Hơn 80% ca nhiễm Covid-19 có thể tự hồi phục? Hậu quả của mù mờ thông tin và khó khăn trong công tác kiểm soát!

Chủ đề   RSS   
 • #567751 09/02/2021

  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 756 lần


  Hơn 80% ca nhiễm Covid-19 có thể tự hồi phục? Hậu quả của mù mờ thông tin và khó khăn trong công tác kiểm soát!

  Hơn 80% ca nhiễm Covid-19 có thể tự hồi phục

  Hơn 80% ca nhiễm Covid-19 có thể tự hồi phục

  Trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Bộ Y tế ra Quyết định 1125/QĐ-BYT về việc hướng dẫn chăm sóc người bệnh viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV-2 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Trong quá trình phổ biến những thông tin trong văn bản này, có thể thấy rõ hai vấn đề lớn!

  Thiếu hụt thông tin trầm trọng

  Theo Hướng dẫn này, 80% người bệnh chỉ sốt nhẹ, ho, mệt mỏi, không bị viêm phổi và thường tự hồi phục sau khoảng 1 tuần, thông tin này cũng được Tổ chức Y tế Thế giới công bố trên trang  thông tin chính thức.

  Đối với đa số người dân, dường như đây là một thông tin hoàn toàn bất ngờ! Khi tra cứu trên trang Google – trang tìm kiếm lớn nhất thế giới, mình thử tìm từ khóa: “80% bệnh nhân covid tự hồi phục”, hoặc các từ khóa liên quan đến con số “80% bệnh nhân covid”, dữ liệu trả về khoảng 2-3 triệu kết quả.

  Khi tìm từ khóa Covid-19 Việt Nam, ta có hẳn 1 tỷ kết quả!

  Đây là một minh chứng cụ thể cho tình trạng mù mờ thông tin của đa phần người dân. Thậm chí, khi một trang thông tin đáng tin cậy truyền tải nội dung này, có người vào đặt nghi vấn: “Trang về pháp luật mà muốn nói gì thì nói vậy hả, ai công nhận điều này?”. Họ quên mất đây là thông tin đến từ Chính phủ, đã được WHO công bố rõ ràng!

  Sự mù mờ thông tin này cũng là một trong những lý do khiến rất nhiều kẻ xấu lợi dụng sự hoang mang trong nhân dân để đăng tải những thông tin sai lệch, vừa ảnh hưởng đến an toàn thông tin, an ninh trật tự, vừa gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong công tác phòng, chống dịch.

  Thời điểm dịch bùng phát năm trước, nhiều đối tượng vẽ ra những hậu quả “kinh khủng” và đồn thổi, khiến cho một bộ phận lớn người dân đổ xô đi mua hàng hóa tích trữ - cũng vì vậy mà từ tinh thần “cách ly toàn dân” lại có những nơi tụ tập, dành dựt nhau từng thùng hàng!

  Đồng ý rằng trong số 20% còn lại, có 15% sẽ vào tình trạng nghiêm trọng và 5% cực kỳ nghiêm trọng, tuy nhiên cho tới thời điểm này, Nhà nước đã và đang kiểm soát rất chặt chẽ những trường hợp nhiễm, nghi nhiễm trên cả nước, cần nghiêm túc chấp hành các yêu cầu của cơ quan chức năng để giảm thiểu tối đa sự lây lan.

  Biết được thông tin này, chúng ta có thể yên tâm hơn khi chẳng may trở thành F1, F2 của các ca bệnh, nếu tuần thủ đúng những quy định về cách ly tại nhà, cách ly tập trung, khả năng tự hồi phục là hoàn toàn có thể!

  Khó khăn trong công tác kiểm soát

  Chính vì những biểu hiện ban đầu không quá nghiêm trọng, nhiều người thậm chí sẽ không biết rằng minh đang dương tính với dịch và không thực hiện các biện pháp cách ly, khai báo y tế đầy đủ.

  Mới đây, tại Thành phố Hồ Chí Minh, số ca nhiễm tăng đột biến xuất phát từ những người làm việc tại Sân bay Tân Sơn Nhất. Đặc biệt có những trường hợp F2 dương tính nhưng F1 lại âm tính.

  Điều này có nghĩa tuy những người từng dương tính nay đã khỏi bệnh, nhưng thời gian họ mang bệnh trong người, đã có thể có rất nhiều người khác trở thành F2.

  Chúng ta giả sử trường hợp có những người thấy mình có một số triệu chứng, nhưng ở mức độ nhẹ và không tiến hành cách ly, cho dù sau 7-10 họ đã khỏe hẳn trở lại thì trong khoảng thời gian nhiễm bệnh, đã có thể có hàng chục, hàng trăm người tiếp xúc gần mà không biết rằng họ vô tình trở thành F1!

  Mất đi dấu vết F0, sẽ có thêm rất nhiều F1, F2 không thể truy vết, chỉ cần một vài trường hợp như vậy là đã có thể số ca nghi nhiễm tăng lên đến hàng trăm!

  Chính vì lý do này, người dân cần nắm rõ hơn nữa các thông tin liên quan đến dịch bệnh lần này, thực hiện đầy đủ các yêu cầu của cơ quan chức năng, từ khai báo y tế, tự cách ly, cách ly tập trung khi có thông tin mình đã từng ở nơi có nguy cơ lây nhiễm.

   
  1020 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/02/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận