Hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính khi có người nhận thay

Chủ đề   RSS   
 • #540149 29/02/2020

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1978)
  Số điểm: 13303
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 255 lần


  Hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính khi có người nhận thay

  Tôi có câu hỏi như thế này mong mọi người giúp đỡ:
   
  Trong trường hợp người A bị cơ quan B ra quyết định xử phạt Vi phạm hành chính và A đã chấp hành xong (đã nộp tiền phạt vào kho bạc nhà nước theo quyết định xử phạt VPHC của cơ quan B). Tuy nhiên, gần 1 năm sau, khi xem xét vụ việc và đã điều tra, xác minh làm rõ, xét thấy người A không thực hiện hành vi vi phạm hành chính. Thực tế A chỉ nhận thay cho người khác là C nên cơ quan B đã ra quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt Vi phạm hành chính đối với người A. Lập biên bản Vi phạm hành chính với C và ra quyết định xử phạt Vi phạm hành chính với C. Vậy trong trường hợp này. Tôi muốn hỏi: Cơ quan B phải làm những thủ tục gì tiếp theo sau khi đã ra quyết định hủy bỏ quyết định xử phạt Vi phạm hành chính với người A. Làm sao để A lấy lại tiền đã nộp phạt trước đó (quyết định xử phạt đó nay đã bị hủy bỏ) vào kho bạc nhà nước?
   
  Tại Khoản 9 Điều 1 Nghị định 97/2017/NĐ-CP thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan B sẽ hủy bỏ toàn bộ nội dung Quyết định xử phạt vi phạm hành chính khi:
   
  - Có vi phạm quy định pháp luật về thẩm quyền, thủ tục xử lý vi phạm hành chính;
   
  - Ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d khoản 1 Điều 65 Luật xử lý vi phạm hành chính;
   
  - Giả mạo, làm sai lệch hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính, hồ sơ áp dụng biện pháp xử lý hành chính quy định tại khoản 10 Điều 12 Luật xử lý vi phạm hành chính;
   
  - Có quyết định khởi tố vụ án của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự đối với vụ việc vi phạm có dấu hiệu tội phạm theo quy định tại khoản 3 Điều 62 Luật xử lý vi phạm hành chính.
   
  Tuy nhiên xét với trường hợp của mình thì tôi không thấy phù hợp trường hợp nào cả. Mong sớm nhận được hồi đáp. Trân trọng cảm ơn! 
   
  4313 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
  rile24195@gmail.com (29/02/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #540152   29/02/2020

  Về vấn đề của bạn thì mình thấy nó có thể vướng vào quy định là vi phạm về thủ tục trong quá trình xác minh ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính ban đầu. Chứ ngoài quy định này ra thì cũng không có căn cứ nào khác.

  Bạn lưu ý, theo quy định thì thời hạn thực hiện việc hủy bỏ, ban hành quyết định mới về xử lý vi phạm hành chính là 01 năm, kể từ ngày ra quyết định, trừ trường hợp hết thời hiệu quy định tại điểm a khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 6 Luật xử lý vi phạm hành chính 2012.

  Đồng thời, nếu xác định người có thẩm quyền đã ban hành quyết định về xử lý vi phạm hành chính có sai sót và cơ quan của người đó phải kịp thời áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả do việc ban hành và thực hiện quyết định gây ra.
   
  Việc xem xét, xử lý trách nhiệm đối với người đã ban hành quyết định về xử lý vi phạm hành chính có sai sót phải căn cứ vào nội dung, tính chất, mức độ sai sót của quyết định và hậu quả do việc thực hiện quyết định đó gây ra đối với cá nhân, tổ chức có liên quan và trên cơ sở tính chất, mức độ lỗi của người đã ban hành, tham mưu ban hành quyết định đó. 
   
  Sau khi ra Quyết định hủy bỏ và lập Quyết định xử phạt vi phạm hành chính mới thì mình phải hoàn trả các khoản tiền đó và khoản lãi cho A theo quy định tại Khoản 4 Điều 23 Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017. Cơ quan giải quyết việc hoàn trả ở đây thực hiện theo quy định tại Điều 33 Luật này. Thủ tục giải quyết được quy định tại Mục 1 Chương V Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước 2017
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn rile24195@gmail.com vì bài viết hữu ích
  langtudaohoa_031 (09/09/2020)