Hướng dẫn mới của Sở Y tế TP. HCM: Những loại hình kinh doanh thiết yếu nào được tiếp tục hoạt động?

Chủ đề   RSS   
 • #572452 20/06/2021

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 756 lần


  Hướng dẫn mới của Sở Y tế TP. HCM: Những loại hình kinh doanh thiết yếu nào được tiếp tục hoạt động?

  Các dịch vụ kinh doanh thiết yếu được phép hoạt động tại TP. HCM

  Các dịch vụ kinh doanh thiết yếu được phép hoạt động tại TP. HCM - Minh họa

  Ngày 20/6/2021, Sở Y tế TP. HCM ban hành Công văn 3786/SYT-NVY hướng dẫn thực hiện Chỉ thị 10/CT-UBND ngày 19/6/2021 của UBND thành phố. Nội dung quan trọng trong Công văn này là thông tin về các loại hình kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thiết yếu được phép hoạt động trong thời gian tới đây.

  Danh sách này bao gồm:

  - Các cơ sở kinh doanh nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, dịch vụ chính phục vụ sản xuất, lưu thông, các cửa hàng kinh doanh lương thực, thực phẩm, thuốc; cơ sở khám, chữa bệnh (trừ các phòng khám thẩm mỹ, bệnh viện thẩm mỹ, các hoạt động thẩm mỹ thực hiện tại các cơ sở: bệnh viện, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa); kinh doanh dược và quốc phòng, an ninh; ngân hàng, các cơ sở kinh doanh trực tiếp liên quan đến hoạt động ngân hàng, kho bạc; dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp (công chứng, luật sư, đăng kiểm, đăng ký giao dịch bảo đảm), chứng khoán, bưu chính, viễn thông; dịch vụ hỗ trợ xuất nhập khẩu hàng hóa; tang lễ; dịch vụ thu gom xử lý chất thải, vệ sinh môi trường.

  - Các cửa hàng tiện ích, khu vực kinh doanh lương thực thực phẩm và nhu yếu phẩm trong các siêu thị và các chợ truyền thống được hoạt động nhưng phải đảm bảo quy định phòng chống dịch, tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y tế, điều tiết phân luống 1 chiều số lượng người đến mua hàng tại cùng một thời điểm tùy theo điều kiện không gian và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người mua.

  - Đối với các lĩnh vực kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được hoạt động nhưng không được mở cửa hàng mà chỉ bán hàng thông qua giao hàng trực tiếp cho khách hàng tại công trường, trang trại, nơi sản xuất, chăn nuôi. Gồm: Kinh doanh vật liệu xây dựng phục vụ các công trình xây dựng: Kinh doanh vật tư, trang thiết bị ngành điện, thiết bị ngành nước, đồ kim khí phục vụ cho các công trình xây dựng; Kinh doanh thức ăn chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản.

  - Các loại hình dịch vụ khác được phép hoạt động như: Dịch vụ vận tải chuyên chở hàng hóa, hàng vật tư, nguyên liệu, sản phẩm cung ứng cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh; Các loại hình dịch vụ cung cấp nguyên vật liệu, hàng hóa cho xuất khẩu; Dịch vụ cung cấp điện, nước cho sản xuất và đời sống.

  - Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được hoạt động nhưng tuyệt đối không phục vụ tại chỗ, chỉ phục vụ hình thức bán hàng mang về, đặt hàng trực tuyển. Người giao hàng phải đảm bảo đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là đeo khẩu trang và giữ khoảng cách 02 mét trong khi chờ lây hàng.

  - Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ngoài các loại hình trên không được phép mở cửa hoạt động (như cơ sở kinh doanh thời trang, quần áo, giày dép, mỹ phẩm, điện thoại, mắt kính, kim khí, điện máy nội thất, kinh doanh xe...). Các phòng khám thẩm mỹ, bệnh viện thẩm mỹ

  - Người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, phân xưởng, xí nghiệp và các trường hợp khác theo hướng dẫn của ngành y tế như để lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2, tiêm vắc xin phòng COVID-19...

  Về việc tổ chức đám tang trong thời gian giãn cách xã hội:

  - Trong vùng đang cách ly y tế: thi hài phải được xử lý theo Quyết định 2233/QĐ-BCĐQG ngày 29 tháng 5 năm 2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVD-19 về việc ban hành hướng dẫn xử lý thi hài người tử vong do mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV- 2 tại cộng đồng. Thời gian tổ chức tang lễ, không quá 3 người đến viếng tại cùng 1 thời điểm và phải đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 1,5 mét.

  - Ngoài vùng cách ly y tế; thực hiện theo Quyết định 2232/QĐ-BCĐQG ngày 29 tháng 5 năm 2020 về việc ban hành Hướng dẫn phòng chống dịch COVID-19 tại lễ tang.

  - Tổ COVID cộng đồng và Trạm Y tế phường, xã có trách nhiệm hướng dẫn người dân thực hiện.

  Xem và tải văn bản tại file đính kèm.

  Cập nhật bởi hiesutran159 ngày 20/06/2021 09:20:38 CH
   
  650 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (21/06/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận