Hướng dẫn giải quyết quyền lợi BHYT khi người bệnh chuyển tuyến

Chủ đề   RSS   
 • #516961 19/04/2019

  TuyenBig
  Top 100
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 949 lần


  Hướng dẫn giải quyết quyền lợi BHYT khi người bệnh chuyển tuyến

  Hướng dẫn giải quyết quyền lợi BHYT khi người bệnh chuyển tuyến
   
   
  Ngày 11/4/2019 BHXH ban hành Công văn 1155/BHXH-CSYT về việc giải quyết quyền lợi BHYT khi người bệnh chuyển tuyến.
   
  Cụ thể như sau:

  Thời gian qua BHXH Việt Nam cũng nhận được ý kiến phản ánh của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) về việc một số cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KCB) nơi tiếp nhận người bệnh chuyển tuyến KCB BHYT khi tra cứu trên Cổng tiếp nhận của Hệ thống thông tin giám định BHYT không thấy lịch sử KCB ở cơ sở KCB nơi chuyển tuyển nên không giải quyết quyền lợi hưởng BHYT theo quy định. Về việc này, Bảo hiểm xã hội Việt Nam có ý kiến như sau:

  Điểm 3.2 Công văn số 4996/BHXH-CSYT ngày 29/1/2018 của BHXH Việt Nam hướng dẫn cơ sở tuyến trên tra cứu lịch sử KCB của người bệnh để có thêm thông tin làm căn cứ giải quyết quyền lợi cho người có thẻ BHYT trong trường hợp được chuyển tuyến theo quy định tại Khoản 3, Điều 14 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP. Vì vậy, các cơ sở KCB nơi tiếp nhận người bệnh chuyển tuyến từ chối giải quyết hưởng BHYT hoặc yêu cầu người bệnh quay về cơ sở KCB nơi chuyển tuyến để xác nhận mức hưởng BHYT tại bệnh viện là không đúng các quy định hiện hành về KCB BHYT và hướng dẫn tại Điểm 3.2 Công văn số 4996/BHXH-CSYT nêu trên, gây phiền hà và không đảm bảo quyền lợi cho người có thẻ BHYT khi đi KCB.

  Để đảm bảo quyền lợi KCB BHYT, giảm phiền hà và không phát sinh thêm thủ tục hành chính cho người bệnh BHYT, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các tỉnh có văn bản đề nghị các cơ sở KCB BHYT chấm dứt ngay tình trạng nêu trên, giải quyết quyền lợi hưởng BHYT cho người tham gia BHYT theo đúng các quy định về KCB BHYT. Trường hợp cơ sở KCB tra cứu trên Cổng tiếp nhận của Hệ thống thông tin giám định BHYT không thấy lịch sử KCB của người bệnh tại cơ sở KCB nơi chuyển tuyến thì vẫn phải căn cứ vào Giấy chuyển tuyến BHYT để giải quyết quyền lợi cho người có thẻ BHYT theo quy định hiện hành. Đồng thời đề nghị cơ sở KCB thực hiện việc gửi dữ liệu điện tử phục vụ quản lý KCB BHYT ngay sau khi kết thúc lần khám bệnh hoặc kết thúc đợt điều trị ngoại trú hoặc kết thức đợt điều trị nội trú của người bệnh theo đúng quy định tại Điểm c, Khoản 2, Điều 21 Nghị định số 146/2016/NĐ-CP.

  Mời bạn xem chi tiết văn bản: TẠI ĐÂY

   
  4685 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #516995   19/04/2019

  Bluetech
  Bluetech

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Khi có nhu cầu chuyển đổi nơi khám chữa bệnh, người có nhu cầu có thể thực hiện thủ tục chuyển tuyến khám chữa bệnh bảo hiểm y tế như sau:

  + Đăng ký tạm trú tại nơi muốn chuyển đến (nếu chưa có)

  + Mang phiếu tạm trú được cấp cùng với thẻ bảo hiểm y tế cũ ( do cơ sở bảo hiểm của địa bàn cũ phát hành ) đến cơ quan bảo hiểm cũ ( nơi phát hành bảo hiểm y tế ) và làm thủ tục chuyển đổi tới nơi mới.

  + Mang phiếu chuyển đổi thẻ bảo hiểma y tế do bảo hiểm xã hội nơi cũ cấp tới cơ quan bảo hiểm xã hội muốn chuyển tới để thực hiện chuyển đổi.

  Sau khi hoàn thành lần lươt các bước trên , ban sẽ được bảo hiểm xã hội nơi chuyển tới cấp thẻ bảo hiểm y tế và được quyền lợi như người có thẻ bảo hiểm y tế tại địa bàn chuyển tới.

  Ngày 17.11.2014 Bộ Y tế đã ra Thông tư số 37/2014/TT-BYT hướng dẫn đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh BHYT

  Cập nhật bởi Bluetech ngày 19/04/2019 09:21:47 CH Thay đổi nội dung luật
   
  Báo quản trị |