giành lại quyền nuôi con gấp

Chủ đề   RSS   
 • #376243 26/03/2015

  nguyenlong2378

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/03/2015
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  giành lại quyền nuôi con gấp

  Xin chào luật sư:

  Xin cho tôi hỏi,trường hợp của tôi sau khi thuận tình ly hôn tôi có đồng ý cho vợ tôi nuôi con mà không tranh chấp,chúng tôi ra tòa nộp đơn mà ko phải xử gì cả,ra về và khoảng hơn tuần sau có quyết định(là do cô vợ cũ của tôi nhờ) tôi cũng bỏ qua không quan tâm.quá trình sau đó tôi vẫn chu cấp đều  theo thỏa thuận và đến thăm con,trong quá trình thăm tôi nhiều lần bị cản trở và có lúc bên ngoại dấu cháu đi(việc này có người ở cùng nhà thuê biết).tháng 12/2014 thì cô ấy tự ý bế con về quê để cho bà nuôi cho tới nay(nhà chỉ có hai bà cháu,cô ấy không ở cùng) và cũng không liên lạc gì với tôi,hiện giờ cô ấy đã lấy chồng  ở cách xa con 80km,tôi rất nhớ con và cũng không muốn về bắt con vì như vậy là vi phạm pháp luật,còn khoảng 3 tháng nữa là con trai tôi đủ 3 tuổi.Vậy tôi muốn hỏi luật sư tôi cần làm những thủ tục gì và nộp đơn tại đâu để giành lại quyền nuôi con.tôi ở Hà nội.Mong luật sư tư vấn giúp tôi.Tôi xin chân thành cám ơn!

   
  4875 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #376382   27/03/2015

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 200
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Nếu đúng như bạn trình bày thì bạn có quyền làm đơn khởi kiện vụ án theo quy định tại khoản 3 Điều 27 Bộ luật tố tụng dân sự 2011: "Tranh chấp về thay đổi người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn" và gửi hồ sơ đến Tòa án nhân dân quận/huyện nơi vợ cũ của bạn đang sinh sống hiện nay. Trong đơn cần nêu rõ sự việc tại sao bạn muốn nuôi con và việc cô ấy không hoàn thành nghĩa vụ nuôi con, cản trở việc thăm nuôi con của bạn (kèm theo các tài liệu chứng cứ)...

  Đây là những căn cứ để Tòa án xem xét theo quy định tại Điều 84 Luật hôn nhân gia đình 2014 về Thay đổi người trực tiếp nuôi con sau ly hôn để Tòa án xem xét:

  "1. Trong trường hợp có yêu cầu của cha, mẹ hoặc cá nhân, tổ chức được quy định tại khoản 5 Điều này, Tòa án có thể quyết định việc thay đổi người trực tiếp nuôi con.

  2. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con được giải quyết khi có một trong các căn cứ sau đây:

  a) Cha, mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phù hợp với lợi ích của con;

  b) Người trực tiếp nuôi con không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

  3. Việc thay đổi người trực tiếp nuôi con phải xem xét nguyện vọng của con từ đủ 07 tuổi trở lên.

  4. Trong trường hợp xét thấy cả cha và mẹ đều không đủ điều kiện trực tiếp nuôi con thì Tòa án quyết định giao con cho người giám hộ theo quy định của Bộ luật dân sự.

  5. Trong trường hợp có căn cứ theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều này thì trên cơ sở lợi ích của con, cá nhân, cơ quan, tổ chức sau có quyền yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con:

  a) Người thân thích;

  b) Cơ quan quản lý nhà nước về gia đình;

  c) Cơ quan quản lý nhà nước về trẻ em;

  d) Hội liên hiệp phụ nữ."

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lsnguyenluong vì bài viết hữu ích
  nguyenlong2378 (27/03/2015)
 • #376760   30/03/2015

  nguyenlong2378
  nguyenlong2378

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/03/2015
  Tổng số bài viết (3)
  Số điểm: 90
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin luật sư cho tôi hỏi: tài liệu chứng cứ thì do trước đó tôi chưa chủ động thu thập nên ko có,còn thực tế bây giờ tôi biết cô ấy vẫn ở xa con và cũng không liên lạc gì với tôi từ mấy tháng nay.Sự việc xảy ra thì đúng như tôi trình bày,có mọi người đều biết và hiểu.Vậy tôi có thể nộp đơn ra tòa cùng với nguyện vọng nuôi con của tôi thì tòa có chấp nhận thụ lý không? Rất mong luật sư tư vấn thêm giúp tôi.Tôi xin chân thành cảm ơn !

   
  Báo quản trị |  
 • #377472   03/04/2015

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 200
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Bạn nộp đơn thì Tòa sẽ thụ lý giải quyết vụ việc, còn chấp nhận yêu cầu của bạn hay không thì Tòa sẽ xem xét nhiều vấn đề để đảm bảo tốt nhất cho cháu bé.

  Khi bạn nộp đơn đến Tòa thì Tòa sẽ triệu tập bạn đến làm việc, Khi gặp gỡ và làm việc với thẩm phán phụ trách vụ việc thì bạn cũng nêu rõ nguyện vọng cũng như hoàn cảnh cháu bé còn nhỏ mà phải sống xa cả cha lẫn mẹ như vậy để anh/chị thẩm phán đó hiểu, không phải bạn muốn giành giật nuôi con mà chỉ muốn con được sống trong điều kiện tốt nhất, ít nhất về tình cảm không được sống gần mẹ thì cũng được gần bố....Nếu anh/chị thẩm phán đó đồng cảm và chia sẻ với bạn thì họ sẽ dễ quyết định cho bạn được quyền nuôi cháu hơn  (ông bà nội, ngoại không được quyền nuôi cháu nếu bố hoặc mẹ cháu có đủ điều kiện nuôi con)

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lsnguyenluong vì bài viết hữu ích
  nguyenlong2378 (04/04/2015)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Lượng

Thành viên Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0903 488 525