Giúp em về Hợp đồng dân sự

Chủ đề   RSS   
  • #358477 24/11/2014

    phuonganhcz08

    Sơ sinh

    Hà Nội, Việt Nam
    Tham gia:24/11/2014
    Tổng số bài viết (7)
    Số điểm: 155
    Cảm ơn: 4
    Được cảm ơn 0 lần


    Giúp em về Hợp đồng dân sự

    Em đang theo học lớp pháp luật đại cương. Thầy em đưa ra tình huống này ạ

    "A và B học cùng lớp đại học và yêu nhau từ cuối năm thứ nhất, tình cảm rất nồng nàn. A yêu cầu B phải lập một hợp đồng tình yêu giữa hai người theo đó, B cam kết chỉ yêu mình A, thủy chung trọn đời. Hai người còn thỏa thuận số lần đi chơi trong một tuần, những món quà tặng bất ngờ… đặc biệt là điều khoản B cam kết sẽ cưới A sau khi tốt nghiệp ra trường và xin được việc làm.
    Năm thứ 4 ra trường, vì mưu sinh A và B mỗi người một nơi. A về quê xin việc, B ở lại Hà Nội làm việc và sau đó cưới C làm vợ. Nghe tin đó, A rất bất bình vì B đã cam kết cưới A làm vợ, nay B không cưới A là vi phạm hợp đồng, vì vậy, B phải chịu phạt vi phạm hợp đồng và bồi thường thiệt hại cho A.
    Hãy cho biết: Có quan hệ pháp luật về hợp đồng tồn tại trong sự kiện trên không? A có quyền đưa ra những yêu cầu như trên hay không? Vì sao?"

    Em chưa nắm rõ lắm về tình huống này, mong các a chị giúp đỡ em!

     
    2740 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
  • #358509   24/11/2014

    khoathads
    khoathads
    Top 75
    Male
    Lớp 5

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:27/07/2010
    Tổng số bài viết (794)
    Số điểm: 7154
    Cảm ơn: 112
    Được cảm ơn 419 lần


    Chào bạn!

    Muốn giải quyết vấn đề này trước hết bạn phải xác định "yêu một người" là quyền hay nghĩa vụ? Nếu xác định được thì mới có cơ sở để xác lập "hợp đồng tình yêu" nhé!

    Có lẽ thầy giáo bạn đang cho tình huống vui, bạn cứ căn cứ vào các điều khoản về nghĩa vụ dân sự và hợp đồng dân sự để giải quyết vấn đề nhé!

     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn khoathads vì bài viết hữu ích
    phuonganhcz08 (24/11/2014)
  • #358583   24/11/2014

    hungmaiusa
    hungmaiusa
    Top 10
    Cao Đẳng

    Hồ Chí Minh, Việt Nam
    Tham gia:22/06/2013
    Tổng số bài viết (4119)
    Số điểm: 30115
    Cảm ơn: 963
    Được cảm ơn 1985 lần


    Chào bạn .

    Theo luật dân sự:

    Điều 133. Giao dịch dân sự vô hiệu do người xác lập không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình

    Người có năng lực hành vi dân sự nhưng đã xác lập giao dịch vào đúng thời điểm không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình thì có quyền yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự đó là vô hiệu.

    Do đó, "hợp đồng tình yêu giữa hai người" sẽ bị vô hiệu do "đã xác lập giao dịch vào đúng thời điểm không nhận thức và làm chủ được hành vi của mình"; lúc đó thì họ không còn phân biệt đúng sai; phải trái; lợi hại : đối phương đưa gì cũng ký.

    Cập nhật bởi hungmaiusa ngày 24/11/2014 06:09:07 CH
     
    Báo quản trị |  
    1 thành viên cảm ơn hungmaiusa vì bài viết hữu ích
    phuonganhcz08 (24/11/2014)