộ chiếu phổ thông có bắt buộc phải trình báo?

Chủ đề   RSS   
 • #599979 06/03/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2193)
  Số điểm: 76373
  Cảm ơn: 68
  Được cảm ơn 1619 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Khi bị mất hộ chiếu phổ thông có bắt buộc phải trình báo?

  Hộ chiếu là một trong những giấy tờ tùy thân của cá nhân, thế nhưng trong một số trường hợp không mong muốn, người dân làm mất hộ chiếu phổ thông, hay bị thất lạc trong quá trình vận chuyển hành lý ở sân bay,... Vậy khi mất hộ chiếu, người dân có bắt buộc phải trình báo với cơ quan có thẩm quyền hay không?

  (1) Hủy giá trị sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ

  Theo Điều 28 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam quy định về việc hủy giá trị sử dụng hộ chiếu còn thời hạn bị mất, như sau:

  Việc hủy giá trị sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ được quy định rằng:

  - Cơ quan quản lý trực tiếp của người được cấp hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ gửi thông báo bằng văn bản việc mất hộ chiếu trong thời gian sớm nhất cho Cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao, cơ quan được Bộ Ngoại giao ủy quyền cấp hộ chiếu hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi thuận lợi;

  - Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo mất hộ chiếu, Cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao, cơ quan được Bộ Ngoại giao ủy quyền cấp hộ chiếu hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thực hiện hủy giá trị sử dụng hộ chiếu và thông báo theo mẫu cho cơ quan gửi thông báo và Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an, Cơ quan Lãnh sự Bộ Ngoại giao trong trường hợp chưa kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.

  (2) Hủy giá trị sử dụng hộ chiếu phổ thông 

  - Trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện hộ chiếu phổ thông bị mất, người bị mất hộ chiếu trực tiếp nộp hoặc gửi đơn báo mất theo mẫu cho Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nơi thuận lợi, cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi thuận lợi. Trường hợp vì lý do bất khả kháng, thời hạn nộp hoặc gửi đơn báo mất có thể dài hơn nhưng trong đơn phải giải thích cụ thể về lý do bất khả kháng;

  - Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ khi nhận được đơn báo mất hộ chiếu phổ thông, cơ quan tiếp nhận có trách nhiệm thông báo theo mẫu cho Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an và người gửi đơn. Trong thời hạn 01 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo, Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an thực hiện hủy giá trị sử dụng hộ chiếu.”.

  Như vậy, trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện hộ chiếu phổ thông bị mất, người bị mất hộ chiếu trực tiếp nộp hoặc gửi đơn báo mất theo mẫu cho Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nơi thuận lợi, cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi thuận lợi.

  Trường hợp vì lý do bất khả kháng, thời hạn nộp hoặc gửi đơn báo mất có thể dài hơn nhưng trong đơn phải giải thích cụ thể về lý do bất khả kháng.

  Đơn trình báo mất hộ chiếu phổ thông

  Đơn trình báo mất hộ chiếu phổ thông được ban hành kèm theo Thông tư số 73/2021/TT-BCA được sửa đổi bởi Điều 2 Thông tư 68/2022/TT-BCA của Bộ Công an quy định về mẫu hộ chiếu, giấy thông hành và các biểu mẫu liên quan.

  Xem và tải mẫu đơn trình báo mất hộ chiếu

  https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2023/03/6/M%E1%BA%ABu%20TK05.docx

   
  612 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (07/03/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #601050   30/03/2023

  Khi bị mất hộ chiếu phổ thông có bắt buộc phải trình báo?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn. Qua đây mình cũng xin thông tin thêm như sau. Hộ chiếu phổ thông là hộ chiếu quốc gia, là tài sản của nước CHXHCN Việt Nam được cấp cho công dân có quốc tịch Việt Nam. Hộ chiếu phổ thông được sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh Việt Nam và các nước và cũng được sử dụng thay thế chứng minh nhân dân. 

   
  Báo quản trị |