Hệ quả pháp lý khi xóa tư cách Bộ trưởng

Chủ đề   RSS   
 • #505416 23/10/2018

  TuyenBig
  Top 75
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 899 lần


  Hệ quả pháp lý khi xóa tư cách Bộ trưởng

  Hệ quả pháp lý khi xóa tư cách Bộ trưởng

  Sáng 22/10, trong phiên họp trù bị của kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XIV, Thường vụ đã báo cáo với các đại biểu về việc kỷ luật ông Nguyễn Bắc Son, nguyên Bộ trưởng Thông tin Truyền thông.

  Cụ thể, tại phiên họp của Thường vụ từ ngày 15 đến 17/10, cơ quan này đã quyết định xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông nhiệm kỳ 2011 -2016 với ông Nguyễn Bắc Son.

  Quyết định trên là kỷ luật hành chính được tiến hành sau kỷ luật theo quy định của Đảng. Tại Hội nghị Trung ương hồi đầu tháng 10, ông Nguyễn Bắc Son bị cách chức Uỷ viên Trung ương Đảng khoá XI và Bí thư Ban cán sự đảng Bộ Thông tin Truyền thông nhiệm kỳ 2011 - 2016.

  Hệ quả pháp lý khi xóa tư cách bộ trưởng

  Việc xoá đi tư cách bộ trưởng là một trong những hình thức kỷ luật nhằm đánh vào khía cạnh "danh dự và tiền bạc" đối với bộ trưởng.

  Thông thường, đối tượng thuộc diện cán bộ cấp cao như bộ trưởng, khi về hưu sẽ được hưởng quyền lợi và chế độ đi kèm như khám, kiểm tra sức khoẻ toàn diện định kỳ theo phần II Quy định 121-QĐ/TW. Ngoài ra còn được nghỉ dưỡng, thăm hỏi và các chế độ chăm sóc đặc biệt khác.

  Tuy nhiên, nếu xóa tư cách “nguyên Bộ trưởng” thì:

  - Các chế độ đãi ngộ sẽ không được hưởng như cán bộ sau khi về hưu. Thay vào đó khi về hưu, đối tượng chỉ được hưởng chế độ như đối với công chức, viên chức, người lao động bình thường (lương hưu). Việc chi trả lương hưu cho ông không có liên quan tới việc kỷ luật của ông ấy vì chế độ lương hưu hưởng theo quy định (mức đóng) Bảo hiểm xã hội”,

  - Đối tượng cũng không thể sử dụng tư cách “nguyên Bộ trưởng” khi tham dự các Hội nghị,…

  - Bên cạnh đó, cần xem xét xử lý về mặt hình sự nếu phát hiện dấu hiệu vi phạm trong quá trình điều tra

   
  4039 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn TuyenBig vì bài viết hữu ích
  hoailamsvl (25/10/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #506016   30/10/2018

  lengocanhttcp
  lengocanhttcp

  Female
  Mầm

  Thanh Hoá, Việt Nam
  Tham gia:22/03/2018
  Tổng số bài viết (82)
  Số điểm: 699
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 9 lần


  Ông Son đã có nhiều vi phạm khi thực hiện các nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc; thiếu dân chủ trong lãnh đạo, chỉ đạo; không bàn bạc, thảo luận trong tập thể Ban cán sự đảng; trực tiếp chỉ đạo và quyết định nhiều nội dung liên quan đến dự án không đúng quy định nên việc xóa tư cách bộ trưởng của ông là hoàn toàn thỏa đáng và đúng quy định pháp luật.

   

   
  Báo quản trị |