Hợp đồng có chữ ký photo

Chủ đề   RSS   
 • #301804 11/12/2013

  heocon111212

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/12/2013
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hợp đồng có chữ ký photo

  Em chào anh chị Luật sư,

  Anh chị vui lòng cho em hỏi vấn đề sau đây:

  Hôm trước, bố em do cả tin vào 2 đối tượng tự xưng là phóng viên tạp chí Tinh Hoa Đất Việt, đã ký vào 1 hợp đồng của họ. Trong đó nội dung là họ sẽ giúp bố em đăng tin quảng cáo trên tạp chí của họ, với số tiền là 5 triệu đồng. Nhưng qua tìm hiểu thông tin thì em thấy tạp chí đấy chỉ là lừa đảo. Nhưng quan trọng hơn chữ ký của bên họ không phải là chữ ký "sống", chỉ là chữ ký photo in hàng loạt. Anh chị cho em hỏi hợp đồng này có giá trị pháp lý không, và bố em phá hợp đồng thì sẽ phải chịu thiệt hại như thế nào.

  Em xin chân thành cảm ơn.

   
  53221 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #302531   15/12/2013

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

  1. Về chữ ký trên hợp đồng:

  Luật dân sự quy định người đại diện của pháp nhân được quyền thay mặt pháp nhân xác lập cácgiao dịch, dù luật hiện hành không có quy định cụ thể nào về việc người đại diện của pháp nhân phải trực tiếp ký trên văn bản hợp đồng nhưng theo quy định về người đại diện, việc ký vào hợp đồng là chứng minh cho việc người đại diện đã xác lập giao dịch đó. Nếu chữ ký là dấu khắc hoặc chữ ký phô tô sẽ không phải là bằng chứng đảm bảo đó là giao dịch do đích thân người đại diện của pháp nhân đó trực tiếp xác lập và khi không xác định được giao dịch đó có được xác lập bởi người đại diện hợp pháp hay không thì văn bản hợp đồng đó sẽ không có hiệu lực.

  Từ nhận định trên cho thấy, hợp đồng không được người đại diện ký trực tiếp sẽ không đủ căn cứ chứng minh hợp đồng được xác lập bới người có thẩm quyền và có thể bị vô hiệu.

  Hợp đồng vô hiệu thì theo quy định của pháp luật, các bên phải hoàn lại cho nhau những gì đã nhận, nếu bên thực hiện công việc đã thực hiện được một phần hoặc toàn bộ công việc, hai bên sẽ căn cứ phần công việc thực hiện để thanh toán cho nhau.

  2. Về việc phá hợp hợp đồng.

  Bạn không cung cấp cho chúng tôi các quy định cụ thể trong hợp đồng về đơn phương chấm dứt hợp đồng, tuy nhiên, nếu như bạn trình bày, hợp đồng không được người đại diện hợp pháp của bên báo ký trực tiếp thì có thể coi hợp đồng đó không được xác lập bởi người có thẩm quyền của báo THĐV, do vậy, bố bạn có thể thông báo ngừng hợp đồng vì lý do này.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn thêm, bạn có thể điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn và gia đình sức khỏe, bình an.

  Trân trọng./.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn daolienluatsu vì bài viết hữu ích
  krestonvn (29/07/2020)
 • #531896   30/10/2019

  huynhthu95
  huynhthu95
  Top 50
  Female
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2017
  Tổng số bài viết (1262)
  Số điểm: 12550
  Cảm ơn: 61
  Được cảm ơn 203 lần


  Về chữ ký như chị nêu thì pháp luật hiện tại không có quy định điều chỉnh - tức là không cấm mà cũng không cho phép. Nói cách khác, chữ ký in/photo ra đang trong tình trạng "ngoài vòng pháp luật". Do đó tốt nhất các bên không nên sử dụng văn bản như chị nêu.

  Còn nếu có tranh chấp xảy ra thì vấn đề đặt ra là hợp đồng này có thể sẽ không được chấp nhận (vì không chấp nhận chữ ký in/photo), chứ không phải là xác định nó là bản chính hay bản photo.

  (trường hợp chỉ là các bên tự thỏa thuận với nhau, xác định tính chất văn bản, không tranh chấp kiện cáo gì thì các bên có thể thỏa thuận xem văn bản này là bản gốc).  

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net