Hỏi về vấn đề thu nhập cá nhân!

Chủ đề   RSS   
  • #67486 08/11/2010

    khuongtd

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:07/03/2010
    Tổng số bài viết (2)
    Số điểm: 160
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Hỏi về vấn đề thu nhập cá nhân!

     Kính chào Luật Sư!

    Tôi hiện là công nhân viên hợp đồng, mức lương trên 4tr, tôi được biết phải đóng thuế thu nhập cá nhân, nhưng tôi có phụ với gia đình lo cho 2 em trai (em ruột) đi học đại học vì cha mẹ già lớn tuổi không có thu nhập, tôi có hỏi bên Đơn vị nơi tôi công tác là tôi có được miễn, giảm thuế không thì nhận được câu trả lời nếu tôi muốn được miễn giảm thì phải xin giấy xác nhận là 2 em trai tôi không có khả năng lao động.

    Vậy cho tôi hỏi như vậy có đúng không? Và trường hợp này trong luật quy định như thế nào?
    Tôi xin chân thành cảm ơn.

     
    14183 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #67490   08/11/2010

    kimlalaw
    kimlalaw
    Top 75
    Lớp 5

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:12/07/2008
    Tổng số bài viết (1179)
    Số điểm: 6884
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 231 lần


    Chào bạn ! Trường hợp phải nuôi em học đại học không thuộc diện được miễn thuế ( dù em bạn không có khả năng lao động ), vì vậy hướng dẫn của đơn vị kia chưa chính xác, tuy nhiên nếu bạn xác nhận cha mẹ bạn là người phụ thuộc thì hợp lý hơn. Ban có thể tham khảo thêm phần trích quy định về giảm trừ gia cảnh.Thân ái chào bạn !!!

    Trích .................


    Điều 12. Giảm trừ gia cảnh

    Cá nhân cư trú có thu nhập tiền lương, tiền công, thu nhập từ kinh doanh được giảm trừ gia cảnh vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế như sau:

    1. Mức giảm trừ gia cảnh:

    a. Mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế là 48 triệu đồng/năm;

    b. Mức giảm trừ cho mỗi người phụ thuộc mà người nộp thuế có nghĩa vụ nuôi dưỡng là 1,6 triệu đồng/tháng kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng.

    2. Mỗi người phụ thuộc chỉ được tính giảm trừ một lần vào một đối tượng nộp thuế trong năm tính thuế. Trường hợp các đối tượng nộp thuế có chung người phụ thuộc phải nuôi dưỡng thì phải tự thỏa thuận để đăng ký giảm trừ gia cảnh vào một đối tượng nộp thuế.

    3. Đối tượng và căn cứ xác định người phụ thuộc như sau:

    a. Con dưới 18 tuổi;

    b. Con trên 18 tuổi bị tàn tật, không có khả năng lao động;

    c. Con đang theo học tại các trường: đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, không có thu nhập hoặc có thu nhập không vượt quá mức thu nhập quy định tại khoản 4 Điều này;

    d. Người ngoài độ tuổi lao động hoặc người trong độ tuổi lao động theo quy định của pháp luật nhưng bị tàn tật, không có khả năng lao động, không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng không vượt quá mức thu nhập quy định tại khoản 4 Điều này, bao gồm:

    - Vợ hoặc chồng của người nộp thuế;

    - Cha đẻ, mẹ đẻ, cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng) của người nộp thuế;

    - Cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng.

    4. Mức thu nhập làm căn cứ xác định người phụ thuộc được áp dụng giảm trừ là mức thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 500.000 đồng.

    5. Người nộp thuế tự kê khai số lượng người phụ thuộc kèm theo giấy tờ hợp pháp và tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của việc kê khai.

    6. Bộ Tài chính quy định thủ tục, hồ sơ kê khai người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh quy định tại Điều này.

    ...........................

     
    Báo quản trị |  
  • #72725   10/12/2010

    PhucTue
    PhucTue

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:06/08/2009
    Tổng số bài viết (13)
    Số điểm: 65
    Cảm ơn: 4
    Được cảm ơn 5 lần


    Chào bạn,

    Căn cứ  Thông tư 84/2008/TT-BTC mục 3.4.1.d thì người phụ thuộc cũng bao gồm anh chị em ruột mà không nơi nương tựa,  không có thu nhập hoặc có thu nhập dưới 500.000 đ/tháng thì cũng là đối tượng được miễn trừ gia cảnh. Đơn vị bạn công tác hướng dẫn là đúng quy định pháp luật. Bạn tham khảo điều khoản dưới đây:


    d) Các cá nhân khác là người ngoài độ tuổi lao động hoặc trong độ tuổi lao động theo quy định của pháp luật nhưng bị tàn tật, không có khả năng lao động, không nơi nương tựa, không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng không vượt quá mức quy định tại điểm 3.1.5 dưới đây mà đối tượng nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng, bao gồm:

    - Anh ruột, chị ruột, em ruột của đối tượng nộp thuế.

    - Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột của đối tượng nộp thuế.      

    - Cháu ruột của đối tượng nộp thuế (bao gồm con của anh ruột, chị ruột, em ruột).

    - Người phải trực tiếp nuôi dưỡng khác theo quy định của pháp luật.

    3.1.5. Mức thu nhập làm căn cứ để xác định người phụ thuộc được áp dụng giảm trừ là mức thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 500.000 đồng.

    Chúc bạn may mắn

    LS Phạm Đình Hưng

    SAIGON ASIA LAW Co.,Ltd

     
    Báo quản trị |  
  • #78733   13/01/2011

    an_ngu_tuyen109
    an_ngu_tuyen109

    Sơ sinh

    Đà Nẵng, Việt Nam
    Tham gia:12/01/2011
    Tổng số bài viết (2)
    Số điểm: 20
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Xin chào Luật sư!

    Luật sư cho em hỏi:

    Cty em là cty xây dựng có thuê nhân công lao động  thời vụ.

    Em làm HĐ giao khoán nhân công với 1 người, khi có khối lượng thì thanh toán tiền cho anh đội trưởng đó rồi anh thanh toán lại cho công nhân có kèm bảng chấm công và bảng thanh toán lương, mọi người đều có phôto CM ND không công chứng, thực chất mỗi người chưa đến 4tr/tháng, họ đều làm BCK23.

    Xin luật sư tư vấn giúp cty em làm như vậy có hợp lý không? Nếu không thì xin Luật sư hướng dẫn giúp!

    Chân thành cảm ơn Luật sư !

     
    Báo quản trị |  
  • #78898   13/01/2011

    kimlalaw
    kimlalaw
    Top 75
    Lớp 5

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:12/07/2008
    Tổng số bài viết (1179)
    Số điểm: 6884
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 231 lần


    Chào bạn!
     
    Thông thường mọi chi trả trên 500 nghìn đồng, đơn vị chi trả phải khấu trừ hộ thuế TNCN, sau đó giao biên lai cho người LĐ quyết toán với cơ quan thuế (việc người đó có phải nộp thuế hay không sẽ do cơ quan thuế quyết định và sẽ hoàn trả cho người nộp thuế vào cuối kỳ).

    Nếu bạn không thực hiện đúng quy định, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm nếu có vấn đề phát sinh.

    Thân ái !!!

     
    Báo quản trị |  
  • #83857   19/02/2011

    thampth64
    thampth64

    Female
    Sơ sinh

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:28/07/2010
    Tổng số bài viết (6)
    Số điểm: 84
    Cảm ơn: 2
    Được cảm ơn 1 lần


    Nếu nhân công bạn thuê chỉ có 1 nguồn thu nhập duy nhất từ công ty bạn và thu nhập của họ dưới 4tr/tháng (ko có người phụ thuộc) thì mới được làm cam kết. Và khi đảm bảo được 2 điều kiện trên thì bạn ko cần giữ lại 10% thuế TNCN của họ.
     
    Báo quản trị |  
  • #85536   28/02/2011

    Xin chào luật sư! Xin cho tôi hỏi một vài thắc mắc trong việc nộp thuế TNCN.

    Chồng tôi là người có quốc tịch Mỹ. Đã sống ở VN từ năm 2007. Chúng tôi không biết về luật phải đóng thuế của người NN ở VN. Nay chúng tôi mới biết luật đó và vợ chồng tôi đang tính thuế để đóng.

    Tôi có 3 thắc mắc như sau:

    1. Chồng tôi làm công tác tự nguyện không thuộc tổ chức nào, không có tiền lương cố định. Nhưng  có những người bạn ở nước Mỹ  có đóng góp tiền ủng hộ cho công việc của chồng tôi, vậy chồng tôi vẫn phải kê khai để đóng thuế không?

    2. Nếu phải đóng thuế thì chồng tôi phải bắt đầu đóng tính từ thời điểm nào?

    3. Tôi là vợ (quốc tịch VN) cũng phối hợp làm việc với chồng tôi, tôi cũng không có lương. Như vậy khi kê khai chồng tôi có được miễn trừ cho tôi không (tôi vẫn là người trong độ tuổi lao động). Tôi thấy luật không rõ ràng trong trường hợp này.

    Tôi đang rất cần lời tư vấn từ quý luật sư. Xin chân thành cám ơn
     
    Báo quản trị |  
  • #86372   03/03/2011

    kimlalaw
    kimlalaw
    Top 75
    Lớp 5

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:12/07/2008
    Tổng số bài viết (1179)
    Số điểm: 6884
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 231 lần


    Chào bạn!

    Nếu xác định công việc các bạn làm là công việc từ thiện, các khoản thu chi cũng nhằm mục đích từ thiện và có chứng từ chứng minh, các bạn không thuộc diện chịu thuế thu nhập cá nhân. Bạn có thể tham khảo phần trích dẫn để đối chiếu trường hợp của mình.

    Thân ái !!!

    trích Luật thuế thu nhập cá nhân
    ...................
    Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

    1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

    2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

    3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.

    4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

    5. Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường.

    6. Thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao để sản xuất. 

    7. Thu nhập từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng, lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

    8. Thu nhập từ kiều hối.

    9. Phần tiền lương làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương làm việc ban ngày, làm trong giờ theo quy định của pháp luật.

    10. Tiền lương hưu do Bảo hiểm xã hội chi trả.

    11. Thu nhập từ học bổng, bao gồm:

    a) Học bổng nhận được từ ngân sách nhà nước;

    b) Học bổng nhận được từ tổ chức trong nước và ngoài nước theo chương trình hỗ trợ khuyến học của tổ chức đó.

    12. Thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, tiền bồi thường tai nạn lao động, khoản bồi thường nhà nước và các khoản bồi thường khác theo quy định của pháp luật.

    13. Thu nhập nhận được từ quỹ từ thiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập hoặc công nhận, hoạt động vì mục đích từ thiện, nhân đạo, không nhằm mục đích lợi nhuận.

    14. Thu nhập nhận được từ nguồn viện trợ nước ngoài vì mục đích từ thiện, nhân đạo dưới hình thức chính phủ và phi chính phủ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

    ......................

     

     
    Báo quản trị |  
  • #87248   09/03/2011

    cobekk
    cobekk

    Sơ sinh

    Bắc Ninh, Việt Nam
    Tham gia:07/03/2011
    Tổng số bài viết (9)
    Số điểm: 140
    Cảm ơn: 1
    Được cảm ơn 0 lần


    Xin chào luật sư! Tôi muốn hỏi căn cứ để chi phí tiền lương trả cho người lao động là hợp đồng kí cho họ và chứng minh nhân dân phô tô phải không?
     
    Báo quản trị |  
  • #88596   16/03/2011

    HienVSS
    HienVSS

    Sơ sinh

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:16/03/2011
    Tổng số bài viết (19)
    Số điểm: 336
    Cảm ơn: 7
    Được cảm ơn 1 lần


    Xin chào Luật Sư!
    Nhân đây e cũng muốn hỏi một chút là trong phần quyết toán thuế TNCN của doanh nghiệp, đối với những cá nhân có MST thì em đã hiểu cơ chế vậy thì còn đối với những ngươif chưa có MST thì họ sẽ bị trừ bao nhiêu % thuế TNCN? và đơn vị quyết toán hộ có phải thu hộ cơ quan thuế khoản thuế này không?
     
    Báo quản trị |  
  • #89460   21/03/2011

    kimlalaw
    kimlalaw
    Top 75
    Lớp 5

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:12/07/2008
    Tổng số bài viết (1179)
    Số điểm: 6884
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 231 lần


    Chào bạn ! Về nguyên tắc, mọi người đều phải có MST, tuy nhiên trong trường hợp cần chi trả cho người chưa có MST thì bạn có thể khấu trừ và thu hộ phần thuế theo quy định chung hoặc yêu cầu người nhận làm cam kết việc thu nhập chưa đến mức chịu thuế và tự chịu trách nhiệm theo mẫu. Thân ái !!!
     
    Báo quản trị |  
  • #88693   16/03/2011

    ManhChelsea
    ManhChelsea

    Sơ sinh

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:08/03/2011
    Tổng số bài viết (2)
    Số điểm: 10
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 0 lần


    Chào bạn!
    Tôi xin tư vấn cho bạn về việc đăng ký giảm trừ gia cảnh như sau:

    - Đối với cha mẹ:
    được xem là người phụ thuộc nếu:
    + Trong độ tuổi lao động nhưng không có khả năng lao động thì bạn chứng minh bằng cách cung cấp hồ sơ bẹnh án của cơ quan y tế cấp huyện trở lên hoặc mẫu 22XN-TNCN ban hành kèm theo TT62/2009/TT-BTC;
    + Ngoài độ tuổi lao động: chỉ cần phô tô sổ hộ khẩu hoặc giấy khai sinh có sao y (nếu bạn mang bản chính để cơ quan thuế đối chiếu thì chỉ cần nộp bản photo).

    - Đối với em:
    Được xem là người phụ thuộc nếu thỏa mãn đồng thời 03 điểu kiện:
    + Là người trong độ tuổi lao động mà không có khả năng lao động, hoặc ngoài độ tuổi lao động.
    + Không có thu nhập hoặc thu nhập dưới 500 ngàn/tháng
    + không nơi nương tựa (không phân biệt người mà cá nhân nương tựa trong hay ngoài độ tuổi lao động.

    Bạn có thể tham khảo thêm TT84/2008/TT-BTC TT62/2009/TT-BTC. Văn bản về thuế TNCN bạn có thể truy cập http://tncnonline.com.vn (vào mục văn bản thuế).

    Chúc bạn thành công!

    ManhChelsea

    CCTQ1

    09352.69012

     
    Báo quản trị |  
  • #204341   30/07/2012

    Đơn vị bạn trả lời như vậy là đúng đấy. Theo luật bạn không được đăng ký người phụ thuộc là em đang đi học đại học vì em bạn đã thuộc đối tượng trong độ tuổi lao động. Bạn xem kỹ hơn ở Thông tư 84 nhé:

    Tiết 3.1.4, tiết 3.1.5 khoản 3, Mục I, Phần B Thông tư số84/2008/TT-BTC quy định về người phụ thuộc có nội dung

    d) Các cá nhân khác là người ngoài độ tuổi lao động hoặc trong độ tuổi lao động theo quy định của pháp luật nhưng bị tàn tật, không có khả năng lao động, không nơi nương tựa, không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng không vượt quá mức quy định tại điểm 3.1.5 dưới đây mà đối tượng nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng, bao gồm:

    - Anh ruột, chị ruột, em ruột của đối tượng nộp thuế.

    - Ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột của đối tượng nộp thuế.      

    - Cháu ruột của đối tượng nộp thuế (bao gồm con của anh ruột, chị ruột, em ruột).

    - Người phải trực tiếp nuôi dưỡng khác theo quy định của pháp luật.

     
    Báo quản trị |