Hỏi tư vấn: Trả tiền mua hàng bằng thẻ VISA ( cá nhân là cổ đông công ty) qua Paypal lập chứng từ hạch toán vào tài sản công ty thế nào?

Chủ đề   RSS   
  • #227607 19/11/2012

    LanAnh18

    Sơ sinh

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:19/11/2012
    Tổng số bài viết (3)
    Số điểm: 75
    Cảm ơn: 0
    Được cảm ơn 1 lần


    Hỏi tư vấn: Trả tiền mua hàng bằng thẻ VISA ( cá nhân là cổ đông công ty) qua Paypal lập chứng từ hạch toán vào tài sản công ty thế nào?

     

    Công ty tôi là một doanh nghiệp cổ phần ( 10 cổ đông ) hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh online.

    Năm 2011, công ty có mua hàng của nước ngoài trả tiền bằng tài khoản VISA ( của một cá nhân A là một cổ đông của công ty ) qua tài khoản PayPal.

    Do mới thành lập, công ty chưa có doanh thu nên Công ty chưa hạch toán tiền hàng đó vào tài sản của Công ty, nay năm 2012 chúng tôi mới phát sinh doanh thu, Công ty chúng tôi in bảng kê chuyển tiền thẻ VISA, lập hợp đồng vay vốn cá nhân A số tiền đã chuyển khoản trên. Trong nội dung hợp đồng vay có ghi là vay tiền.... để trả tiền hàng cho công ty.

    Nay công ty làm phiếu chi trả số tiền đã vay và lập chứng từ hạch toán ghi tăng tài sản cố định của Công ty ( giá trị thiết bị > 1 tỷ đồng ) để hàng tháng trích khấu hao.

    Chúng tôi đang băn khoăn liệu thủ

    Nghiệp vụ Trả tiền mua hàng bằng thẻ VISA ( cá nhân là cổ đông công ty) qua Paypal hạch toán vào tài sản công ty như trên đã hợp lệ chưa, thủ tục cón bỏ sung những gì?
     
    Cám ơn!!!

    Nhận làm sổ sách, tờ khai, quyết toán thuế cho các cá nhân, doanh nghiệp tại HÀ NỘI

    Nhận làm tư vấn tài chính cho các công ty, tư vấn thuế và tư vấn mở sổ sách kế toán, tư vấn xây dựng các quy chế quản lý, các mẫu biểu tài chính, kế hoạch dự toán tài chính, mẫu biểu ngân hàng cho các công ty.

    Nhận kê khai thuế thu nhập cá nhân cho các cá nhân có nhu cầu.

    Nguyễn Thị Lan Anh

    ĐT: 091 304 55 66

    Email: [email protected]

     
    10531 | Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn LanAnh18 vì bài viết hữu ích
    bien72 (19/11/2012)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #227611   19/11/2012

    bien72
    bien72

    Male
    Sơ sinh

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:14/07/2012
    Tổng số bài viết (24)
    Số điểm: 225
    Cảm ơn: 9
    Được cảm ơn 14 lần


    Việc mua hàng cho công ty của bạn Có hai vấn đề cần được làm rõ:

    1. Khi mua hàng qua Paypal, người bán nước ngoài không xuất hóa đơn : Công ty bạn không được khấu trừ thuế VAT đầu vào.

    2. Tiền chuyển từ tài khoản cá nhân ông A cho bên bán: Chưa được xác định là một khoản thanh toán của công ty ( mặc dù cá nhân ông A là một cổ dông của công ty - trong trường hợp này chắc ông A là cổ đông sáng lập có tên trong đăng ký kinh doanh công ty ).

    bạn tham khảo thêm công văn số Số: 3046 /BTC-TCT V/v điều kiện chứng từ thanh toán qua ngân hàng để được khấu trừ, hoàn thuế GTGT.

    3. Việc bạn lập hợp đồng vay vốn cá nhân ông A để chuyển tiền trả cho bên Bán sau đó lập phiếu chi chi trả số tiền cho ông A vẫn chưa được coi là một chứng từ hợp lệ để hạch toán số tiền mua hàng đó vào tài sản công ty. Vì hợp đồng đó mới chỉ chứng minh Công ty vay tiền và trả tiền cho ông A. Để được cơ quan thuế chấp nhận theo tôi Bạn nên làm thêm:

    + Biên bản họp hội đồng quản trị công ty về việc vay tiền của ông A và đứng tên tài khoản ngân hàng ( cá nhân ông A ) để thanh toán tiền hàng cho bên bán.

    + Báo cáo cơ quan thuế để được đăng ký tài khoản cá nhân ông A dùng để thanh toán cho công ty ( trình bay lý do: do công ty cần thực hiện giao dịch mua hàng ngay, trong khi chưa kịp mở tài khoản thanh toán VISA của công ty ).

    + in bảng sao kê chuyển tiền qua VISA của Ngân hàng, in bản thanh toán tài khoản Paypal của ông A để làm cơ sở thuyết minh số tiền chuyển thực 

    + Lập biên bản kiểm nhận hàng hóa mua về tại thời điểm bên bán giao, bên mua nhận được hàng ( kèm theo hình chụp )

    + Lập sổ theo dõi tài sản công ty, nhật ký hoạt động của thiết bị đó.

    >>> Tập hợp tất cả các hồ sơ lập trên, Bộ phận kế toán lập quyết định, phiếu hạch toán trình Giám đốc ký duyệt để được ghi tăng tài sản cố định cho công ty ( tại thời điểm này ).

    Khi đó: công ty mới được trích khấu hao, và được tính là chi phí hợp lệ khi xác định chi phí được trừ thu nhập chịu thuế.

    Còn vấn đề gì băn khoăn bạn cứ trao đổi, để mọi người cùng góp ý.

    Đt của mình: 091 349 8324

    Chúc bạn vui vẻ!!! 

     

     

    Cập nhật bởi bien72 ngày 19/11/2012 01:37:20 CH Cập nhật bởi bien72 ngày 19/11/2012 01:35:34 CH up dt để liên hệ
     
    Báo quản trị |