Hướng dẫn thủ tục ly hôn online

Chủ đề   RSS   
 • #593993 20/11/2022

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2218)
  Số điểm: 77605
  Cảm ơn: 69
  Được cảm ơn 1636 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Hướng dẫn thủ tục ly hôn online

  Ngày nay, công nghệ ngày càng phát triển, phần lớn các thủ tục hành chính đều có thể thực hiện trực tuyến. Thủ tục ly hôn cũng có thể nộp đơn online, thủ tục này vừa nhanh chóng vừa thuận tiện cho người dân. Bài viết sẽ hướng dẫn cách thức và điều kiện để nộp đơn ly hôn online đến bạn đọc.

  Ly hôn online được không?

  Theo quy định tại khoản 1 Điều 190 và khoản 1 Điều 363 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015; dù ly hôn đơn phương hay ly hôn thuận tình; thì đều có thể nộp đến Tòa án bằng các hình thức sau:

  – Gửi trực tiếp đến Tòa.

  – Nộp đến Tòa thông qua đường bưu điện.

  – Gửi trực tuyến thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

  Như vậy, nếu Tòa án có Cổng thông tin điện tử thì vợ, chồng có thể nộp đơn online. Theo khoản 1 Điều 16 Nghị quyết 04/2016/NQ-HĐTP; người khởi kiện phải truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tòa án và điền đầy đủ nội dung đơn khởi kiện, ký điện tử và gửi đến Tòa án.

  Tại khoản 1 Điều 12 Nghị quyết 04 cũng nêu rõ:

  Tòa án nhân dân tối cao thông báo trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án nhân dân tối cao danh sách các Tòa án thực hiện giao dịch điện tử trong tố tụng dân sự, tố tụng hành chính.

  Như vậy, nếu Tòa án có thực hiện giao dịch điện tử và được Tòa án nhân dân tối cao thông báo trên Cổng thông tin điện tử; thì vợ, chồng có thể nộp đơn ly hôn online.

  Điều kiện nộp đơn ly hôn online

  Để áp dụng đúng và thống nhất quy định của Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 về gửi, nhận đơn khởi kiện, tài liệu, chứng cứ và cấp, tống đạt, thông báo văn bản tố tụng bằng phương thức điện tử; ngày 30/12/2016, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã ban hành Nghị quyết số 04/2016/NQ-HĐTP; để hướng dẫn chi tiết.

  Theo quy định tại Nghị quyết 04/2016/NQ-HĐTP; người khởi kiện, người tham gia tố tụng lựa chọn gửi; và nhận thông điệp dữ liệu với Tòa án phải có các điều kiện sau:

  - Có địa chỉ thư điện tử để gửi và nhận thông điệp dữ liệu điện tử đến và đi từ Cổng thông tin điện tử của Tòa án;

  - Có chữ ký điện tử được chứng thực bằng chứng thư điện tử đang còn hiệu lực do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp, công nhận;

  Các bước nộp đơn ly hôn online

  - Đã đăng ký giao dịch thành công theo hướng dẫn sau:

  Bước 1: Người khởi kiện điền đầy đủ thông tin vào mẫu đơn đăng ký, ký điện tử; và gửi đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

  Bước 2: Tòa án xem xét và cấp tài khoản

  Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đơn đăng ký, Tòa án gửi thông báo về việc chấp nhận; hoặc không chấp nhận đơn đăng ký qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án vào địa chỉ thư điện tử đã đăng ký.

  Trường hợp không được Tòa án chấp nhận; người khởi kiện căn cứ thông báo của Tòa án để hoàn chỉnh thông tin đơn đăng ký hoặc liên hệ với Tòa án để được hướng dẫn, hỗ trợ.

  Trường hợp được Tòa án chấp nhận; người khởi kiện căn cứ vào thông báo của Tòa án về tài khoản giao dịch để đổi mật khẩu tài khoản giao dịch đã được cấp lần đầu để bảo đảm an toàn, bảo mật.

  Các điều cầu lưu ý khi nộp đơn ly hôn online

  - Chỉ thực hiện được nếu Tòa án có thẩm quyền thực hiện giao dịch điện tử.

  - Tài khoản giao dịch điện tử mà Tòa án cấp sẽ hết hiệu lực sử dụng sau 06 tháng kể từ ngày ban hành bản án, quyết định giải quyết vụ án.

  - Đáp ứng các điều kiện khác theo quy định của pháp luật.

   
  13508 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #594330   27/11/2022

  Hướng dẫn thủ tục ly hôn online

  cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. Công nghệ ngày càng phát triển thì việc nộp đơn ly hôn online giúp người dân đỡ mất nhiều thời gian và công sức. Đây có thể xem là bước tiến bộ khi áp dụng công nghệ thông tin vào thủ tục tố tụng. Bên cạnh đó khi nộp đơn online thì người dân cần lưu ý về Tòa án có thẩm quyền thực hiện giao dịch điện tử, tức là không phải tòa án nào cũng có thwujc hiện giao dịch trên công thông tin điện tử.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #594458   28/11/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (874)
  Số điểm: 7502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Hướng dẫn thủ tục ly hôn online

  Cảm ơn bài viết của bạn, người dân có thể thực hiện ly hôn online để tiết kiệm thời gian, giảm được một số thủ tục rườm rà khác, không phải tất cả tòa án đều đã áp dụng tiếp nhận hồ sơ khởi kiện trực tuyến (online); do vậy để thực hiện thủ tục nên liên hệ; hoặc kiểm tra trang thông tin điện tử tòa án; để biết được tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án; vụ việc của mình có tiếp nhận hồ sơ tố tụng online không. Trường hợp được Tòa án chấp nhận; người khởi kiện căn cứ vào thông báo của Tòa án về tài khoản giao dịch; để đổi mật khẩu tài khoản giao dịch đã được cấp lần đầu để bảo đảm an toàn, bảo mật.

   
  Báo quản trị |  
 • #594472   28/11/2022

  Hướng dẫn thủ tục ly hôn online

  Cảm ơn thông tin mà bạn đã chia sẻ, những thủ tục dần được số hóa giúp người dân dễ dàng thực hiện nhanh chóng các thủ tục, hồ sơ cũng đơn giản hơn. Giúp người dân dễ tiếp cận hơn với trình tự thực hiện đã được tối giản hiện nay.

   
  Báo quản trị |  
 • #594486   29/11/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (497)
  Số điểm: 5101
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 51 lần


  Hướng dẫn thủ tục ly hôn online

  Cảm ơn tác giả bài viết vì đã chia sẻ thông tin thú vị và bổ ích này.

  Qua bài viết này mình mới biết việc có thể nộp đơn ly hôn online thông qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Tuy nhiên, chỉ có việc nộp đơn mới có thể tiến hành online, còn việc hòa giải và ra quyết định của Tòa án vẫn phải thực hiện tại trụ sở của Tòa án có thẩm quyền.

   
  Báo quản trị |  
 • #596362   30/12/2022

  camnhungtng
  camnhungtng
  Top 500


  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:15/12/2022
  Tổng số bài viết (264)
  Số điểm: 2067
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 22 lần


  Hướng dẫn thủ tục ly hôn online

  Mình cám ơn bạn đã chia sẻ thông tin. Ngày nay, công nghệ phát triển như “vũ bão”, hầu hết các lĩnh vực đều được số hóa và việc ly hôn online cũng đã được pháp luật quy định. Điều này giúp mọi người tiết kiệm được thời gian hơn. Tuy nhiên, ly hôn online chỉ mới dừng lại ở bước nộp đơn, còn các thủ tục về sau vẫn được giải quyết tại Tòa án. Thiết nghĩ, cần có quy định về “tòa án ảo”  và cơ chế vận hành rõ ràng để số hóa các thủ tục hành chính, giúp đơn giản hóa các thủ tục hành chính.

   
  Báo quản trị |  
 • #611076   29/04/2024

  Hướng dẫn thủ tục ly hôn online

  Làm sao để gửi đơn online đc ạ

   
  Báo quản trị |  
 • #611591   16/05/2024

  phucpham2205
  phucpham2205
  Top 100
  Lớp 10

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (751)
  Số điểm: 14006
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 277 lần
  SMod

  Chào bạn, trường hợp bạn hỏi có thể tham khảo câu trả lời như sau:

  Căn cứ theo khoản 1 Điều 16 Nghị quyết 04/2016/NQ-HĐTP thì người nộp đơn có thể truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tòa án và điền đầy đủ nội dung đơn, ký điện tử và gửi đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án. Toàn bộ tài liệu, chứng cứ cũng sẽ được gửi kèm theo đơn khởi kiện được gửi đến Tòa án qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án. 

  Tòa án nhân dân tối cao sẽ thông báo trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án nhân dân tối cao danh sách các Tòa án thực hiện giao dịch điện tử trong tố tụng dân sự, tố tụng hành chính.

  Chính vì thế, khi nộp đơn cần phải thực hiện đăng ký gửi và nhận thông điệp dữ liệu điện tử với Tòa và trong thời hạn là 03 ngày kể từ ngày nhận được đăng ký, trường hợp đơn hợp lệ Tòa án chấp nhận và thông báo về tài khoản giao dịch để đổi mật khẩu tài khoản giao dịch đã được cấp lần đầu để đảm bảo an toàn, bảo mật. Trường hợp Tòa án không chấp nhận thì sẽ ra thông báo, người nộp đơn liên hệ với Tòa án để được hướng dẫn, hỗ trợ.

  Tuy nhiên, tại đây bạn cũng cần lưu ý việc nộp đơn ly hôn online chỉ được thực hiện nếu Tòa án có thẩm quyền thực hiện giao dịch điện tử. Chính vì thế, bạn nên tham khảo xem Tòa án nơi bạn định nộp đơn có đủ điều kiện để thực hiện hay không trước đã nhé.

   
  Báo quản trị |