Khai khống tiền thuê nhà để chiếm đoạt tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #567830 17/02/2021

  Khai khống tiền thuê nhà để chiếm đoạt tài sản

  Cách đây 6 năm, em tôi cùng L và 1 người khác cùng thuê 1 căn hộ ở Q.5 để trọ với giá 6 triệu đồng / tháng. Trong hợp đồng L là người đứng tên đại diện với chủ nhà. Tiền cọc được chia đều làm 3 phần. L là người nắm toàn bộ liên lạc với chủ nhà, còn em tôi quản lý tiền bạc chung và hàng tháng gửi tiền cho L để thanh toán với chủ nhà. Hợp đồng gốc chỉ có hiệu lực 2 năm, sau đó là hợp đồng miệng để tiếp tục thuê nhà.

  Cách đây hơn 3 năm, L đã chuyển đi nhưng vẫn để lại tiền cọc và vẫn tiếp tục nhận tiền từ em tôi và thanh toán cho chủ nhà. Trong khoản thời gian này, L thông báo tăng giá tiền thuê nhà 2 lần lên 7 triệu và 8 triệu đồng 1 tháng. Em tôi tin rằng đó là do chủ nhà thông báo.

  Nhưng hiện tại em tôi phát hiện ra chủ nhà chỉ tăng 1 lần gần đây lên 7 triệu đồng. Khi hỏi L, L nói với em tôi rằng L đang đóng vai trò là quản lý nhà của em tôi và chịu trách nhiệm trung gian với chủ nhà, và lấy cớ đó để lấy của em tôi 1 triệu đồng mỗi tháng.

  Vấn đề là L không hề nói với em tôi việc này và có thừa nhận việc đó qua tin nhắn. Hiện tôi tính toán L đã lấy của em tôi tổng cộng khoảng từ 36 đến 48 triệu đồng. Tôi muốn nhờ LS tư vấn giúp đây có phải là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không? Và tôi phải làm gì để L chịu trách nhiệm trong việc này. Tôi chân thành cảm ơn LS tư vấn.

   
  1733 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn bdtri.cse.hcmut@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/02/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #567840   17/02/2021

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Căn cứ theo quy định tại điều 129, điều 132 Luật Nhà ở năm 2014 có nội dung về hợp đồng thuê nhà như sau:

  Điều 129. Thời hạn thuê và giá thuê nhà ở

  1. Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được thỏa thuận về thời hạn thuê, giá thuê và hình thức trả tiền thuê nhà theo định kỳ hoặc trả một lần; trường hợp Nhà nước có quy định về giá thuê nhà ở thì các bên phải thực hiện theo quy định đó.

  2. Trường hợp chưa hết hạn hợp đồng thuê nhà ở mà bên cho thuê thực hiện cải tạo nhà ở và được bên thuê đồng ý thì bên cho thuê được quyền điều chỉnh giá thuê nhà ở. Giá thuê nhà ở mới do các bên thỏa thuận; trường hợp không thỏa thuận được thì bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở và phải bồi thường cho bên thuê theo quy định của pháp luật.

  3. Bên cho thuê và bên thuê nhà ở được Nhà nước bảo hộ các quyền và lợi ích hợp pháp trong quá trình thuê và cho thuê nhà ở.

  Như vậy hợp đồng thuê nhà là sự thỏa thuận giữa bên cho thuê và bên thuê nhà. Khi các bên thỏa thuận các điều khoản quy định trong hợp đồng và đã ký hợp đồng thì các bên phải thực hiện đúng theo hợp đồng mà các bên đã cam kết. Theo đó do các bên đã tự thỏa thuận với nhau về  giá thuê, thời hạn thuê, trách nhiệm của mỗi bên trong quan hệ thuê nhà ở này trong hợp đồng thì hợp đồng này sẽ làm căn cứ thực hiện. Theo thông tin bạn cung cấp “Trên hợp đồng có ghi rõ số tiền phải đóng hàng tháng là 6 triệu không có mục tăng giá tiền” do vậy sẽ thực hiện theo đúng hợp đồng.

  Khi này bạn sẽ nói chuyện lại với người cùng thuê với mình và yêu cầu họ thực hiện theo đúng hợp đồng đã cam kết, không được thực hiện việc tăng giá khi chưa có sự thỏa thuận từ trước và đòi lại tiền đã tăng đối với bạn và bồi thường nếu có thiệt hại. Trường hợp của bạn vẫn có thể khởi kiện ra Tòa án. Bởi lẽ, hợp đồng của bạn có thời hạn, theo quy định tại khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 122 Luật Nhà ở năm 2014 thì hợp đồng thuê nhà của bạn không bắt buộc phải tiến hành công chứng. Hợp đồng thuê này vẫn là hợp đồng hợp pháp theo quy định của pháp luật. Bạn vẫn có thể khởi kiện ra tòa án đối với tranh chấp về hợp đồng thuê nhà mà người bạn kia đã ăn chặn tiền thuê bằng cách năng khống tiền thuê so với hợp đồng

  Cập nhật bởi thanhtungrcc ngày 17/02/2021 11:07:40 CH

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/02/2021) bdtri.cse.hcmut@gmail.com (18/02/2021)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;