Hướng dẫn giải quyết tranh chấp khi chơi hụi

Chủ đề   RSS   
 • #559847 02/10/2020

  nguyenduchuy7578

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/09/2020
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 9
  Được cảm ơn 9 lần


  Hướng dẫn giải quyết tranh chấp khi chơi hụi

  Hướng giải quyết khi chơi hụi

  Bể hụi - Hình minh họa

  Chơi hụi (tên khác: họ, hội, biêu, phường, huê) gọi chung là họ, là một hình thức huy động vốn trong dân gian Việt Nam và thường do phụ nữ thực hiện. Hiện nay hụi phát triển khá mạnh và có rất nhiều hình thức huy động, trả lãi khác nhau. Vậy khi có tranh chấp về hụi thì sẽ xử lý ra sao. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn giải bạn quyết tranh chấp khi chơi hụi

  Chơi hụi là gì?

  Theo khoản 1 Điều 471 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định:

   Họ, hụi, biêu, phường (sau đây gọi chung là họ) là hình thức giao dịch về tài sản theo tập quán trên cơ sở thỏa thuận của một nhóm người tập hợp nhau lại cùng định ra số người, thời gian, số tiền hoặc tài sản khác, thể thức góp, lĩnh họ và quyền, nghĩa vụ của các thành viên. Chơi hụi là gì

  Các loại hụi

  Tại Điều 4 Nghị định 19/2019/NĐ-CP có giải thích:

  “ 6. Họ không có lãi là họ mà thành viên được lĩnh họ nhận các phần họ khi đến kỳ mở họ và không phải trả lãi cho các thành viên khác.

  7. Họ có lãi là họ mà thành viên được lĩnh họ nhận các phần họ khi đến kỳ mở họ và phải trả lãi cho các thành viên khác.

  8. Họ hưởng hoa hồng là họ có lãi hoặc họ không có lãi mà thành viên được lĩnh họ phải trả một khoản hoa hồng cho chủ họ theo mức do những người tham gia dây họ thỏa thuận.”

  Hướng dẫn giải quyết tranh chấp khi chơi hụi

  Tại Điều 23, Điều 24  có quy định trách nhiệm của chủ họ, thành viên họ như sau:

  Trường hợp 1: Chủ họ do không giao hoặc giao không đầy đủ các phần họ cho thành viên được lĩnh họ

  - Thực hiện đúng nghĩa vụ giao các phần họ cho thành viên lĩnh họ tại mỗi kỳ mở họ, nộp thay phần họ của thành viên nếu đến kỳ mở họ mà có thành viên không góp phần họ

  - Trả lãi đối với số tiền chậm giao cho thành viên được lĩnh họ theo quy định.

  -  Chịu phạt vi phạm trong trường hợp những người tham gia dây họ có thỏa thuận phạt vi phạm theo quy định tại Điều 418 của Bộ luật dân sự 2015.

  - Bồi thường thiệt hại (nếu có).

  Trường hợp 2: Thành viên không góp phần họ hoặc góp phần họ không đầy đủ:

  Trường hợp đến kỳ mở họ mà có thành viên không góp phần họ hoặc góp phần họ không đầy đủ thì thành viên đó có trách nhiệm đối với chủ họ như sau:

  - Hoàn trả số tiền mà chủ họ đã góp thay cho thành viên.

  - Trả lãi đối với số tiền chậm góp họ theo quy định.

  - Chịu phạt vi phạm trong trường hợp những người tham gia dây họ có thỏa thuận phạt vi phạm theo quy định tại Điều 418 của Bộ luật dân sự.

  - Bồi thường thiệt hại (nếu có).

  Giải quyết tranh chấp trên và xử lý vi phạm

  Theo Điều 25 Nghị định 19/2019/NĐ-CP quy định Giải quyết tranh chấp trên và xử lý vi phạm như sau:

  - Trong trường hợp có tranh chấp về họ hoặc phát sinh từ họ thì tranh chấp đó được giải quyết bằng thương lượng, hoà giải hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật.

  - Chủ họ, thành viên, cá nhân, tổ chức liên quan có quyền đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người có hành vi cho vay lãi nặng, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, huy động vốn trái pháp luật hoặc các hành vi vi phạm pháp luật khác khi tham gia quan hệ về họ.

  Lưu ý, việc chơi hụi chỉ nên chơi trong khuôn khổ của pháp luật qui định để tránh và hạn chế những rủi ro, hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

   
  2947 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenduchuy7578 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (05/10/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận