“Giấy thông hành Covid” là gì? Lấy ở đâu? Tốn bao nhiêu tiền?

Chủ đề   RSS   
 • #573514 09/07/2021

  jacktran159
  Top 500
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/03/2021
  Tổng số bài viết (248)
  Số điểm: 5148
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 238 lần


  “Giấy thông hành Covid” là gì? Lấy ở đâu? Tốn bao nhiêu tiền?

  Giấy thông hành Covid - Minh họa

  Giấy thông hành Covid - Minh họa

  “Giấy thông hành Covid” hẳn là từ khóa mà nhiều người vô cùng chú ý gần đây – nhất là trong giai đoạn TP. HCM và các tỉnh thành đều đang áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt phòng, chống đại dịch. Để thuận tiện cho các bạn trong việc theo dõi, nắm bắt thông tin, DanLuat xin tổng hợp những nội dung quan trọng liên quan đến loại giấy tờ này!

  "Giấy thông hành Covid" là gì, hiệu lực ra sao?

  Thực tế, đây chỉ là giấy xét nghiệm Covid-19 có kết quả âm tính, được sử dụng khi người dân di chuyển giữa những nơi có dịch bệnh. Giấy này xuất phát từ việc một số tỉnh thành yêu cầu người đến từ địa phương có dịch phải có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 trong một thời gian nhất định trước khi di chuyển, thường là 72 giờ (tức 3 ngày), nhưng có thể ngắn hơn.

  Chẳng hạn, theo bài viết “Quy trình không thống nhất sẽ gây khó cho vận tải” trên báo Công an Nhân dân vào ngày 8/7/2021, tại Trà Vinh, UBND tỉnh này đã yêu cầu tất cả các trường hợp trên địa bàn các tỉnh, thành phố có ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng khi đến địa phương phải được xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 hoặc test nhanh kháng nguyên có giá trị trong vòng 5 ngày.

  Trong khi đó, Vĩnh Long lại yêu cầu phải có giấy xét nghiệm Realtime RT-PCR, còn trong thời hạn 7 ngày, hoặc test nhanh kháng nguyên âm tính với SARS-CoV-2 còn trong thời hạn 72 giờ.

  Tại TP Cần Thơ, người dân phải có phiếu xét nghiệm âm tính trong vòng 3 ngày trước khi vào địa bàn thành phố, Đồng Nai yêu cầu giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 7 ngày.

  Như vậy, có thể thấy hiện nay hiệu lực của giấy này là bao nhiêu ngày tùy thuộc vào tỉnh, thành có yêu cầu. Thực tế cũng không có văn bản nào quy định Giấy xét nghiệm có giá trị trong bao lâu, bởi lẽ việc nhiễm bệnh là không thể kiểm soát, có thể ngay sau khi xét nghiệm cho kết quả âm tính thì người dân cũng có thể bị lây nhiễm từ một người khác!

  Người dân muốn di chuyển đến tỉnh thành nào thì cần truy cập Cổng thông tin điện tử của tỉnh, thành đó hoặc liên hệ với cơ quan y tế địa phương để biết yêu cầu cụ thể!

  Xét nghiệm ở đâu, giá cả ra sao?

  Trang chủ của Bộ Y tế thông tin, Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản giao các bệnh viện và Trung tâm Y tế quận, huyện, TP.Thủ Đức thực hiện xét nghiệm cho người dân cần có kết quả xét nghiệm để ra khỏi địa bàn TP.HCM vào ngày 7/7/2021.

  Cụ thể, để được xét nghiệm nhanh kháng nguyên (hay còn gọi test nhanh COVID-19), người dân đến các bệnh viện và trung tâm y tế quận, huyện, TP.Thủ Đức.

  Nếu muốn xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 (hay còn gọi phương pháp xét nghiệm RT-PCR) thì đến các phòng xét nghiệm của các đơn vị được Bộ Y tế cho phép xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2.

  Hiện nay, có hai mức giá xét nghiệm như sau:

  - Xét nghiệm theo phương pháp RT-PCR: Bằng mức giá thanh toán BHYT theo quy định tại Công văn 4356/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn mức giá thanh toán chi phí thực hiện xét nghiệm COVID-19 với mức giá 734.000 đồng/mẫu

  - Xét nghiệm nhanh kháng nguyên: bằng giá dịch vụ được quy định tại Phụ lục đính kèm Thông tư 13/2019/TT-BYT và Thông tư 14/2014/TT-BYT của Bộ Y tế với mức giá 238.000 đồng/mẫu.

  Vì các văn bản căn cứ này không chỉ có hiệu lực thi hành tại TP. HCM nên giá cả của dịch vụ xét nghiệm là thống nhất trên toàn quốc!

   
  8191 | Báo quản trị |  
  4 thành viên cảm ơn jacktran159 vì bài viết hữu ích
  ProKTO (04/08/2021) thoanghang (16/07/2021) Read_Free (10/07/2021) ThanhLongLS (10/07/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận