Hộ kinh doanh được đăng ký bao nhiêu ngành nghề?

Chủ đề   RSS   
 • #586306 27/06/2022

  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (812)
  Số điểm: 6880
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 131 lần


  Hộ kinh doanh được đăng ký bao nhiêu ngành nghề?

  Điều kiện thành lập hộ kinh doanh cá thể theo quy định tại Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP:

  – Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ. Trường hợp các thành viên hộ gia đình đăng ký hộ kinh doanh thì ủy quyền cho một thành viên làm đại diện hộ kinh doanh. Cá nhân đăng ký hộ kinh doanh, người được các thành viên hộ gia đình ủy quyền làm đại diện hộ kinh doanh là chủ hộ kinh doanh.

  – Hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, kinh doanh thời vụ, làm dịch vụ có thu nhập thấp không phải đăng ký hộ kinh doanh. Trừ trường hợp kinh doanh các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh; thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp áp dụng trên phạm vi địa phương.

  Theo Khoản 1 Điều 89 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định như sau: “Khi đăng ký thành lập, đăng ký thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh, hộ kinh doanh ghi ngành, nghề kinh doanh trên giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh, thông báo thay đổi nội dung đăng ký hộ kinh doanh. Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện ghi nhận thông tin về ngành, nghề kinh doanh trên giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh”.

  Trước khi đăng ký thành lập hộ kinh doanh, chủ hộ kinh doanh phải lựa chọn trước ngành, nghề kinh doanh và ghi vào giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh.

  Theo Khoản 2 Điều 89 Nghị định 01/2021/NĐ-CP : “Hộ kinh doanh được quyền kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện kể từ khi có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật và phải bảo đảm đáp ứng các điều kiện đó trong suốt quá trình hoạt động. Việc quản lý nhà nước đối với ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện và kiểm tra việc chấp hành điều kiện kinh doanh của hộ kinh doanh thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên ngành theo quy định của pháp luật chuyên ngành.”

  Như vậy, pháp luật hiện nay không giới hạn số ngành nghề hộ kinh doanh được phép đăng ký. Hộ kinh doanh có thể đăng ký nhiều ngành, nghề. Tuy nhiên, những ngành nghề kinh doanh đó phải được cơ quan đăng ký kinh doanh chấp thuận và thỏa mãn các điều kiện sau:

  +Không phải là ngành, nghề kinh doanh bị cấm theo quy định của pháp luật;

  + Có đủ điều kiện kinh doanh ngành, nghề đó (nghĩa là những ngành, nghề cần phải xin giấy phép con thì hộ kinh doanh phải thủ tục để được cấp giấy phép).

  Hộ kinh doanh có thể đăng ký những ngành, nghề mà pháp luật không cấm. Các hoạt động đầu tư kinh doanh theo bị cấm được quy định tại Điều 6 Luật Đầu tư 2020. Bao gồm:

  + Kinh doanh các chất ma túy;

  + Kinh doanh các loại hóa chất, khoáng vật quy định tại Phụ lục II của Luật này;

  + Kinh doanh mẫu vật các loài thực vật, động vật hoang dã có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục I của Công ước về buôn bán quốc tế các loài thực vật, động vật hoang dã nguy cấp; mẫu vật các loài thực vật rừng, động vật rừng, thủy sản nguy cấp, quý, hiếm Nhóm I có nguồn gốc khai thác từ tự nhiên quy định tại Phụ lục III của Luật này;

  + Kinh doanh mại dâm;

  + Mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người;

  + Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người;

  + Kinh doanh pháo nổ;

  + Kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

   

   

   
  3183 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Hong312 vì bài viết hữu ích
  admin (31/03/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #586311   27/06/2022

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (351)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 29 lần


  Hộ kinh doanh được đăng ký bao nhiêu ngành nghề?

  Cảm ơn bài viết của bạn. Bài viết của bạn đã có thể cho những ai đang quan tâm đến hộ kinh doanh có thể biết được là hiện nay không giới hạn số lượng ngành nghề nào. Từ đó mà mọi người có thể tự do chọn lừa ngành nghề để kinh doanh hơn mà không phải suy nghĩ nhiều. Bài viết rất hữu ích!

   
  Báo quản trị |  
 • #589080   31/07/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Hộ kinh doanh được đăng ký bao nhiêu ngành nghề?

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Pháp luật luôn tạo điều kiện tự do kinh doanh cho mọi chủ thể, do đó, với hộ kinh doanh cũng không hạn chế phạm vi kinh doanh. Hộ kinh doanh cũng như các doanh nghiệp hoàn toàn có quyền tự do lựa chọn ngành nghề kinh doanh, chỉ cần không thuộc các ngành nghề kinh doanh bị pháp luật cấm như bạn đã đề cập ở trên. Bên cạnh đó, xã hội luôn có sự biến đổi và tạo ra nhiều ngành nghề kinh doanh mới, do đó luật không quy định cụ thể một danh mục các ngành nghề được phép kinh doanh, thay vào đó quy định danh mục ngành nghề bị cấm kinh doanh. 

   
  Báo quản trị |  
 • #589088   31/07/2022

  Hộ kinh doanh được đăng ký bao nhiêu ngành nghề?

  Cảm ơn thông tin hữu ích mà tác giả chia sẻ. Việc pháp luật không quy định cụ thể số lượng tối đa ngành nghề được đăng ký kinh doanh của hộ kinh doanh sẽ tạo điều kiện cho các hộ kinh doanh được tự do lựa chọn nhiều ngành nghề kinh doanh cùng một lúc. Qua đó mở rộng quy mô kinh doanh, phát triển sản xuất, mang lại nhiều lợi ích kinh tế cho bản thân và gia đình.

   
  Báo quản trị |