Hợp đồng vay vốn ngân hàng trong thời kỳ hôn nhân

Chủ đề   RSS   
  • #1821 13/01/2010

    tathithai

    Sơ sinh

    Thái Nguyên, Việt Nam
    Tham gia:31/10/2009
    Tổng số bài viết (1)
    Số điểm: 35
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Hợp đồng vay vốn ngân hàng trong thời kỳ hôn nhân

    xin nhờ luật sư tư vấn giúp:
    Chồng tôi có một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là tài sản trước kết hôn. tháng 4/2009, chồng tôi có vay ngân hàng một số tiền 650.000.000đ, thế chấp bằng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên. Tuy nhiên, ngân hàng lại lập 02 hợp đồng, một hợp đồng mang tên chồng tôi đứng vay và tôi là người đồng trách nhiệm với số tiền: 500.000.000đ; một hợp đồng mang tên tôi và chồng tôi là người đồng trách nhiệm với số tiền: 150.000.000đ. Đến nay chúng tôi không có khả năng để thanh toán số nợ trên. Vậy nhờ luật sư tư vấn giúp:
    hợp đồng tín dụng với ngân hàng như trên sẽ ảnh hưởng đến chúng tôi như thế nào?
    ( xin nói thêm: giá trị giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được định giá 1.088.000.000đ)

    Cập nhật bởi Mai_Y_Nguyen ngày 30/03/2010 04:00:40 AM
     
    26462 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #1822   13/01/2010

    ls_HoangNguyenBinh
    ls_HoangNguyenBinh

    Sơ sinh

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:07/01/2010
    Tổng số bài viết (3)
    Số điểm: 15
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Hợp đồng vay vốn ngân hàng của cả vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân

    Để trả lời cho câu hỏi hợp đồng tín dụng trên sẽ ảnh hưởng đến chúng tôi như thế nào thì trước hết phải thấy rằng mặc dù anh chồng có thể thế chấp bằng tài sản riêng nhưng nếu việc thế chấp đó dùng vào việc chung của gia đình hoặc người vợ biết việc thế chấp đó phục vụ cho công việc của gia đình thì cả hai vợ chồng đều có trách nhiệm đối với khoản nợ đó. Điều 25 Luật HNGD đã quy định Trách nhiệm liên đới của vợ, chồng đối với giao dịch do một bên thực hiện: "Vợ hoặc chồng phải chịu trách nhiệm liên đới đối với giao dịch dân sự hợp pháp do một trong hai người thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của gia đình".

    Do vậy, nếu không trả được nợ thì ngân hàng có thể phát mại tài sản thế chấp theo quy định của pháp luật và trách nhiệm của mỗi người tương đương với số tiền đã ký trong hợp đồng tín dụng với ngân hàng.

    Nếu có gì chưa rõ xin liên hệ: Văn phòng luật sư Bình An, điện thoại: (04) 62753862, email: [email protected]

    Hoàng Nguyên Bình

     
    Báo quản trị |  
  • #45076   22/03/2010

    trungtamxln
    trungtamxln

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:31/12/2009
    Tổng số bài viết (5)
    Số điểm: 40
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 3 lần


        Rất tiếc là chị không nói ảnh hưởng đến vấn đề gì? là ảnh hưởng đến uy tín tín dụng, nghĩa vụ trả nợ hay tài sản đảm bảo? nên tôi không hiểu rõ ý của chị. tôi có thể chia sẽ với chị thế này:
        Giống như luật sư Bình nói ở trên, nếu mục đích vay phục vụ nhu cầu thiết yếu của gia đình thì cả vợ chồng phải cùng liên đới chịu trách nhiệm trả nợ (mặc dù chỉ có 1 người ký vào hợp đồng vay). tuy nhiên, việc chứng minh mục đích sử dụng vốn vay là phục vụ nhu cầu chung của gia đình để quy trách nhiệm liên đới không phải dễ. Cho nên, khi các NH cho vay thường hay yêu cầu cả vợ, chồng khách hàng ký HĐ vay, liên đới chịu trách nhiệm để tránh rắc rối về sau.
          trường hợp của vợ chồng chị cũng không ngoại lệ. Cả 2 hợp đồng 500 triệu và 150 triệu đều do chị hoặc chồng chị đứng tên vay và người kia đồng nghĩa vụ trả nợ. Vì vậy, cả 2 vợ chồng chị có nghĩa vụ như nhau trong việc thanh toán nợ cho Ngân hàng.
        Khi phát sinh nợ quá hạn, Ngân hàng có quyền bán tài sản đảm bảo (nếu thỏa thuận được với chủ tài sản), hoặc khởi kiện ra tòa và yêu cầu thi hành án phát mãi tài sản thu nợ. nếu bán tài sản dư thu nợ, thì số tiền còn lại được trả cho chủ tài sản, nếu thiếu, vợ chồng chị phải tiếp tục trả nợ, kể cả việc bán các tài sản khác thuộc sở hữu.

     
    Báo quản trị |