Hướng dẫn phân loại rác thải đúng quy định để tránh bị xử phạt

Chủ đề   RSS   
 • #587850 20/07/2022

  BachHoLS
  Top 150
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/02/2016
  Tổng số bài viết (493)
  Số điểm: 18818
  Cảm ơn: 70
  Được cảm ơn 706 lần
  SMod

  Hướng dẫn phân loại rác thải đúng quy định để tránh bị xử phạt

  Chính phủ vừa ban hành Nghị định 45/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, theo đó hành vi không phân loại rác thải đúng quy định sẽ bị xử phạt như sau:
   
  Điều 25. Vi phạm các quy định về bảo vệ môi trường nơi công cộng, khu đô thị, khu dân cư; vận chuyển nguyên liệu, vật liệu, hàng hóa gây ô nhiễm môi trường
   
  2. Hành vi thu gom, thải rác thải trái quy định về bảo vệ môi trường bị xử phạt như sau:
  Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải, đổ nước thải không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản này;
   
  Việc phân loại chất thải đã được quy định tại Luật Bảo vệ môi trường 2020:
   
  1. Chất thải rắn sinh hoạt phát sinh từ hộ gia đình, cá nhân được phân loại theo nguyên tắc như sau:
   
  a) Chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế;
   
  b) Chất thải thực phẩm;
   
  c) Chất thải rắn sinh hoạt khác.
   
  2. Hộ gia đình, cá nhân ở đô thị phải chứa, đựng chất thải rắn sinh hoạt sau khi thực hiện phân loại theo quy định vào các bao bì để chuyển giao như sau:
   
  a) Chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế được chuyển giao cho tổ chức, cá nhân tái sử dụng, tái chế hoặc cơ sở có chức năng thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt;
   
  b) Chất thải thực phẩm và chất thải rắn sinh hoạt khác phải được chứa, đựng trong bao bì theo quy định và chuyển giao cho cơ sở có chức năng thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt; chất thải thực phẩm có thể được sử dụng làm phân bón hữu cơ, làm thức ăn chăn nuôi.
   
  4. Hộ gia đình, cá nhân ở nông thôn phát sinh chất thải rắn sinh hoạt sau khi thực hiện phân loại theo quy định thực hiện quản lý như sau:
   
  a) Khuyến khích tận dụng tối đa chất thải thực phẩm để làm phân bón hữu cơ, làm thức ăn chăn nuôi;
   
  b) Chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế được chuyển giao cho tổ chức, cá nhân tái sử dụng, tái chế hoặc cơ sở có chức năng thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt;
   
  c) Chất thải thực phẩm không thực hiện theo quy định tại điểm a khoản này phải được chuyển giao cho cơ sở có chức năng thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt;
   
  d) Chất thải rắn sinh hoạt khác phải được chứa, đựng trong bao bì theo quy định và chuyển giao cho cơ sở có chức năng thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt.
   
  Như vậy quy định về phân loại chất thải đã có từ năm 2020 và trên thực tế cũng đã có một số địa phương từng thí điểm triển khai thực hiện nhưng có lẽ vẫn chưa đi đến đâu. Tuy nhiên theo Nghị định 45, thì từ tháng 08/2022 nếu hộ gia đình không phân loại rác đúng quy định sẽ bị xử phạt đang gây hoang mang vì nhiều người vẫn chưa biết phân loại như thế nào là đúng.
   
  Vir65chướng dẫn Cách phân loại rác thải sẽ do UBND tỉnh, thành phố TW ban hành quy định riêng cho người dân thực hiện, các bạn có thể tham khảo cách phân loại sau:
   
   Phân loại, lưu giữ chất thải rắn sinh hoạt
   
  Cá nhân, hộ gia đình, chủ nguồn thải chất thải rắn sinh hoạt (viết tắt là CTRSH) thực hiện phân loại CTRSH tại nguồn phù hợp với mục đích quản lý, xử lý, thành 02 nhóm như sau:
   
  a) Nhóm chất thải có khả năng tái sử dụng, tái chế.
   
  b) Nhóm chất thải còn lại (không bao gồm chất thải nguy hại phát sinh từ hộ gia đình, chủ nguồn thải).
   
  Cụ thể phân thành 04 nhóm:
   
  - Nhóm Chất thải tái chế (phế liệu): Tạp chí, báo, giấy, sách vở các loại; Vỏ hộp sữa, hộp giấy carton, thùng carton, hộp đựng trứng, khay đựng trứng; Đồ nhựa các loại (lon nước ngọt, xô, chậu, túi…); Đồ nhôm (lon bia, nồi, ấm…); Đồ thủy tinh (chai, lọ…); đồ kim loại (sắt, thép…); Nhóm cao su (vỏ xe, dép, săm, lốp…)… Phế liệu trong sinh hoạt, người dân, chủ nguồn thải có thể bán, cho các cá nhân, tổ chức thu gom có chức năng hoặc lực lượng thu gom tại nguồn.
   
  - Nhóm Chất thải hữu cơ dễ phân hủy: Thức ăn thừa và các loại thực phẩm hết hạn sử dụng; các loại rau, củ, quả hư hỏng; cỏ, lá cây, hoa các loại; bã trà, bã cà phê; các loại vỏ, hạt trái cây; xác động vật; phân gia cầm, gia súc nuôi; bã mía, xác mía…Được lực lượng thu gom thực hiện thu gom tại nguồn vào các ngày thứ 2, thứ 4, thứ 5, thứ 7 và Chủ nhật.
   
  - Nhóm Chất thải còn lại: Vỏ bao bì bánh, kẹo, giấy bạc; hạt hút ẩm; Đồ sành, sứ, gốm vỡ; túi nylon, giấy ăn đã sử dụng; vải, sợi cũ rách, khăn cũ; đầu lọc thuốc lá; tóc, lông động vật, đất, cát; dao, lưỡi lam, kéo; vỏ sò, vỏ hến, vỏ trứng; trấu thải, tro, than; tả em bé, băng vệ sinh…Được lực lượng thu gom thực hiện thu gom tại nguồn vào các ngày thứ 3 và thứ 6.
   
  - Đối với Nhóm chất thải sinh hoạt nguy hại: pin đã qua sử dụng, bóng đèn hư cũ, vỏ chai lọ đựng hóa chất nguy hại, chất thải điện tử…Hộ gia đình đem đến điểm tiếp nhận hoặc điểm thu hồi chất thải nguy hại được Ủy ban nhân dân Huyện bố trí tại các văn phòng ấp, khu phố.
   
  CTRSH tại nguồn sau phân loại phải được lưu chứa trong bao bì (túi) hoặc thiết bị lưu giữ (thùng) riêng biệt, có dấu hiệu nhận biết loại chất thải hoặc theo các quy định hiện hành của pháp luật.
   
  Bao bì (túi), thiết bị lưu giữ (thùng) CTRSH sau phân loại phải đáp ứng các yêu cầu sau:
   
  a) Bảo đảm lưu chứa an toàn chất thải, có khả năng chống thấm, không làm rò rỉ nước rỉ rác và có kích thước phù hợp với lượng chất thải, thời gian lưu giữ.
   
  b) Bao bì (túi) phải được buộc kín, thiết bị lưu giữ (thùng) phải có nắp đậy kín để đảm bảo không phát tán mùi và có dán biển cảnh báo thông tin trên thân thùng.
   
  Căn cứ pháp lý tham khảo:
   
   
   
  huong-dan-phan-loai-chat-thai-sinh-hoat
  huong-dan-phan-loai-rac-thai
  huong-dan-phan-loai-rac-thai
  huong-dan-phan-loai-rac-thai
   
   

  Tôi yêu Việt Nam! "Từ bao lâu tôi đã yêu nụ cười của bạn Từ bao lâu tôi đã yêu quê hương Việt Nam Những con đường nên thơ và những dòng sông ước mơ Từ trái tim xin 1 lời Tôi yêu Việt Nam"

   
  7044 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn BachHoLS vì bài viết hữu ích
  anhhong58 (31/07/2022) admin (20/07/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

2 Trang 12>
Thảo luận
 • #587870   20/07/2022

  minhtai99
  minhtai99
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (412)
  Số điểm: 3785
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 117 lần


  Hướng dẫn phân loại rác thải đúng quy định để tránh bị xử phạt

  Cảm ơn bài viết của tác giả về vấn đề này. Tôi nêu thêm ý kiến sau:

  Xả rác nhiều phải trả tiền nhiều: Trong thời gian tới hộ gia đình, cá nhân không phân loại chất thải rắn sinh hoạt chất thải rắn sinh hoạt theo quy định, không sử dụng bao bì chứa chất thải sinh hoạt có thể bị xử phạt từ 500.000 đến 1.000.000 đồng theo nội dung Nghị định 45/2022/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực môi trường, nhằm thực thi Luật Bảo vệ Môi trường sửa đổi.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #587871   20/07/2022

  lvkhngoc
  lvkhngoc
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:10/07/2022
  Tổng số bài viết (306)
  Số điểm: 2589
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 66 lần


  Hướng dẫn phân loại rác thải đúng quy định để tránh bị xử phạt

  Cám ơn những chia sẻ hữu ích từ bài viết của tác giả.

  Hiện nay, vấn đề phân loại về rác thải vẫn được tuyên truyền rộng rãi. Tuy nhiên việc áp dụng còn rất hạn chế, đa số các địa phương vẫn chưa thực hiện được việc này. Do đó, việc ban hành các quy định về xử phạt hành vi thải rác trái với quy định về bảo vệ môi trường là rất cần thiết. 

   
  Báo quản trị |  
 • #587926   21/07/2022

  Hướng dẫn phân loại rác thải đúng quy định để tránh bị xử phạt

  Cảm ơn những thông tin thực sự bổ ích của tác giả. Việc phân loại rác thải sinh hoạt từ hộ gia đình sẽ góp phần giảm thiểu lượng rác và chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải. Nhiều người dân bày tỏ sự ủng hộ việc phân loại rác, tuy nhiên vẫn còn nhiều trở ngại, cần có biện pháp tuyên truyền rộng rãi hơn. Điều này thật sự rất cần thiết.

   
  Báo quản trị |  
 • #588551   28/07/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (760)
  Số điểm: 6320
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 120 lần


  Hướng dẫn phân loại rác thải đúng quy định để tránh bị xử phạt

  Cảm ơn bài viết của bạn, theo thông tin Tổng cục Môi trường đang chuẩn bị lấy ý kiến các địa phương về hướng dẫn phân loại chất thải rắn sinh hoạt. Sau khi Bộ Tài nguyên & Môi trường ban hành hướng dẫn kỹ thuật về phân loại rác thải, các tỉnh, thành phố sẽ căn cứ vào điều kiện thực tế về hạ tầng kỹ thuật, công nghệ xử lý rác… ở địa phương mình để quy định chi tiết việc này. Lộ trình thực hiện là khoảng 3 năm để táp dụng chế tài trên

   
  Báo quản trị |  
 • #588616   29/07/2022

  Hướng dẫn phân loại rác thải đúng quy định để tránh bị xử phạt

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Hầu hết chi phí cho việc xử lý rác đều do ngân sách nhà nước chi trả, do đó việc phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của địa phương sẽ góp phần tăng cường công tác quản lý chất thải, bảo vệ môi trường.

   
  Báo quản trị |  
 • #589815   21/08/2022

  nguyenhoaibao12061999
  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Đại học

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1194)
  Số điểm: 42360
  Cảm ơn: 82
  Được cảm ơn 1211 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Cảm ơn thông tin của bạn, mình hoàn toàn đồng ý với ý kiến này. Tuy nhiên, việc để triển khai công nghệ phân loại chất rắn thải đến từng địa phương sẽ phải cần có kế hoạch dài lâu. Có những địa phương không đủ điều kiện triển khai thì việc xử phạt sẽ vẫn còn gặp khó khăn.

   
  Báo quản trị |  
 • #588630   29/07/2022

  Hướng dẫn phân loại rác thải đúng quy định để tránh bị xử phạt

  Cảm ơn thông tin hữu ích mà tác giả đã chia sẻ.

  Có thể nói, việc phân loại rác thải vừa mang lại lợi ích bảo vệ môi trường, vừa tiết kiệm được nguồn tài nguyên thiên nhiên, hơn hết chính là giảm được nguồn rác thải ra môi trường. Nếu các gia đình luôn có ý thức phân loại rác thải sẽ mang lại lợi ích lớn cho cộng đồng, góp phần bảo vệ môi trường xanh, sạch hơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #588820   30/07/2022

  Hướng dẫn phân loại rác thải đúng quy định để tránh bị xử phạt

  Cảm ơn thông tin từ bài viết của bạn. Việc phân loại, xử lý rác đang là một vấn đề được rất nhiều người quan tâm và chú ý. Nay có thêm các quy định phạt về vấn đề trên thì lại càng cấp thiết. Cần phổ biến tới nhiều người hơn nữa.

   
   
  Báo quản trị |  
 • #589040   31/07/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (495)
  Số điểm: 5070
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 49 lần


  Hướng dẫn phân loại rác thải đúng quy định để tránh bị xử phạt

  Cảm ơn bạn đã chia sẻ thông tin vô cũng hữu ích này.

  Thật sự vấn đề ô nhiễm môi trường đang ngày càng trầm trọng và vì thế, quy định về việc phân loại rác thải để dễ dàng hơn trong việc tái chế sử dụng và xử lý sẽ giúp giảm thiểu vấn đề ô nhiễm này. Tuy nhiên, việc thi hành và áp dụng quy định này trên thực tế không hề đơn giản. Vì hằng ngày, hằng giờ đều có người vứt rác lung tung mà không hề phân loại vẫn diễn ra mà không hề bị xử phạt.

   
  Báo quản trị |  
 • #589496   10/08/2022

  Hướng dẫn phân loại rác thải đúng quy định để tránh bị xử phạt

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Việc phân loại rác từ nguồn cần được triển khai đồng bộ, có quy trình cụ thể và kĩ thuật, hạ tầng thu gom rác phải đáp ứng điều này. Đặc biệt, khi có quy định xử phạt với người không phân loại rác tại nguồn, các cơ quan, chính quyền cần hướng dẫn tới tổ dân phố, ban quản lý tòa nhà, truyền thông để người dân nắm bắt chủ trương, quy định này. Như hiện nay, người dân không biết và cũng không được tuyên truyền, hướng dẫn. 

   

   
  Báo quản trị |  
 • #589867   22/08/2022

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1888)
  Số điểm: 13253
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 301 lần


  Hướng dẫn phân loại rác thải đúng quy định để tránh bị xử phạt

  Việc phân loại rác thải tại nguồn là rất cần thiết nhằm thuận tiện cho việc tái chế cũng như xử lý các loại rác thải. Quy định như vậy nhưng cần phải tuyên truyền rộng rãi hơn để người dân biết thực hiện cũng như để tránh việc bị xử phạt. Thực tế thì ở khu vực đô thị, thành phố lớn sẽ dễ kiểm soát hơn chứ ở nông thôn thì không phổ biến cũng như thực hiện.

   
  Báo quản trị |  
 • #589898   23/08/2022

  Hướng dẫn phân loại rác thải đúng quy định để tránh bị xử phạt

  Cảm ơn bài viết của bạn. Theo tôi nghĩ, tùy theo từng khu vực, tính chất và nguồn phát sinh rác thải, trình độ dân trí, điều kiện đầu tư trang thiết bị, quy mô công nghệ xử lý chất thải sau phân loại… có thể lựa chọn những phương thức phân chia theo nhóm chất thải khác nhau cho phù hợp với từng khu vực thực hiện phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn.

   
  Báo quản trị |  
 • #589913   23/08/2022

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (495)
  Số điểm: 5070
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 49 lần


  Hướng dẫn phân loại rác thải đúng quy định để tránh bị xử phạt

  Cảm ơn bạn vì đã chia sẻ thông tin hữu ích và thiết thực này.
  Bài viết này thật sự đã giúp mình hiểu được cách phân loại rác theo quy định hiện hành. Tuy nhiên, hiện tại rất nhiều hộ gia đình vẫn chưa biết về quy định phân loại rác này nên cơ quan nhà nước cần có biện pháp phổ biến pháp luật đến rộng rãi mọi người hơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #591760   29/09/2022

  Hướng dẫn phân loại rác thải đúng quy định để tránh bị xử phạt

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà bạn đã chia sẻ! Việc phân loại rác từ những hộ gia đình cá nhân sẽ góp phần giảm thiểu chi phí thu gom và xử lý rác thải. Công việc xử lý rác cũng sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #593317   31/10/2022

  danluan123
  danluan123
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (1052)
  Số điểm: 7690
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 81 lần


  Hướng dẫn phân loại rác thải đúng quy định để tránh bị xử phạt

  Quy định là như vậy nhưng thực tế áp dụng không được triệt để, chưa kể vấn để triển khai ở các khu vực khác nhau như nông tin hay thành thị, ở thành thị thì có những quy hoạch cũng như phân bố rác hợp lý hơn và người dân không mất công nhiều để thực hiện việc bỏ rác đúng quy định, ngược lại ở nông thôn thì vẫn áp dụng quy định phạt nhưng liên quan đến vấn đề ý thức cũng như vấn đề khác sẽ rất khó đáp ứng được điều kiện phân loại rác phù hợp này. Do đó, ngoài mức phạt chung này thì địa phương cần có những phương án phù hợp  hơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #593414   31/10/2022

  Hướng dẫn phân loại rác thải đúng quy định để tránh bị xử phạt

  Cảm ơn những đóng góp rất bổ ích từ tác giả, vấn đề ô nhiễm môi trường là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội, ô nhiễm rác thải cũng vậy, việc phân loại rác thải cũng đóng góp một phần quan trọng trong việc thu gom, xử lý và tái chế rác thải được dễ dàng hơn, nâng cao trách nhiệm cho người dân thông qua các chế tài xử phạt vi phạm mang tính răn đe cao.

   
  Báo quản trị |  
 • #593425   31/10/2022

  haohao2912
  haohao2912
  Top 500
  Female


  Khánh Hoà, Việt Nam
  Tham gia:11/07/2018
  Tổng số bài viết (206)
  Số điểm: 1975
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  Hướng dẫn phân loại rác thải đúng quy định để tránh bị xử phạt

  Cảm ơn thông tin hữu ích từ bạn! Tuy nhiên từ quy định bạn đưa ra có thể thấy việc áp dụng xử phạt vi phạm chỉ áp dụng đối với hành vi thu gom, thải rác. Từ đó có thể thấy pháp luật không quy định việc xử phạt đối với cá nhân, hộ gia đình sinh hoạt khi thải rác. Hiện nay các nước trên thế giới đều quan tâm đến việc phân loại rác ngay từ khi người dân thải rác ngay cả trong sinh hoạt. Điều này sẽ hộ trợ cho quá trình thu gom rác của các tổ chức, cá nhân.

   
  Báo quản trị |  
 • #597751   29/01/2023

  anuyan0862
  anuyan0862
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:05/12/2022
  Tổng số bài viết (165)
  Số điểm: 2760
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 24 lần


  Hướng dẫn phân loại rác thải đúng quy định để tránh bị xử phạt

  Cảm ơn các chia sẻ của tác giả, trước nay người dân thường vứt rác chung thành một túi, từ rác hữu cơ đến vô cơ đều gom chung lại gây nên nhiều vất vả cho người xử lý rác thải, việc tìm hiểu về quy định này khá hữu ích và thú vị.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #599059   24/02/2023

  Hướng dẫn phân loại rác thải đúng quy định để tránh bị xử phạt

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Đối với việc vứt bỏ chất thải các loại công việc được xem là hằng ngày của mỗi gia đình, mỗi khu dân cư thì mức xử phạt này là rất cao, nếu công tác kiểm tra, giám sát, xử phạt được thực hiện đồng bộ, hiệu quả; nếu các gia đình vẫn không thay đổi thói quen tập hợp tất cả các loại rác vào một chỗ thì mất tiền phạt lên đến hàng chục triệu đồng sẽ không phải là chuyện hiếm.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #599110   26/02/2023

  maithuan415
  maithuan415
  Top 200
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2020
  Tổng số bài viết (467)
  Số điểm: 3700
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 46 lần


  Hướng dẫn phân loại rác thải đúng quy định để tránh bị xử phạt

  Cảm ơn bài viết của bạn. Phân loại rác tại nguồn là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn bởi rác thải nếu chỉ chôn lấp thông thường sẽ gây rất nhiều lãng phí như: tốn diện tích lớn cho việc xây dựng, chi phí vận hành các bãi chôn lấp; nguy cơ gây ô nhiễm môi trường... Ngoài ra, các nguồn nguyên liệu có thể tái chế như: rác hữu cơ, giấy, nhựa, kim loại… cũng bị vùi chôn trong đất mà theo tính toán phải mất hàng trăm năm sau mới có thể phân hủy. Trong khi đó, việc tái chế rác thải không chỉ có ý nghĩa về mặt môi trường mà còn đem lại lợi ích về kinh tế. 

   

   
  Báo quản trị |