Hỏi về người giám hộ

Chủ đề   RSS   
 • #80503 22/01/2011

  mihan1011

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:22/01/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về người giám hộ

  Chào các Anh chị

  Ba tôi bị tai nạn trong 1 lần tham gia giao thông ngày 14/3/2010, hậu quả để lại là ba tôi bị chấn thương sọ não, mất hoàn toàn nhận thức, không làm chủ được bản thân và cần có người thường xuyên phục vụ. (mẹ ruột tôi đã mất)

  Sau đo vợ hai (Cô Huệ) của ba tôi có làm đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự và cô Huệ là người đại diện hợp pháp cho ba tôi theo quy định của pháp luât.

  Nhưng thực tế cô không làm tròn trách nhiệm của người giám hộ, cô để cho chú ruột tôi và một người được cơ quan cử đến chăm sóc còn cô thì tìm cách bán các tài sản trong nhà với lý do để lo chữa bệnh cho ba tôi.

  Cô tung tin bán xe, cổ phiếu nhưng chúng tôi không có ý kiến gì hết, nhưng đến khi cô đòi bán nhà ở Hà Nôi thì chúng tôi buộc phải viết đơn kiến nghị không cho Cô bán, hiện tôi được biết cô vẫn chưa bán được cổ phiếu của ba tôi và xe. (gia đình tôi đang cư trú tại Gia Lai, tôi đã có gia đinh và em gái tôi đang học đại học). Ba tôi và cô Huệ đã đăng ký kết hô và có 1 con chung.

  Kể từ đó cô nói cô đã hết khả năng và không có tiền gửi để chữa cho ba tôi nữa. Gia đình chúng tôi đã làm sức ép buộc cô phải đưa tiền chữa bệnh, thấy vậy cô liền làm đơn ly hôn với ba tôi và từ chối làm người giám hộ vào ngày 10/01/2011. Ngày 20/01/2011 vừa qua tôi có nhận được thông báo của Tòa án.

  Vậy tôi muốn hỏi để bảo đảm quyền lợi cho ba tôi, khi phân chia tài sản ly hôn tôi có thể đề nghị giữa lại tài sản của ba tôi để chữa bệnh (tài sản đứng tên ba tôi và do ba tôi làm ra), trong trường hợp không may ba tôi qua đời thì số tài sản đó mới đươc đưa ra để phân chia ly hôn có được không, đồng thời chị em tôi phải là gì để khi chuyển đổi người giám hộ cô ấy phải bàn giao hết giấy tờ  và tài sản của Ba tôi cho chúng tôi.

  Rất mong nhận được sự hỗ trợ của các anh chị.
   
  6867 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #80534   22/01/2011

  BeToan89
  BeToan89
  Top 50
  Male
  Lớp 11

  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2010
  Tổng số bài viết (977)
  Số điểm: 17101
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 150 lần


  Việc làm của cô vợ hai của bạn thật đáng chê trách. Nếu là vợ chồng thật sự thấy chồng mình bị như thế thì hơn bất cúa ai là phải đau lòng làm mới phải, đằng này lại đòi ly dị, thì rõ ràng không có gì gọi là vì lợi ích của chồng nữa.

  Nếu những tài sản trên là tài sản riêng cả ba bạn thì cô vợ hai đó không có quyền bán nó đi, việc làm này là trái pháp luật: Tài sản riêng của ba bạn thì khi ly hôn thì nó vẫn là của ba ban, điều này bạn không phải  lo.cô vợ hai đó không  lấy đuợc.

  Ðiều 69. Quản lý tài sản của người được giám hộ  

  1. Người giám hộ có trách nhiệm quản lý tài sản của người được giám hộ như tài sản của chính mình.

  2. Người giám hộ được thực hiện các giao dịch liên quan đến tài sản của người được giám hộ vì lợi ích của người được giám hộ. Việc bán, trao đổi, cho thuê, cho mượn, cho vay, cầm cố, thế chấp, đặt cọc và các giao dịch khác đối với tài sản có giá trị lớn của người được giám hộ phải được sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ.

  Người giám hộ không được đem tài sản của người được giám hộ tặng cho người khác.

  3. Các giao dịch dân sự giữa người giám hộ với người được giám hộ có liên quan đến tài sản của người được giám hộ đều vô hiệu, trừ trường hợp giao dịch được thực hiện vì lợi ích của người được giám hộ và có sự đồng ý của người giám sát việc giám hộ. 

   

  Ðiều 67. Nghĩa vụ của người giám hộ đối với người được giám hộ mất năng lực hành vi dân sự 

  Người giám hộ của người mất năng lực hành vi dân sự có các nghĩa vụ sau đây:

  1. Chăm sóc, bảo đảm việc điều trị bệnh cho người được giám hộ;

  2. Ðại diện cho người được giám hộ trong các giao dịch dân sự;

  3. Quản lý tài sản của người được giám hộ;

  4. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người được giám hộ

  Còn nếu như cô vợ hai không làm giám hộ thì có thể thay ngừoi làm giám hộ: Ngừoi làm giám hộ có thể là anh chị cả của bạn, nếu không  thì bạn làm giám hộ.

  Căn cứ khoản 1 điều 633 BLDS thì khi ba bạn mất thì mới đuợc mở thừa kế.

  Bạn có thể yêu cầu toà án thay ngừoi giám hộ vì ngừoi giám hộ hiện tại đã vi phạm nghĩa vụ giám hộ.

  Chào bạn.

  Betoan1989@yahoo.com

  *Khi là chính mình, bạn không có bất cứ điều gì phải sợ.

   
  Báo quản trị |  
 • #80698   24/01/2011

  mihan1011
  mihan1011

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:22/01/2011
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Cảm ơn bạn đã trả lời.
  Tôi muốn hỏi vì ở đây tài sản phát sinh trong thời gian hôn nhân của bố và cô Huệ, vì vậy tôi sợ nó được coi là tài sản chung. Mặc dù trong luật hôn nhân có nói xem xét hoàn cảnh mỗi bên, tình trạng tài sản, công sức đóng góp của mỗi bên vào việc tạo lạp, duy trì, phát triển tài sản này. Lao động của vợ chồng trong gia đinh được coi như lao động có thu nhập.
  Chào bạn
   
  Báo quản trị |