Giữ Căn cước công dân của khách, chủ nhà nghỉ có vi phạm pháp luật?

Chủ đề   RSS   
 • #590317 29/08/2022

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2195)
  Số điểm: 76413
  Cảm ơn: 68
  Được cảm ơn 1620 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Giữ Căn cước công dân của khách, chủ nhà nghỉ có vi phạm pháp luật?

  Hiện nay, nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú qua đêm như khách sạn, nhà nghỉ,… lấy lý do kiểm tra thông tin khách hàng nên yêu cầu khách xuất trình giấy tờ tùy nhân như Căn cước công dân, Chứng minh nhân dân,... Tuy nhiên sau đó đề nghị giữ lại rồi mới tiến hành làm thủ tục giao phòng cho khách. 

  Thủ tục này được phía các cơ sở đó cho biết nhằm kiểm tra thông tin cũng như kiểm soát được về an ninh, trật tự. Tuy nhiên, việc làm này có đúng với quy định pháp luật hay không?

  Chủ nhà nghỉ, khách sạn có được giữ CCCD của khách không?

  Căn cứ theo quy định tại Điều 25 và Điều 44 Nghị định số 96/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện thì trách nhiệm của những cơ sở kinh doanh lưu trú là:

  1. Ban hành nội quy quy định về công tác đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội, phòng cháy và chữa cháy, niêm yết tại nơi dễ thấy, dễ đọc.

  2. Kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách lưu trú, gồm một trong các loại giấy tờ sau: Giấy chứng minh nhân dân (CMND); Căn cước công dân (CCCD); Hộ chiếu; Thẻ thường trú hoặc Thẻ tạm trú (đối với người nước ngoài); các loại giấy tờ có dán ảnh do các cơ quan quản lý nhà nước Việt Nam cấp.

  Khi khách lưu trú không có giấy tờ tùy thân thì sau khi bố trí vào phòng nghỉ phải thông báo ngay cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an quản lý địa bàn.

  nha-nghi-giu-cccd-cua-khach

  3. Ghi đầy đủ thông tin của khách lưu trú vào sổ quản lý (hoặc nhập đầy đủ thông tin vào máy tính) trước khi cho khách vào phòng nghỉ.

  4. Thông báo cho Công an xã, phường, thị trấn hoặc đồn, trạm Công an nơi quản lý địa bàn đối với khách lưu trú là người Việt Nam và khai báo tạm trú đối với khách lưu trú là người nước ngoài (nghỉ qua đêm hoặc nghỉ theo giờ) phải thực hiện trước 23 giờ trong ngày. Trường hợp khách đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo trước 08 giờ sáng ngày hôm sau. Việc thông báo thực hiện theo các hình thức sau:

  - Đối với khách lưu trú là người Việt Nam, nếu cơ sở kinh doanh đã kết nối mạng Internet với cơ quan Công an thì việc thông báo thực hiện qua mạng Internet; nếu cơ sở kinh doanh chưa kết nối mạng Internet thì thông báo trực tiếp tại cơ quan Công an hoặc thông báo qua điện thoại;

  - Đối với khách là người nước ngoài, cơ sở kinh doanh phải ghi mẫu Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài và chuyển đến cơ quan Công an.

  5. Kiểm tra và quản lý giấy tờ tùy thân của người đến thăm khách lưu trú tại phòng nghỉ, ghi đầy đủ thông tin vào sổ và trả lại giấy tờ tùy thân khi họ ra khỏi cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú.

  Theo đó, có thể thấy Luật chỉ quy định các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú này có trách nhiệm kiểm tra giấy tờ tùy thân của khách nhằm đảm bảo an ninh, trật tự, phòng chống tệ nạn xã hội,...

  Đối với hành vi giữ giấy tờ tùy thân của khách mà các cơ sở lưu trú qua đêm này đã làm là không đúng với quy định pháp luật.

  Thẩm quyền tạm giữ thẻ CCCD của công dân

  Theo quy định của Luật căn cước công dân năm 2014, thẻ CCCD là giấy tờ tùy thân, dùng để chứng minh nhân thân công dân của Việt Nam và sử dụng vào những thủ tục hành chính, giao dịch dân sự khác.

  Ngoài ra, căn cứ tại Điều 7 Luật Căn cước công dân 2014 quy định hành vi thu hồi, tạm giữ thẻ CCCD trái quy định của pháp luật là hành vi bị cấm. 

  Như vậy, về việc tạm giữ Căn cước công dân (CCCD), CMND hay các giấy tờ tùy thân khác của nhà nghỉ, khách sạn là trái với quy định của pháp luật.

  Theo đó, chỉ những cơ quan có thẩm quyền mới được phép giữ các giấy tờ tùy thân của công dân. Căn cứ tại Khoản 4 Điều 28 Luật căn cước công dân năm 2014  quy định chỉ những cơ quan thi hành lệnh tạm giữ, tạm giam; cơ quan thi hành án phạt tù, thi hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc mới có thẩm quyền tạm giữ thẻ CCCD.

  Những trường hợp bị thu hồi, tạm giữ thẻ CCCD

  Căn cứ tại Điều 28 Luật Căn cước công dân 2014 quy định về Thu hồi, tạm giữ thẻ CCCD như sau:

  Thẻ CCCD bị thu hồi trong trường hợp công dân bị tước quốc tịch, thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bị hủy bỏ quyết định cho nhập quốc tịch Việt Nam.

  Thẻ CCCD bị tạm giữ trong trường hợp sau đây:

  - Người đang chấp hành quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

  - Người đang bị tạm giữ, tạm giam, chấp hành án phạt tù.

  Trong thời gian bị tạm giữ thẻ CCCD, công dân được cơ quan tạm giữ thẻ CCCD cho phép sử dụng thẻ CCCD của mình để thực hiện giao dịch theo quy định của pháp luật.

  Công dân được trả lại thẻ CCCD khi hết thời hạn tạm giữ, tạm giam, chấp hành xong án phạt tù, chấp hành xong quyết định đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

  Như vây, chỉ thuộc trong các trường hợp trên thì các cơ quan có thẩm quyền mới có quyền thu hồi, tạm giữ thẻ CCCD. 

  Chủ nhà nghỉ, khách sạn, những nơi kinh doanh dịch vụ lưu trú qua đêm chỉ được yêu cầu khách xuất trình giấy tờ tùy thân để kiểm tra thông tin, nếu có hành vi đề nghị giữ giấy tờ tùy thân của khách thì trái với quy định pháp luật. 

   
  1707 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #590365   29/08/2022

  nguyenthikimdung2000
  nguyenthikimdung2000
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/08/2022
  Tổng số bài viết (241)
  Số điểm: 2480
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 67 lần


  Giữ Căn cước công dân của khách, chủ nhà nghỉ có vi phạm pháp luật?

  CCCD là giấy tờ tùy thân dùng để chứng minh nhân thân của công dân và dùng vào các thủ tục hành chính khác.  Vì thế, quá trình xin việc hay làm thủ tục thuê phòng nghỉ, chủ cơ sở hay lễ tân không có quyền giữ CCCD của khách mà chỉ yêu cầu xuất trình để kiểm tra thông tin.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #590959   12/09/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Giữ Căn cước công dân của khách, chủ nhà nghỉ có vi phạm pháp luật?

  Cảm ơn những chia sẻ của bạn,
   
  Việc giữ CCCD của khách hàng bị xem xét là vi phạm pháp luật nhưng thực tế vẫn có trường hợp các khách sạn, nhà nghỉ cho rằng đó là cách để đảm bảo an toàn trong việc kinh doanh. Lâu nay, các cơ sở kinh doanh lưu trú, khách sạn thường giữ CCCD của khách và sẽ trả lại sau khi tiền phòng đã được thanh toán.
   
  Báo quản trị |  
 • #590977   12/09/2022

  nguyenhuuvi98
  nguyenhuuvi98
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (240)
  Số điểm: 2725
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 47 lần


  Giữ Căn cước công dân của khách, chủ nhà nghỉ có vi phạm pháp luật?

  Cảm ơn chia sẻ của tác giả.

  Chứng minh nhân dân hoặc CCCD là giấy tờ cá nhân của mỗi người, việc giữ giấy tờ của người khác là hành vi bị cấm. Thực tế thì vì lý do đảm bảo hoạt động kinh doanh khi bị cơ quan chức năng kiểm tra buộc các khách sạn, nhà nghỉ giữ CMND/CCCD để khai tạm trú cho khách, 

   
  Báo quản trị |  
 • #590980   12/09/2022

  Giữ Căn cước công dân của khách, chủ nhà nghỉ có vi phạm pháp luật?

  Trong các giao dịch dân sự như xin việc làm, thuê phòng trọ, khách sạn, nhà nghỉ lưu trú qua đêm, chủ cơ sở, lễ tân không có quyền giữ CCCD của khách, chỉ được phép yêu cầu khách xuất trình CCCD để kiểm tra thông tin. Tuy nhiên, thực tế hầu hết các cơ sở khách sạn, nhà nghỉ thậm chí các khách sạn hạng sang, 4 sao, 5 sao vẫn còn yêu cầu giữ CMND, CCCD của khách hàng. Cũng có nhiều khách hàng vô tư đưa CMND hoặc CCCD của mình cho chủ khách sạn, nhà nghỉ. Việc này là không nên vì dễ bị đáng cắp thông tin cá nhân và không máy đánh mất CMND hoặc CCCD rất tốn công làm lại.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #591021   14/09/2022

  chaann
  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (404)
  Số điểm: 3485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 51 lần


  Giữ Căn cước công dân của khách, chủ nhà nghỉ có vi phạm pháp luật?

  Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của bạn. Theo quy định của pháp luật không quy định về việc giữ CCCD của khách hàng. Ngoài ra, việc giữ CCCD chỉ thuộc thẩm quyền của các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

   
  Báo quản trị |