Học Luật từ vụ công ty của ca sỹ Lý Hải bị kiện đòi 04 tỷ đồng

Chủ đề   RSS   
 • #538946 18/02/2020

  happy_smile
  Top 500
  Female
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/11/2012
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 14100
  Cảm ơn: 94
  Được cảm ơn 310 lần


  Học Luật từ vụ công ty của ca sỹ Lý Hải bị kiện đòi 04 tỷ đồng

  Tóm tắt vụ việc:

  Công ty TNHH Lý Hải Production của ca sỹ Lý Hải là đơn vị phát hành phim Lật mặt 4: Nhà có khách. Trong phim có sử dụng ca khúc: Gánh mẹ.

  Nay ông Trương Minh Nhật, người nhận mình là tác giả của bài thơ Gánh mẹ, đã khởi kiện vì phía Lý Hải đã tự ý sử dụng bài thơ Gánh mẹ mà chưa được sự đồng ý của ông này (tức sử dụng phần lời của ca khúc).

  Trước đó, hồi tháng 10-2019, nhà thơ Trương Minh Nhật cũng lên tiếng tố nhạc sĩ Quách Beem (tên thật là Đoàn Đông Đức) - người đứng tên tác giả ca khúc Gánh mẹ, đã sử dụng bài thơ cùng tên của ông làm ca từ mà không xin phép.

  Mới đây, phía Lý Hải đã đưa ra bằng chứng rằng đã thực hiện "đúng quy định của pháp luật" để sử dụng ca khúc nói trên. Cụ thể, có hợp đồng ký kết giữa Lý Hải Production (gọi tắt là "Lý Hải Pro") và nhạc sĩ Quách Beem - người có giấy chứng nhận của Cục Bản quyền tác giả là "tác giả, chủ sở hữu ca khúc Gánh mẹ". Sau khi ký hợp đồng, Lý Hải Production cho phối mới, thu và quay mới ca khúc này. 

  Từ vụ việc này, một số vấn đề chúng ta có thể học được như sau:

  1. Ông Trương Minh Nhật có căn cứ để khởi kiện Công ty TNHH Lý Hải Production hay không?

  Thực tiễn cho thấy, phim Lật mặt Nhà có khách đúng là đã sử dụng phần lời của ca khúc Gánh mẹ trong phim nhằm mục đích thương mại và chưa nhận được sự đồng ý của Chủ sở hữu trước đó là ôngTrương Minh Nhật .

  Đây là hành vi xâm phạm quyền tác giả theo quy định tại Khoản 8 Điều 28 Luật sở hữu trí tuệ 2005.

  Vì vậy, Ông Trương Minh Nhật  khởi kiện Công ty TNHH Lý Hải Production là đúng quy định pháp luật, còn thắng hay thua còn tùy thuộc vào việc ông này có chứng minh được quyền của mình đối với phần lời của ca khúc hay không.

  2. Xoay quanh Giấy chứng nhận của Cục Bản quyền tác giả

  Mặc dù, Cục bản quyền tác giả đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký tác quyền tác giả đối với ca khúc Gánh mẹ (phần nhạc và phần lời) cho Quách Beem. Nhưng nếu ông Trương Minh Nhật  chứng minh được mình là tác giả của phần lời thì ông Nhật có quyền với phần lời của ca khúc này mặc dù ông này trước đó không đăng ký tác quyền.

  Lý do là theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Luật sở hữu trí tuệ 2005: Quyền tác giả phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo và được thể hiện dưới một hình thức vật chất nhất định, không phân biệt nội dung, chất lượng, hình thức, phương tiện, ngôn ngữ, đã công bố hay chưa công bố, đã đăng ký hay chưa đăng ký.

  3. Lý Hải cần làm gì để đảm bảo được quyền lợi của mình trong vụ việc này?

  Trong trường hợp Quách beem che dấu về nội dung tác quyền với phần lời của ca khúc để ký hợp đồng với phía Lý Hải thì phía Lý Hải có quyền khởi kiện Quách beem để yêu cầu bồi thường thiệt hại theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015.

  Chuyện bên lề: Theo như Lý Hải chia sẻ (thông tin mình đọc được) thì trước đó phía Quách beem nói không lấy phí , cũng không cần hợp đồng gì cả với Lý Hải . Nhưng phía Lý Hải cuối cùng vẫn làm hợp đồng và trả phí đầy đủ nên hiện tại Lý Hải mới có cơ sở để khởi kiện Quách Beem.

  Nói đến đây để thấy, hợp đồng giao dịch dân sự quan trọng như thế nào, mọi người nên làm việc rõ ràng để tránh nhận phần thiệt về bản thân.

   
  14498 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận