Góp tiếng nói về chủ quyền quốc gia trên Biển đông

Chủ đề   RSS   
 • #106220 28/05/2011

  Votanhung
  Top 500
  Lớp 8

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2011
  Tổng số bài viết (346)
  Số điểm: 11325
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 49 lần


  Góp tiếng nói về chủ quyền quốc gia trên Biển đông

  Thưa các bạn !
  Câu chuyện Biển đông và các đảo tranh chấp ở Biển đông đến lúc phải lên tiếng gấp rút hơn bao giờ hết. Nếu theo đà này sự bình an trên Biển đông trong tương lai rất mong manh. và sớm muộn gì cuộc chiến thật sự trên Biển đông sẽ nổ ra.
  Trung quốc đòi chủ quyền đến 80% diện tích trên Biển đông, đòi đàm phán song với từng nước một có tranh chấp trong khi tất cả các nước khác đồng ý với nhau đàm phán đa phương. Cuộc chiến này chưa có hồi kết thì liên tiếp có nhiều thông tin mạng đưa tin Trung quốc đang gấp rút lên kế hoạch đánh chiếm Trường sa.
  Chúng ta nên hành xử như thế nào để buộc Trung quốc ngồi vào bàn đàm phán đa phương càng sớm càng tốt.

   
  52337 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

6 Trang <123456>
Thảo luận
 • #107104   01/06/2011

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1354 lần
  Moderator

  Phải đánh thôi. Không đánh nó lại lấn tới. Híc. Cố lên các đồng chí hải quân. Dù khó khăn, nguy hiểm, chúng ta mới có thể bảo toàn lãnh thổ quốc gia. Nếu cho chúng lấn chiếm được vùng biển thì chẳng mấy chốc chúng lại lấn chiếm vùng đất liền thôi. Hiền lành không giải quyết được vấn đề này đâu. Hòa bình cũng không thể giải quyết ổn thỏa. Cái bọn tham lam này, chúng nó có nhường nhịn ai bao giờ. Cậy nước lớn chèn ép nước nhỏ đây mà.

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhdv352 vì bài viết hữu ích
  yeu-viet-nam (26/07/2011)
 • #107126   01/06/2011

  nguyenbinh12888
  nguyenbinh12888

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/03/2011
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 320
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Trung Quốc thật trắng trợn, dã tâm bành trướng đã lộ rõ.
  Trong trường hợp này chúng ta cần phải cương quyết lên tiếng chống lại những hành vi vi phạm chủ quyền của Trung Quốc.
  Nước ta nhỏ, quân đội ko thể bằng TQ nên ko thể nóng vội tuy nhiên cũng không vì thế mà phải nhún nhường chúng, chúng ta cần phối hợp với các nước có vùng biển thuộc đường lưỡi bò mà TQ đưa ra để cùng đàm phán, tạo sức ép với TQ để có tiếng nói hơn.
  Bên cạnh đó chúng ta cũng cần lấy thêm các chứng cứ cụ thể đưa ra "Kiện" tại tòa án Quốc tế. Hiện nay vấn đề chủ quyền đang được TG hết sức quan tâm và ủng hộ. Tin rằng bên cạnh chúng ta vẫn còn nhiều nhân dân thế giới yêu hòa bình và tôn trọng quyền độc lập dân tộc. LHQ nhất định sẽ vào cuộc và đưa ra được những biện pháp thỏa đáng cho vấn đề này.
  Hi vọng Chính phủ ta sẽ có những bước đi kiên quyết để bảo vệ đất nước mình!!
   
  Báo quản trị |  
 • #107146   01/06/2011

  Votanhung
  Votanhung
  Top 500
  Lớp 8

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2011
  Tổng số bài viết (346)
  Số điểm: 11325
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 49 lần


  Xin mời các bạn bấm vào đường dẫn bên dưới để xem Video hành động hết sức ngang ngược của Trung quốc đối với Việt Nam trong vụ tàu Bình minh 02 ngày 26/5/2011 trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam :


  http://kienthanh.wordpress.com/2011/05/27/video-vi%E1%BB%87t-nam-ln-n-trung-qu%E1%BB%91c-xm-ph%E1%BA%A1m-ch%E1%BB%A7-quy%E1%BB%81n-c%E1%BB%A7a-vi%E1%BB%87t-nam-trn-bi%E1%BB%83n-dng/

   
  Báo quản trị |  
 • #107188   01/06/2011

  Votanhung
  Votanhung
  Top 500
  Lớp 8

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2011
  Tổng số bài viết (346)
  Số điểm: 11325
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 49 lần


  Sự hung hãn của Trung quốc ngày 26/5/2011 đã dấy lên tiếng nói của cộng đồng quốc tế nhất tề lên án hành động gây hấn của Trung quốc đối với Việt Nam, một thành viên của Asean. Trung quốc dở trò thử liều thuốc của Việt Nam và ngấm ngầm xem phản ứng của thế giới ra sao để tự mình cho điểm rồi tiếp tục áp dụng cho những thủ đoạn khác.

  Quốc tế phản đối tàu hải giám Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam

  (Toquoc)-Báo chí khu vực và quốc tế mấy ngày qua đã lên tiếng phản đối vụ việc các tàu hải giám Trung Quốc ngày 26/5 vi phạm chủ quyền lãnh hải của Việt Nam, gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam; coi đây là hành động leo thang gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông; cảnh báo đe doạ quan hệ ASEAN - Trung Quốc.

  Ngày 26/5, ba tàu hải giám Trung Quốc đã đe doạ tàu Bình Minh 02, cắt cáp thăm dò địa chấn tại lô 148 Thềm lục địa Việt Nam, cách mũi Đại Lãnh (Phú Yên) 120 hải lý đã vi phạm vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động bình thường của Việt Nam trên vùng biển này. Sau phản ứng của Bộ Ngoại giao và dư luận Việt Nam, các hãng tin trong đó có BBC, Reuters, AP, AFP và nhiều tờ báo như The Nation (Thái Lan), Jakarta Post (Indonesia), Financial Times (Anh)… cũng đã lên tiếng trước hành động vi phạm luật pháp quốc tế này từ phía Trung Quốc.

   Theo BBC, sự việc xảy ra ngày 26/5 với tàu thăm dò của Tổng công ty Dầu khí Việt Nam "đã gây chấn động trong dư luận ở trong nước". PetroVietnam nói đây là “hành động hết sức ngang ngược, vi phạm trắng trợn đối với quyền chủ quyền của Việt Nam, gây thiệt hại lớn về kinh tế và cản trở hoạt động của PetroVietnam”.

    Tàu hải giám 84 của Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Việt Nam

   “Bộ Ngoại giao Việt Nam một hôm sau đó đã gửi công hàm phản đối tới Sứ quán Trung Quốc. Nội dung công hàm yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay, không để tái diễn những hành động vi phạm quyền chủ quyền của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời bồi thường thiệt hại cho phía Việt Nam”, hãng tin BBC viết.

   “Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng nói Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền của Việt Nam, vi phạm công ước Luật biển 1982 của LHQ, trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông cũng như nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc về việc không làm phức tạp thêm tình hình biển Đông”.

   Reuters ngày 27/5 dẫn lời Giáo sư Carl Thayer, chuyên gia về Việt Nam thuộc Học Viện Quốc phòng Australia, nhận định rằng vụ mới xảy ra “thể hiện sự leo thang của Trung Quốc trong hành động gây hấn với Việt Nam”.

   Cũng theo nhận định của hãng tin Reuters, vụ đụng độ giữa tàu Trung Quốc với tàu Việt Nam “càng khiến cho các nước láng giềng Đông Nam Á thêm lo ngại về thái độ của Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông”.

   Hãng tin Pháp AFP ngày 28/5 bình luận: “Hành động táo bạo ngày một gia tăng của Trung Quốc tại Biển Đông đã và đang làm dấy lên các căng thẳng với các quốc gia khác trong khu vực… Việt Nam đã loan báo nhiều trường hợp tàu đánh cá và các thiết bị đánh bắt bị phía Trung Quốc bắt giữ ở các khu vực tranh chấp từ năm 2009”.

   AFP viết : “Trung Quốc thường xuyên bắt giữ các ngư dân Việt Nam đánh cá ở vùng biển đang tranh chấp, nhưng đây là lần đầu tiên trong những năm gần đây, tàu tuần tra của Trung Quốc đụng độ với một tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam ở một địa điểm nằm sâu trong lãnh hải Việt Nam. Vào tháng 3 vừa qua, đã từng xảy ra đụng độ tương tự giữa tàu thăm dò của Philippines với tàu tuần tra Trung Quốc trên Biển Đông”.

   Cả AFP và Reuters đều chú ý đến chi tiết vụ mới nhất xảy ra chỉ một tuần sau khi Trung Quốc và Philippines cam kết là sẽ “hành xử có trách nhiệm” tại những vùng biển tranh chấp và tìm một giải pháp hoà bình cho các đòi hỏi chủ quyền trên Biển Đông. Mới đây, trong chuyến thăm Manila của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt, Tổng thống Philipines Benigno Aquino đã cảnh báo những vụ xâm nhập và đụng độ ở các vùng tranh chấp trên Biển Đông “có thể thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực”.

   Hãng tin AP ngày 29/5 dẫn lời giới phân tích cho rằng việc ba tàu tuần tra của Trung Quốc gây hư hại thiết bị của tàu Bình Minh ngay trong lãnh hải của Việt Nam ngày 26/5 “có thể sẽ chỉ là khúc dạo đầu cho những hành động quyết liệt hơn của Bắc Kinh… nguy cơ xung đột vũ trang ở khu vực này ngày càng lớn”.

   Trong khi đó, tờ The Nation của Thái Lan ngày 30/5 nhận định: “Tranh chấp ở Biển Đông đe dọa các quan hệ giữa ASEAN với Trung Quốc”.

   Báo Financial Times cũng dẫn lại lời chuyên gia nổi tiếng về Biển Đông Carl Thayer, cho rằng, sự việc nói trên thể hiện sự gây hấn ngày càng gia tăng từ phía Trung Quốc trên Biển Đông.

   Cáp địa chấn của tàu Bình Minh 02 bị tàu hải giám Trung Quốc cắt

   Financial Times cũng đưa tin Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hiện nay đang làm việc với nhiều tập đoàn quốc tế lớn, trong đó có ExxonMobil và Chevrong, để khai thác và phát triển nguồn dầu khí tại Biển Đông. Báo này dẫn lời một vị quan chức của Tập đoàn nói rằng vụ việc mới nhất này “sẽ ảnh hưởng đến thái độ của các nhà đầu tư nước ngoài”.

   Bloomberg cũng dẫn lại nguồn tin Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam Đỗ Văn Hậu về việc 3 tàu Trung Quốc cắt dây cáp thăm dò của con tàu thuộc sở hữu của Tập đoàn này. Ông Hậu cho biết, tàu Trung Quốc cho rằng tàu Việt Nam đã vi phạm chủ quyền của Trung Quốc, song thực tế tàu Việt Nam đang làm việc trong vùng lãnh thổ của mình.

   Tại cuộc họp báo chiều 29/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga một lần nữa nhấn mạnh: “Hành động của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của mình, vi phạm Công ước Luật biển năm 1982 của Liên Hợp Quốc, trái với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) ký giữa ASEAN và Trung Quốc năm 2002 cũng như nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc”.

   Bà Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh cần phải làm rõ 3 vấn đề. Trước hết, khu vực Việt Nam tiến hành thăm dò hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa 200 hải lý của Việt Nam theo công ước Luật biển của LHQ 1982. Đây hoàn toàn không phải là khu vực tranh chấp, l��i càng không thể nói là khu vực “do Trung Quốc quản lý”. Trung Quốc đang cố tình làm dư luận hiểu nhầm khu vực không có tranh chấp thành khu vực tranh chấp.

   Thứ hai, Việt Nam luôn tuân thủ nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước là giải quyết mọi tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình. Không có nhận thức chung nào nói rằng Trung Quốc có quyền cản trở các hoạt động của Việt Nam tại vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam. Chính hành động này của Trung Quốc đã đi ngược lại nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước.

   Thứ ba, Trung Quốc kêu gọi giải quyết các tranh chấp liên quan bằng biện pháp hòa bình, nhưng chính hành động của Trung Quốc đang làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông.

   PV (Tổng hợp

  Cập nhật bởi ntdieu ngày 01/06/2011 06:58:49 CH Sửa lỗi font. Cập nhật bởi Votanhung ngày 01/06/2011 05:57:03 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #107209   01/06/2011

  Votanhung
  Votanhung
  Top 500
  Lớp 8

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2011
  Tổng số bài viết (346)
  Số điểm: 11325
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 49 lần


  Con “rồng” Trung Quốc có đủ mạnh để hung hăng với láng giềng?  Trong thời gian gần đây, báo chí và giới truyền thông TQ đã đăng những lời lẽ thật cay cú nhắm tới quan điểm của Hoa Kỳ trong vấn đề giải quyết tranh chấp lãnh hải và quyền lợi ở Biển Đông. Và TQ hung hăng hăm dọa, có lúc dẫn dụ răn đe Việt Nam, có lúc trịch thượng bài xích quan hệ đối tác giữa VN-HK. Có Phải TQ đã thực sự đủ mạnh về kinh tế và quân sự để có thể trấn áp được Hoa Kỳ? TQ được gì và đánh mất gì với thái độ hung hăng và kiêu ngạo của họ? Thử nhìn sâu hơn vào những vấn đề sau đây:

  Hôm nay, nền kinh tế TQ với GDP của quý II đã vuợt qua Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai trên thế giới. Điều này có thật sự nói lên rằng TQ là một nước mà người dân đã giàu có? Chắc chắn là không, vì với 1.3 tỷ người, bình quân thu nhập (per capita) $3600 đô la trên đầu người ngang tầm với những quốc gia còn chậm phát triển như Algeria, El Salvador và Albania…
  TQ hiện nay chỉ là một công xưởng khổng lồ của thế giới và lĩnh vực kỷ thuật và công nghệ cao còn phụ thuộc rất
  nhiều vào sự đầu tư của các nuớc Nhật Bản, Nam Hàn và Tây phương. Một điều trớ trêu, lúc nào TQ cũng nêu lên rằng: Ngày nay, TQ là chủ nợ và HK là con nợ, nhưng chủ nợ TQ lại gom góp tiền thặng dư đầu tư vào thị truờng tài chính của con nợ HK, và lúc nào cũng nơm nớp sợ Hoa Kỳ và Châu Âu giảm chi tiêu. Đó chính là cái ràng buộc khắc nghiệt cho sức mạnh của nền kinh tế TQ, mà TQ cần phải nhận thức rõ về vị thế thực sự của họ trong cái thế hỗ tương để mưu cầu thịnh vượng chung của cộng đồng thế giới ngày nay.
  Sự phát triển và thành công liên tục trong 30 năm của kinh tế TQ là đáng tự hào và ủng hộ. Chỉ có điều, Chính phủ TQ đã đánh bóng quá mức về thành tựu kinh tế nhằm tạo ra tâm lý “thần thánh cho chế độ”: chỉ có (ta) TQ là trên hết. Thật ra, sự trỗi dậy của kinh tế TQ không có gì độc đáo trong lịch sử nhân loại. HK có nhiều giai đoạn phát triển rực rỡ, Nhật Bản phát triển liên tục từ năm 1955 tới 1985 để trở thành nền kinh tế lớn thứ hai của thế giới. Bởi vì, TQ tạo ra một nhìn nhận sai lầm dẫn đến thái độ kiêu ngạo thái quá, theo nhận xét của Diệp Hải Lâm, (chuyên gia quan hệ quốc tế tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc): Cái tâm lý "TQ là trên hết, và những gì TQ làm ngày nay thì không ai có quyền phản đối và chỉ trích" mà hậu quả là nguời TQ đã dần dần đánh mất sự tin tuởng và thiện cảm của cộng đồng thế giới.
  Một quốc gia giàu có, càng có trách nhiệm tiếp tay với cộng đồng thế giới để giải quyết vấn đề an ninh, hiểm họa do thiên tai, và thịnh vuợng chung của nhân loại. Ấy thế mà, TQ đã tỏ thái độ thiếu thiện chí, tự cho mình có quyền đứng ra ngoài và không hợp tác tại Hội nghị khí hậu ở Copenhagen hồi cuối năm ngoái. TQ đã không tỏ rõ lập trường cứng rắn phê phán hành động hiếu chiến, gây hấn của Bắc Hàn đánh chìm tàu Cheonan của Nam Hàn gần đây, trong khi cả thế giới lên tiếng phản đối. Hơn nưã, TQ ngày càng lộ liễu chính sách bá quyền, bành trướng lãnh thổ ngang ngược ở Biển Đông, và TQ đang tạo ra tiền đề xung đột lãnh thổ với Ấn Độ. Trong tương lai, nếu TQ không thay đổi cách hành xử như hiện nay và nhìn nhận đúng vị trí của mình trên thế giới, TQ sẽ bị cô lập và đánh mất đi vị thế chiến lược đang lên của họ trên bình diện quốc tế.
  TQ, một quốc gia còn quá nhiều bất ổn nội tại thì làm sao đủ sức để ra tay "bình thiên hạ". Vấn đề xung đột sắc tộc ở Tây Tạng, Hồi giáo Tân cuơng, và Nội Mông lúc nào cũng chực có cơ hội để bùng nổ. Sự phát triển kinh tế trong chế độ tập quyền, độc đoán của Chính phủ TQ dẫn đến sự phân hóa sâu sắc quyền lợi giữa nông thôn và thành thị. Sự chênh lệch tới tột đỉnh giữa tầng lớp giàu có và đại bộ phận nghèo khó tạo ra những mâu thuẫn ngày càng gay gắt trong xã hội. Một chính sách kinh tế gấp rút và sự phát triển ồ ạt đã tàn phá hủy hoại môi truờng tàn khốc trên diện rộng là cái giá đắt đỏ TQ phải trả trong tuơng lai. Một nền kinh tế thị trường phát triển đòi hỏi một trật tự mới của xã hội tương xứng và một nền chính trị dân chủ tiến bộ phù hợp nảy sinh chính là nỗi lo sợ của giới cầm quyền cộng sản TQ hiện nay. Chừng đó nguyên nhân cũng đủ kìm hãm TQ trong một thời gian dài trước khi trở thành một trong những siêu cường của thế giới. [Đánh giá
  của nguời viết dựa trên National Geographic, Special issue; May 2008 “CHINA-Inside the Dragon”]
  Một điều kiện thiết yếu để có thể trở thành siêu cường thế giới là có thể phát huy sức mạnh của quyền lực mềm. TQ không có thực tâm và chính nghĩa trong chiến lược phát triển quyền lực mềm trên thế giới đi đôi với phát triển kinh tế. Để thỏa mãn cho nhu cầu nguyên liệu khổng lồ, TQ đang ra sức tận thu và vơ vét tài nguyên khắp thế giới, nhất là những quốc gia giàu tài nguyên ở châu Phi và châu Á còn lạc hậu. Mặc dầu TQ có giúp đỡ về tài chánh, góp phần phát triển cải thiện về cơ sở hạ tầng, đưa văn hóa TQ tới vài xứ sở ở châu Phi và ở châu Á, nhưng điều tai hại là TQ lại lũng đoạn và nuôi dưỡng các chính thể độc tài ở những nước mình chìa bàn tay ra “giúp đỡ” (Miến Điện, Sudan, Dafur, Congo, Zimbawe….) để hòng khai thác tài nguyên một cách dễ dàng và có lợi hơn cho họ. Kết quả, việc làm của Trung Quốc đâu có đem lại sự công bằng ấm no thật sự cho người dân bản xứ, mà chỉ càng làm cho những mâu thuẫn xung đột giữa nguời dân và chính quyền nước họ ngày càng gay gắt hơn. Có thể nói đường lối khai thác khoáng sản của TQ ở các quốc gia nghèo trên thế giới không khác mấy chủ nghĩa tư bản lạc hậu ở thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX.
  Một thực tế nữa, TQ phải nhận rõ rằng: Ngày nay tiếng Anh và văn hóa Âu Mỹ chinh phục thế giới, giá trị nhân quyền, dân chủ, tự do và nền kỹ thuật tiên tiến mà HK tiên phong là những giá trị mà các nước ở châu phi và châu Á và ngay cả bản thân TQ vẫn nhắm tới. Đó là sức mạnh mà TQ vẫn chưa có thể có đuợc trong thế kỷ XXI này.
  Hãy nhìn lại, sức mạnh nào đã giúp cho HK, từng một thời bị gọi là "sen đầm" của chủ nghĩa đế quốc, thực tế đã đứng ra thống lĩnh thế giới xuyên suốt gần tám thập niên. Không phải là sự giàu có của HK mà chính là quyền lực mềm có được từ một đường lối chính trị đúng đắn. Đó là HK chủ trương phát huy nền chính trị dân chủ, và một thế giới cạnh tranh tự do vì hòa bình thịnh vượng cho tất cả dân tộc trên thế giới.
  Sau Chiến tranh thế giới thứ II, với sức mạnh vô địch về quân sự và một nền kinh tế hùng mạnh nhất thế giới, HK đã không dùng sức mạnh đó để tranh giành chiếm đoạt lãnh thổ làm thuộc địa như đế quốc Tây Ban Nha, Pháp, Anh đã từng làm. HK chọn cho mình vị trí tiên phong để giúp đỡ, liên kết, vực dậy sức sống cộng đồng Tây Âu sau chiến tranh, tạo đồng minh chiến lược nhằm đưa một phần thế giới tới sự phồn vinh, dân chủ tiến bộ. Kết quả, có lẽ không gì ngoạn mục hơn là sự tăng trưởng năng động mọi mặt của bên này đã phơi ra sự suy thoái về kinh tế, tình trạng quan liêu, tham nhũng và rạn nứt về liên minh ý thức hệ của bên kia để dẫn đến sự sụp đổ của bức tường Bá Linh, sự tan rã của khối CS Đông Âu và Liên Bang Xô Viết, đem đến một nền an ninh và hạnh phúc lớn hơn cho nhân loại. TQ cũng cần phaỉ nhìn nhận sự thật rằng: Sự phát triển kinh tế ngày nay của TQ cũng không ngoài sự giúp đỡ hợp tác kinh tế bắt đầu vào thập niên 70 của HK với TQ cho đến nay.
  Ngày nay, sức mạnh của Hoa Kỳ không phải ở cái ưu thế về quân sự của 11 hàng không mẫu hạm nguyên tử (mà TQ có lối gọi là những con "vệ khuyển" của HK), và hàng
  chục tàu ngầm mang đầu đạn hạt nhân nằm khắp năm châu, hoặc những căn cứ quân sự nằm rải rác khắp Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương mà chủ yếu là sức mạnh của uy tín, là sự đoàn kết và tín nhiệm của không ít quốc gia có tiềm lực kinh tế và quân sự lớn đứng đằng sau HK để cùng nhau bảo vệ và giử gìn trật tự của thế giới mà HK là quốc gia tiên phong. Tờ Nhật báo Quân đội giải phóng, tờ báo quân đội hàng đầu của TQ, ngày 15/8/10 đã phải nhận định rằng: “Lịch sử và thực tế một lần nữa cho thấy một đất nước không có tầm nhìn bao quát về thế giới là một đất nước đi thụt lùi. Một quân đội thiếu một viễn kiến toàn cầu là một quân đội vô vọng. Hoa Kỳ là một mẫu mực hay để học hỏi về hai phương diện nói trên”. Bài báo nói thêm: "Lề lối suy nghĩ của quân đội Trung Quốc đang lỗi thời và nên học hỏi từ những nước khác, đặc biệt là Hoa Kỳ".
  Một sự thật cay đắng mà người TQ nói riêng và người châu Á nói chung phải hiểu, là thế kỷ XXI này vẩn chưa phải là thế kỷ của nguời châu Á. Đơn cử một ví dụ hơi xa xôi một chút: Lãnh thổ nước Nga phần lớn là nằm ở châu Á, nhưng người Nga là người Âu châu "da trắng" với văn hóa của Âu châu, cái bắt tay của họ đến thế giới Âu Mỹ vẫn dễ dàng hơn là chìa tay tới phương Đông. Ấn Độ là một quốc gia có nền văn minh lâu đời như TQ, có nền kinh tế, tiềm lực quân sự và dân số không thua TQ nhiều, nhưng cách hành xử của Ấn Độ khác hẳn TQ. Chính sách ngoại giao của Ấn Độ "biết người biết ta" không ngạo mạn, hợp tác với thế giới về an ninh để cùng phát triển
  kinh tế trong hòa bình, và tranh thủ sự ủng hộ của thế giới cho sức mạnh tiềm năng nguyên tử [Hợp tác nguyên tử giữa HK-Ấn Độ đã được ký kết hồi tháng 7 năm 2005]
  Tóm lại, qua 30 năm phát triển kinh tế dưới sự lãnh đạo của Chính phủ cộng sản TQ, vì củng cố quyền lực, nước này đã tạo ra một con “rồng” mới đủ mạnh nhưng đầy kiêu căng, ngạo mạn và hung hăng (không phải những học giả, những nhà chính khách và chính trị gia lỗi lạc của TQ không biết điều đó, nhưng khó cưỡng lại). Có lẽ trong một thời gian không lâu thế giới sẽ có vài “liều thuốc đắng dã tật” để giúp con “rồng đầy tật xấu” này trở lại con rồng Mushu thân thiện, hiền hòa, khôi hài nhưng không thiếu sự thông thái (như trong phim hoạt hình Mulan, phim dựng theo câu truyện dân gian Hoa Mộc Lan của TQ thời xưa của Đạo diễn nổi tiếng Tony Bancroft) mà thế giới yêu thích.

  Cập nhật bởi Votanhung ngày 01/06/2011 09:42:36 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Votanhung vì bài viết hữu ích
  yeu-viet-nam (26/07/2011)
 • #107262   02/06/2011

  kajnodo92
  kajnodo92
  Top 150
  Male
  Lớp 12

  Sơn La, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2011
  Tổng số bài viết (572)
  Số điểm: 18506
  Cảm ơn: 168
  Được cảm ơn 253 lần


  Lại một động thai tiếp thep từ phía Trung Quốc.

  Tàu quân sự Trung Quốc nổ súng bắn đuổi tàu Việt Nam

  #5f5f5f; font-weight: bold;">Chiều 31/5, 3 tàu quân sự Trung Quốc đã nổ sung uy hiếp, ngăn cản 4 tàu cá của tỉnh Phú Yên trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng tỉnh đã đề nghị Bộ Ngoại giao can thiệp.
  #5f5f5f; font-weight: bold;">Toàn cảnh vụ Trung Quốc xâm phạm Việt Nam

  Đại tá Nguyễn Trọng Huyền, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Phú Yên cho biết, theo điện đàm của ngư dân, chiều 31/5, trong lúc 4 tàu đánh cá của ngư dân TP Tuy Hòa đang hành nghề đánh bắt cá ngừ đại dương ở vị trí 8 đô%3ḅ 56’ vĩ đô%3ḅ bắc, 112 đô%3ḅ 45’ kinh đô%3ḅ đông, cách đảo Đá Đông, quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa khoảng 5 hải lý về phía đông nam, thì 3 chiếc tàu Hải quân Trung Quốc tiến đến. Cách tàu Việt Nam khoảng 40 m, họ đã nổ súng bắn xuống nước uy hiếp, đe dọa không cho ngư dân Việt Nam hành nghề.

  Đại uý Nguyễn Ngọc Ry, Đội phó kiểm soát Đà Rằng, là người tiếp nhận thông tin về việc tàu Trung Quốc bắn đuổi tàu cá Phú Yên trong vùng biển Việt Nam. Ảnh: Người lao động.

  Thuyền trưởng Lê Văn Giúp, một trong 4 thuyền trường tàu cá bị uy hiếp nói, ông đã bẻ vô lăng kịp tránh đâm vào tàu Trung Quốc. Theo ông Giúp, 3 tàu Hải quân Trung Quốc mang số hiệu 27, 28 và 989 có trang bị vũ khí.

  Nội dung điện đàm cho hay, cả chiều và đêm 31/5, 3 chiếc tàu này bám sát 4 tàu đánh cá của ngư dân Phú Yên. Thuyền trường tàu Việt Nam buộc phải lùi sâu vào trong, tránh sự uy hiếp của tàu phía Trung Quốc.

  Sáng 1-6, anh Giúp đã liên lạc về đội kiểm soát Đà Rằng (TP Tuy Hòa) thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Phú Yên báo tin.

  Đại tá Nguyễn Trọng Huyền cho hay, từ đầu tháng 3, tàu hành nghề của Trung Quốc chèn ép ngư dân, xâm chiếm ngư trường Việt Nam diễn ra phổ biến. "Tuy nhiên, theo báo cáo cáo và mô tả của ngư dân thì lần này là tàu quân sự của Trung Quốc vì tàu có trang bị vũ khí", đại tá Huyền nói.

  Trước mắt Bộ đội biên phòng Phú Yên đã hướng dẫn các tàu ngư dân tránh tàu quân sự của Trung Quốc nhưng tiếp tục bám biển, giữ ngư trường. "Đây là ngư trường truyền thống và thuộc vùng chủ quyền của Việt Nam”, ông Huyền khẳng định.

  Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Phú Yên cho biết đã có văn bản gửi Bộ Ngoại giao.

  "Chúng tôi đã có báo cáo khẩn cấp toàn bộ sự việc, và đề nghị Bộ Ngoại giao có biện pháp can thiệp, đấu tranh để bảo vệ bảo vệ ngư dân và vùng chủ quyền Việt Nam".

  Đây được cho là diễn biến mới nhất sau vụ 3 tàu Hải giám Trung Quốc ngang ngược vào sâu vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam uy hiếp, cắt cáp thăm dò địa chấn của tàu Bình Minh 02 thuộc Tổng công ty dầu khí quốc gia 5 ngày trước.

  Thiên Lý  Nguồn http://vnexpress.net/

  Tư vấn pháp luật miễn phí - Đất đai - Thừa kế - Hôn nhân gia đình

  Đoàn Ngọc Khải - 0965354008 - khai.doanngoc@gmail.com

   
  Báo quản trị |  
 • #107280   02/06/2011

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1808)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 810 lần


  Thật là một bọn KHỰA chơi bẩn.

  Tàu VN bị đuổi bắn cách đảo đá đông có 5km, thế mà không thấy lính VN ra bảo vệ gì cả. Tình huống này chắc chắn phải báo cáo với lính trên đảo rồi mới phải. Mà kể cả chưa báo thì trên biển 5 km nhìn rất rõ.

  Đảo đá đông (Vn chiếm đóng) cách đảo Châu Viên (TQ chiếm đóng) rất gần. Thế mà bọn Khựa này nó bảo tàu cá VN vi phạm chủ quyền, thế mà lính VN đóng quân ngay sát đó thì không ra mà đuổi lính VN về đất liền đi. Chỉ được cái bắt nạt dân thường là giỏi.

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
 • #107308   02/06/2011

  BCTCtax
  BCTCtax
  Top 150
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/04/2011
  Tổng số bài viết (622)
  Số điểm: 6123
  Cảm ơn: 385
  Được cảm ơn 282 lần


  Ôi sao thấy bất bình quá và cũng thấy lo lắng nữa. Theo dõi các thông tin từ hôm 26/05 đến giờ mình thấy TQ chỉ quan tâm đến những phát ngôn của họ mà không thèm để ý tới phát ngôn của VN. 
      "#ff0000;">Tin mới nhất cho hay mạng Hoàn Cầu của Trung Quốc có bài cảnh cáo Việt Nam rằng "Trung Quốc không còn nhiều kiên nhẫn" trong vấn đề "biển Nam Hải". "
  Thật đáng lo ngại. mặc dù: "#ff0000;">Hiện chưa rõ đây chỉ là quan điểm của một số giới tại Trung Quốc hay của cấp nào trong chính quyền Bắc Kinh."

  Hy vọng VN sẽ có những đối sách cho mọi tình huống xảy ra.

   
  Báo quản trị |  
 • #107310   02/06/2011

  boyluat
  boyluat
  Top 50
  Male
  Lớp 12

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2010
  Tổng số bài viết (1808)
  Số điểm: 19520
  Cảm ơn: 358
  Được cảm ơn 810 lần


  Báo Trung Quốc tiếp tục lời lẽ cứng rắn

  Tờ Hoàn Cầu Thời báo của Trung Quốc có bài bình luận vụ tàu hải giám nước này đụng độ tàu khảo sát của PetroVietnam, nói đây là vụ 'nghiêm trọng nhất trong nhiều năm nay'.

  Bài bình luận đăng trên Hoàn Cầu phiên bản tiếng Trung hôm 30/05 không ký tên tác giả, cho thấy đây là một dạng xã luận của báo.

  Bài báo nhận định cuộc đụng độ hôm 26/05 là "nghiêm trọng nhất trong những năm gần đây", và lời lẽ của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam trong cuộc họp báo vào Chủ nhật 29/05 là "quá nóng nảy".

  Tại cuộc họp báo bất thường này, bà Nguyễn Phương Nga nói "hải quân Việt Nam sẽ làm mọi việc cần thiết để bảo vệ vững chắc hòa bình, độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam".

  Tuyên bố này đã làm phía Trung Quốc không hài lòng.

  #ff0000;">Bài trên Hoàn Cầu Thời báo, tờ báo con của Nhân dân Nhật báo vốn là cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, viết: "Trung Quốc là nước lớn, sức mạnh hơn hẳn Việt Nam".

  #ff0000;">"Trong thời gian qua, Trung Quốc luôn tìm cách tránh leo thang xung đột Biển Đông với Việt Nam, không muốn ép buộc Việt Nam phải thuận theo quan điểm của mình và Việt Nam biết rõ điều này."

  Theo Hoàn Cầu, đó chính là lý do mà Việt Nam thường xuyên tiến hành thăm dò dầu khí tại các khu vực tranh chấp, thách thức lòng kiên nhẫn của Trung Quốc.

  Tờ báo viết nhiều người Việt Nam cho rằng vì Trung Quốc có tranh chấp biên giới với nhiều nước nên không thể lớn tiếng, và thái độ của Hoa Kỳ mới đây về Biển Đông đã khiến cho Việt Nam tỏ ra càng tự tin.

  "Có thể nhận định của Việt Nam là đúng. Trung Quốc không muốn gây xung đột với Việt Nam và các nước khác trong lĩnh vực chủ quyền."

  Bài viết cảnh báo:#ff0000;"> "Tuy nhiên sự kiềm chế của Trung Quốc không phải là không có giới hạn".

  'Muối trong Biển Đông'

  Hoàn Cầu Thời báo ví von: #ff0000;">"Nếu Việt Nam cho rằng sự kiên nhẫn của Trung Quốc nhiều như muối ở Nam Hải (Biển Đông), thì họ đã vấp phải sai lầm chiến lược".

  Nếu Việt Nam cho rằng sự kiên nhẫn của Trung Quốc nhiều như muối ở Nam Hải (Biển Đông), thì họ đã vấp phải sai lầm chiến lược.

  Hoàn Cầu Thời báo

  Bài báo viết tuy Bắc Kinh vẫn không muốn làm gia tăng căng thẳng, nhưng buộc phải thành thật với Việt Nam. Nếu như Việt Nam cứ tiếp tục hoạt động trong vùng biển chủ quyền của Trung Quốc, thì sẽ phải chịu trách nhiệm vì hành vi của mình.

  #ff0000;">"Nếu Việt Nam thực sự sẵn sàng 'làm mọi việc cần thiết', thì cứ việc thử sức mình xem."

  Tờ Hoàn Cầu nói nếu như Hà Nội tính toán rằng qua việc gây áp lực ngoại giao có thể khiến Bắc Kinh nhượng bộ về biển đảo, thì thật quá ngây thơ.

  Báo này cũng nhắc lại rằng Việt-Trung hai nước láng giềng có nhiều lợi ích chung trong dàn xếp hòa bình tranh chấp lãnh thổ, và nếu như Trung Quốc tiếp tục kiềm chế thì Việt Nam cũng cần cố gắng không hành xử một cách hung hăng.

  Sau hai ngày đăng tải, bài bình luận trên Hoàn Cầu Thời báo đã thu hút khoảng trên 450 nhận xét của độc giả, nhiều nhận xét hừng hực tinh thần dân tộc chủ nghĩa.

  Một số bình luận gia cho rằng thái độ của Trung Quốc trong vụ tàu Bình Minh 02 tỏ ra ngày càng cứng rắn.

  Chuyên gia Việt Nam Carl Thayer từ Úc châu nói Trung Quốc lâu nay đã tăng cường khẳng định chủ quyền Biển Đông bằng hoạt động của các tàu hải giám.

  #ff0000;">"Vụ này cho thấy sự gây hấn nghiêm trọng của tàu Trung Quốc, nhất là khi các tàu này cố tình cắt dây cáp của tàu khảo sát địa chấn Việt Nam."

  Theo ông Thayer, sự nghiêm trọng của vụ việc tăng lên gấp bội vì tàu Bình Minh 02 hoạt động sâu trong khu vực kinh tế đặc quyền (EEZ) của Việt Nam.

  "Nó cho thấy Trung Quốc nay tuyên bố chủ quyền ngay trong EEZ của Việt Nam, về phía Tây của đường chín đoạn."

  Ông Thayer nhận định Hà Nội bị buộc phải lên tiếng về vụ này, có thể là vì sắp có hội nghị an ninh khu vực.

  #ff0000;">"Nếu Trung Quốc cứ tiếp tục khẳng định chủ quyền một cách mạnh bạo như vừa rồi, thì Việt Nam có thể sẽ buộc phải điều tàu chiến ra bảo vệ các tàu thăm dò và nguy cơ bùng nổ đụng độ vũ trang sẽ là rất lớn."

  Lời nhận xét của boyluat:

  #00b050;">Là một tờ báo con của cơ quan ngôn luận của ĐCS TQ, thời báo hoàn cầu phải chịu kiểm duyệt khá chặt chẽ. Nếu đã được đăng, thì có thể hiểu đây là một trong những ý kiến mà phía TQ muốn "đánh tiếng" với VN. TQ mặc dù mạnh hơn VN, nhưng những hành động và lời lẽ của một nước lớn như vậy không xứng đáng với vị thế hiện có của TQ. Nó mang một phong cách hành xử của một kẻ lưu manh, côn đồ và hiếu chiến. Nếu có tranh chấp bằng vũ lực xảy ra, VN mặc dù sẽ thua trong những cuộc chiến tranh chớp nhoáng, nhưng điều đó không xảy ra đối với một cuộc chiến toàn dân. TQ hay bất kỳ một nước nào khác cũng không thể chiến thắng trong dạng chiến tranh nàỳ. Lịch sử đã chứng minh điều đó.

  #00b050;">

  #00b050;">Cuối cùng xin kết thúc bằng một câu: #ff0000;">Không thể chiến thắng một đất nước, nếu như không chiến thắng lòng yêu nước của người dân. Và đã là người VN thì không ai thiếu điều này.

  #ff0000;">

  Với luật sư, nói phải có căn cứ, có lý, có tình thì hãng nói. Nói chung chung, nói vu vơ, nói tránh đụng chạm thì tốt nhất là đừng nói.

  Làm thì làm làm dứt khoát, làm cẩn thận. Làm mà sợ đầu sợ đuôi, làm không đến đầu đến đũa thì tốt nhất là đừng làm.

  Còn luật sư mà nghĩ cái này, nói cái kia; nói một đằng, làm một nẻo thì tốt nhất là nên về quê chăn vịt.

  Vinh Quang l Trợ lý Luật sư - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.luatvietkim.com)

  M: 0934.666.282 - E: vinhquang@luatvietkim.com - Ad: P1705 - Đ3, 15 Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội.

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn boyluat vì bài viết hữu ích
  ntdieu (02/06/2011) rancon20072002 (03/06/2011) yeu-viet-nam (26/07/2011)
 • #107314   02/06/2011

  nhungnguyen152
  nhungnguyen152

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/05/2011
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bài thơ hay quá !
   
  Báo quản trị |  
 • #107322   02/06/2011

  Votanhung
  Votanhung
  Top 500
  Lớp 8

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2011
  Tổng số bài viết (346)
  Số điểm: 11325
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 49 lần


  Nên sớm kiện lên Toà án quốc tế vụ hành động dã mang của Trung quốc đối với tàu Bình minh 02 của Tập đoàn dầu khí Việt Nam, chứ lý luận và nói tay đôi thậm chí tay ba với Trung quốc chắc không có ý nghĩa gì. Chuyện này không phải mới đây mà đã rất lâu rồi. Trung quốc chính là kẻ giả dối, nói một đường làm một nẽo; nói hoà bình nhưng thực chất khiêu khích gây chiến tranh; Trung quốc là nước hung hãn nhất thế giới, có lối sống ấu trĩ, thô bạo; Trung quốc chính là tên vừa ăn cướp vừa la làng.
  Hàng trăm năm nay, Biển đông yên bình, khi kinh tế vượt qua được Nhật bản, Trung quốc lại chơi con bài láo toét bằng cách nghỉ đến sức mạnh cơ bắp để mưu tính ý đồ xâm lăng và áp dụng thủ đoạn không khác nào những tên trùm khủng bố thế giới.
  DengXiaoping.jpgĐặng Tiểu Bình đã từng bất ngờ đêm 60 vạn quân xâm lăng các tỉnh biên giới phía bắc  nước ta năm 1979
   
  Báo quản trị |  
 • #107380   02/06/2011

  nguyenbinh12888
  nguyenbinh12888

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/03/2011
  Tổng số bài viết (14)
  Số điểm: 320
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  TQ thật là nham hiểm, thâm độc.
  Một mặt chúng uy hiếp ngư dân VN, ngăn cản hoạt động của các tàu đánh cá, tàu thăm dò khai thác VN, đe dọa đến chủ quyền vùng biển nước ta
  Mặt khác chúng lại lớn tiếng chỉ trích, cáo buộc ta hoạt động trong vùng biển tranh chấp, vùng biển thuộc chủ quyền của TQ, thật là vô liêm sỉ hết mức
  Chúng vừa muốn ăn cướp, vừa muốn la làng để làm mù mờ đi vụ việc chúng cố tình đe dọa nước ta. Mục đích là để các nước khác không can thiệp, không cản trở chúng. Hơn nữa chúng còn cố vu khống ta (dẫn chứng #ff0000;">Bài trên Hoàn Cầu Thời báo, tờ báo con của Nhân dân Nhật báo vốn là cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, thách thức sức mạnh ta) để tạo ra một vỏ bọc cho chúng và công kích nhân dân TQ và nhân dân các nước khác - những người chưa hiểu rõ vấn đề - đồng tình với chúng chống lại nhà nước ta.
  Với tình hình trên thì NN ta cần cấp thiết đưa ra những bằng chứng, lập luận sác đáng và phanh phui vụ việc rõ ràng ra ánh sáng để nhân dân và tất cả các nước khác thấy được bộ mặt thật của TQ, ủng hộ ta đưa vụ việc ra tòa án quốc tế. Tạo sức ép chống lại những hành vi ngang ngược của TQ.
  Hiện nay với tiềm lực kinh tế, chính trị của ta thì chỉ có dựa vào tiếng nói chung của cộng đồng thế giới mới có thể thay đổi được tình hình.
  Mong các nhà chức trách có những định hướng sáng suốt để đưa con thuyền VN thoát khỏi giông bão!!
   
  Báo quản trị |  
 • #107481   02/06/2011

  Votanhung
  Votanhung
  Top 500
  Lớp 8

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2011
  Tổng số bài viết (346)
  Số điểm: 11325
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 49 lần


  Phải chăng chiến tranh mạng đã bắt đầu

  Từ khuya hôm qua cho đến hôm nay 2/6, tin tặc đã đột nhập vào nhiều trang web của Trung Quốc, để khẳng định “Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam”. Sự kiện này diễn ra sau vụ tàu hải giám Trung Quốc ngang nhiên cắt cáp tàu thăm dò địa chấn Bình Minh 02 và hàng loạt các vụ trấn áp ngư dân Việt ngay trên lãnh hải Việt Nam. Dù chính phủ Việt Nam đã chính thức lên tiếng phản đối, nhưng trước các lời tố cáo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lại hai lần ra tuyên bố lên án ngược lại, đòi Việt Nam phải dừng các hoạt động tại Biển Đông.

  Thái độ này đã làm dấy lên cả một làn sóng công phẫn, đặc biệt là nơi cộng đồng mạng. Từ tối hôm qua, một số trang web của Trung Quốc đã bị tin tặc đột nhập, để lại các hình ảnh, tuyên ngôn khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông. Như trong trường hợp các vụ tấn công tin học, không thể xác định ngay lập tức nơi xuất phát của các “hacker”, nhưng rõ ràng là tất cả các dấu hiệu để lại đều nhằm bênh vực chủ quyền của Việt Nam.

  Khi truy cập vào địa chỉ http://jdk.gov.cn/jdkfq/, sẽ thấy trên trang chủ là hình ảnh một người lính hải quân Việt Nam đang cầm súng, trên nền bản đồ Biển Đông có ghi rõ vị trí của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phía dưới là dòng chữ bằng tiếng Anh và tiếng Việt “Trường Sa, Hoàng Sa là của Việt Nam”. Ở dưới nữa là câu “Nhân dân Việt Nam sẵn sàng hy sinh để bảo vệ vùng trời, vùng biển và tổ quốc”, và một clip ca nhạc mời đến thăm đất nước Việt Nam. Tấm hình này cũng được trông thấy trên trang http://www.investhuadu.gov.china, hacker ký tên là K20. Còn trên trang http://slarts.com, tin tặc viết “Ai có súng dùng súng…ai có gươm dùng gươm…tôi không có những thứ đó, chỉ biết dùng bàn phím tấn công”.

  Cho đến 11 giờ sáng 2/6 (giờ Paris), tức 16 giờ chiều Việt Nam, hai trang investhuadu và slarts vẫn còn bị tin tặc khống chế, trang jdk.gov.cn không thể truy cập được. Các trang khác như http://www.cnweapon.com, http://axgov.cn đã trở lại bình thường.

  Trên Facebook, nhiều thành viên kêu gọi nhau cùng chọn ảnh biểu trưng (avatar) là tấm hình người lính hải quân đã nói trên đây. Còn trên Google, nếu gõ từ khóa Bình Minh 02 sẽ cho ra đến hơn 30 triệu kết quả trong vòng 0,07 giây.
  (Sưu tầm)

  Cập nhật bởi Votanhung ngày 02/06/2011 09:19:35 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #107487   02/06/2011

             Trung Quốc đã "vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền của Việt Nam, vi phạm công ước Luật biển 1982 của LHQ, trái với tinh thần Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông cũng như nhận thức chung của lãnh đạo cấp cao hai nước Việt Nam và Trung Quốc về việc không làm phức tạp thêm tình hình biển Đông". Yêu cầu phía Trung Quốc "chấm dứt ngay, không để tái diễn những hành động vi phạm quyền chủ quyền của Việt Nam đối với thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời bồi thường thiệt hại cho phía Việt Nam".

         Công hàm ngoại giao của Việt Nam  nói ở trên  bị dư luận người dân nhìn nhận là quá nhẹ. Hởi các nhà quân sự của chúng ta: "ta càng nhân nhượng thì địch càng lấn tới" tất cả chúng ta hảy đứng lên bảo vệ chủ quyền và quyền chủ quyền của biển đảo Việt Nam.

   
  Báo quản trị |  
 • #107506   02/06/2011

  Votanhung
  Votanhung
  Top 500
  Lớp 8

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2011
  Tổng số bài viết (346)
  Số điểm: 11325
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 49 lần


  Bà Khương Du suy nghỉ như thế nào khi Trung quốc vào sâu trong lãnh hải của Việt nam để phá rối, phá hoại, gây rối trật tự một cách trắng trợn đối với tàu Bình minh 02 của Tập đoàn dầu khí Việt Nam. Khu vực này cách Việt Nam 120 hải lý và cách Trung quốc (nước của bà) đến 340 hải lý. Bà nói đây là vùng biển của nước bà vì lý do gì, bà có thể giải thích cho mọi người biết. Bà có nghe thế giới phản đối hành động của Trung quốc trong vụ Trung quốc quấy rối với tàu Bình minh 02 như thế nào không ? Nếu tôi là người Trung quốc, tôi cảm thấy xấu hổ vì các hành động của Trung quốc đối với các nước trên Biển Đông không những không được thế giới công nhận mà còn tỏ xem thường việc làm của Trung quốc
  Đúng : Trung quốc là một nước lớn nhưng xấu tính quá.
  .

   
  Báo quản trị |  
 • #107513   03/06/2011

  Dinhlex
  Dinhlex
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/03/2009
  Tổng số bài viết (332)
  Số điểm: 5200
  Cảm ơn: 80
  Được cảm ơn 183 lần


  Có phải VN và TQ đang hè nhau đánh trận giả?

  (1 góc nhìn khác về Tranh chấp Biển Đông)


  Đây là 1 bài viết dinhlex vô tình đọc được trên mạng.

  Theo đó, VN và TQ cố tình đánh trận giả trên Biển Đông, để:

  Đánh lạc hướng dư luận nhằm thực hiện Dự Án Đường Sắt Cao tốc Bắc - Nam.


  Theo đó, vì dự án này sẽ trao cho Trung Quốc thực hiện bằng chính vốn ODA của Trung Quốc lên tới 56 Tỷ USD.


  Khi đó, lợi ích Kinh tế và Chính trị của Trung Quốc tại VN càng được tăng cường: lợi nhuận thu về khoảng 1/3 - 1/2 khoản 56 tỷ USD;  cho khoảng vài chục nghìn Lao động TQ sang VN trong 3 -  5 năm; VN nhận vốn ODA thì đổi lại TQ được hưởng các ưu đãi đầu tư, ưu đãi khai thác khoáng sản...


  => Đây là 1 góc nhìn khác về tranh chấp Biển Đông (dinhlex thấy chưa thật hợp lý nhưng cũng đáng để mọi ng tham khảo)

  Các bạn có thể đọc ở đây:

  http://webcache.googleusercontent.com/search?q=cache:lM1ujawAFicJ:vn.360plus.yahoo.com/phamvietdaonv/article%3Fmid%3D5367+trung+qu%E1%BB%91c+v%C3%A0+vi%E1%BB%87t+nam+%C4%91ang+h%C3%A8+nhau+%C4%91%C3%A1nh+tr%E1%BA%ADn+gi%E1%BA%A3&cd=2&hl=vi&ct=clnk&gl=vn&client=firefox-a&source=www.google.com.vn

  ----------------

  Hiện tại, dự án Cao Tốc Bắc Nam chưa được Quốc hội thông qua.

  Tuy nhiên, vô lý ở chỗ:   trên tuyến đường Vành Đai 3 Hà Nội - Đường Phạm Hùng nối với Khuất Duy Tiến, xuống Linh Đàm lại đang được triển khai xây dựng cái j đó -- rất rầm rộ ???

  Đây là tuyến dự kiến của Chính phủ là Xây đường Cao Tốc thì phải .......===> Chẳng lẽ ..........????

  ---------------------------


  Cập nhật bởi Dinhlex ngày 03/06/2011 12:07:31 SA

  Ls.Đỗ Hữu Đĩnh - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

  ĐT: (024)32.899.888 - E: info@vietkimlaw.com - Www.vietkimlaw.com

   
  Báo quản trị |  
 • #107514   03/06/2011

  luminhvu
  luminhvu

  Sơ sinh

  Long An, Việt Nam
  Tham gia:30/05/2009
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 2 lần


  Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam.Chúng ta phải thật thận trọng, khôn ngoan và kiên quyết hơn. Bác Hồ đã từng nói:"Chúng ta càng nhân nhượng thực dân Pháp càng lấn tới" nhưng nay thì lại khác là : Chúng ta càng nhân nhượng thì TQ càng lấn tới! Chung ta không nên quá phấn khích mà phải thận trọng vì lợi ích dân tộc. Chúng ta nên dùng các biện pháp hòa bình trước như đưa tranh chấp ra Tòa án công lý quốc tế vì chúng ta có những bằng chứng về chủ quyền của Viêt Nam, đàm phán nhiều hơn nữa, kêu gọi sự ủng hộ của các quốc gia trên thế giới, bên cạnh đó thì nền quốc phòng chung ta cũng phải mạnh để sẵn sàng bảo vệ tổ quốc. Quân đội ta mạnh thử hỏi TQ có còn những hành động như vậy nữa không?
   
  Báo quản trị |  
 • #107517   03/06/2011

  Dinhlex
  Dinhlex
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:05/03/2009
  Tổng số bài viết (332)
  Số điểm: 5200
  Cảm ơn: 80
  Được cảm ơn 183 lần
  Dinhlex đề nghị mọi người trích dẫn đường link của bài viết,


  Đồng thời tóm lược ý chính của bài viết, hay của mình để mọi người tiện theo dõi.

  => Đừng để topic bị rối thành cái kho tài liệu lộn xộn.

  --------

  Cảm ơn tinh thần vì Biển Đông của tất cả.


  Ls.Đỗ Hữu Đĩnh - CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

  ĐT: (024)32.899.888 - E: info@vietkimlaw.com - Www.vietkimlaw.com

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Dinhlex vì bài viết hữu ích
  ntdieu (03/06/2011)
 • #107519   03/06/2011

  Votanhung
  Votanhung
  Top 500
  Lớp 8

  Quảng Nam, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2011
  Tổng số bài viết (346)
  Số điểm: 11325
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 49 lần


  Chào bạn dinhlex !
  Câu chuyện đường sắt chỉ mới đây thôi, còn vấn đề răm re xâm lăng của Tàu cho đến ngày nay là Trung quốc thì đã hơn 1.000 năm và còn tiếp diễn về sau. Mục đích của Trung quốc là muốn làm bá chủ thế giới, muốn thôn tính thế giới chứ không chỉ riêng Việt Nam và vấn đề Biển đông.
  Chúng ta nên hiểu rằng dù sao đi nữa thì Việt nam của chúng ta là nước nhỏ, chúng ta yêu chuộng hoà bình, chúng ta muốn nhân nhượng và muốn làm bạn với tất cả các nước nhưng Trung quốc lại nghỉ khác : họ muốn nuốt chửng Việt Nam để dễ dàng bành trướng xuống Đông nam Á và thế giới.

   
  Báo quản trị |  
 • #107566   03/06/2011

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14960)
  Số điểm: 99989
  Cảm ơn: 3486
  Được cảm ơn 5356 lần
  SMod

  Dinhlex viết:


  Dinhlex đề nghị mọi người trích dẫn đường link của bài viết,

  Đồng thời tóm lược ý chính của bài viết, hay của mình để mọi người tiện theo dõi.

  => Đừng để topic bị rối thành cái kho tài liệu lộn xộn.
  --------

  Cảm ơn tinh thần vì Biển Đông của tất cả.  Bác Dinhlex nói rất đúng. Trích dẫn nguyên văn một bài viết dài lên làm biếng đọc quá
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ntdieu vì bài viết hữu ích
  Dinhlex (03/06/2011)

Chủ đề đã khép lại!