Giải tỏa băn khoăn khi bước vào môi trường làm việc thực tế đối với sinh viên mới ra trường

Chủ đề   RSS   
 • #455826 03/06/2017

  taigioi1995
  Top 500
  Male
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/10/2014
  Tổng số bài viết (213)
  Số điểm: 6302
  Cảm ơn: 153
  Được cảm ơn 179 lần


  Giải tỏa băn khoăn khi bước vào môi trường làm việc thực tế đối với sinh viên mới ra trường

  Những ngày đầu chập chững bước vào môi trường làm việc thực tế trong tôi ấp ủ nhiều kỳ vọng và lý tưởng nhưng bên cạnh đó là những nỗi băn khoăn, lo sợ vô cùng lớn. Tôi không biết mình có phù hợp và làm được công việc hay không, tôi không biết mình có hòa nhập được với môi trường làm việc ở nơi đó hay không và rất nhiều những câu hỏi đeo bám tôi trong những ngày đầu tiên tôi bước vào môi trường làm việc thực tế. Đó là khoảng thời gian tôi đi thực tập ở một công ty về tư vấn về thuế, kế toán, đầu tư và lao động.

  Ngày đầu tiên tôi đi phỏng vấn làm thực tập sinh tại công ty, tôi vô tình đọc được vài trang sách của một cuốn sách về kinh nghiệm đối với những người mới đi làm. Chỉ đọc lướt qua vài trang nhưng tôi nghiệm ra nhiều thứ và cố gắng làm theo những gì mà tôi nhận thấy từ quyển sách. Sau khoảng thời gian hai tháng thực tập tôi đã nhận thấy rằng điều nhỏ mà tôi lượm nhặt từ quyền sách vô cùng hữu ích và nó giúp tôi có hai tháng thực tập đáng nhớ trong cuộc đời. Dĩ nhiên là những điều đó sẽ được tôi áp dụng như một bài học khi tôi đi làm ở bất kỳ môi trường làm việc nào. Mình mạn phép chia sẽ một vài điều mà mình tích lũy và học hỏi được làm “ma mới” ở các môi trường làm việc nhé. Đó không phải là tất cả nhưng đối với mình thì đó là những điều quan trọng nhất mà mình nên làm khi đi làm ở bất kỳ nơi đâu.

  1. Thần thái, dáng vẻ và thái độ

  Đây là điều tiên quyết mà các bạn phải đặc biệt quan tâm. Hãy là một người nhân viên mới với thần thái, dáng vẻ tươi tắn, tự tin và thái độ nhiệt tình, lễ phép, cầu thị. Luôn tươi cười và chào hỏi tất cả mọi người. Đó là điều mà một nhân viên mới có thể ngay lập tức cống hiến cho công ty, cho bộ phận mình làm việc.

  Khi bạn chưa tạo ra được doanh thu, lợi nhuận cho công ty nếu như những việc như thế này cũng phải để các anh chị chỉ bảo từng chút một thì đó là một nỗi phiền toái lớn đối với các anh chị và sẽ không tạo được thiện cảm đối với mọi người.

  Bằng một thái độ và thần thái tốt thì bạn có thể chiếm được cảm tình của mọi người xung quanh và đó là điều kiện để bạn hòa nhập tốt hơn với môi trường trong công ty.

  Bằng những câu chào hỏi buổi sáng hoặc nở nụ cười khi gặp anh nhìn anh chị hoặc câu chào tạm biệt khi ra về thì các bạn đã tạo được không khí tươi trẻ, thân thiện trong công ty và vô tình các bạn tạo được thiện cảm đối với những người trong công ty. Nếu như bạn có được cảm tình của các anh chị trong công ty thì họ sẽ nhiệt tình giúp đỡ và hướng dẫn bạn trong công việc.

  2. Chiến thắng sự xấu hổ

  Khi mới tập làm quen với công việc, chuyện sai sót, vụng về trong công việc và không tránh khỏi việc bạn bị cấp trên góp ý, phê bình. Đừng xấu hổ, hãy nhớ rằng ai cũng phải tập đi mới đi được và lúc tập đi thì ai cũng đã từng vấp ngã, chuyện sai sót trong công việc là chuyện chắc chắn phải có. Và những lời phê bình kia là động lực thôi thúc bạn làm việc và giúp bạn ngày càng phát triển hơn trong công việc. Vượt lên trên sự xấu hổ bằng một tinh thần lạc quan nhất, ai cũng đã từng là nhân viên mới, ai cũng đã từng bị xấu hổ như thế nên không ai cười chê bạn khi bạn làm sai cả. Khi bạn vượt qua sự xấu hổ và lấy đó làm động lực phấn đấu bạn sẽ tự tin hơn và ngày càng hoàn thiện bản thân mình hơn.

  3. Đừng trở thành vật trang trí mà hãy đưa ra những ý kiến mà chỉ người mới mới có

  Hãy thể hiện bạn là một người trẻ, năng động, tự tin bằng cách đưa ra những ý kiến sáng tạo, tích cực và mang lại hiệu quả tốt trong công việc. Tất nhiên, các bạn hãy thể hiện nó bằng một thái độ tích cực và trong một chừng mực cho phép đối với một nhân viên mới. Đây chính là lúc mà bạn chứng minh được năng lực và tiềm năng của các bạn trong công việc và chứng minh cho mọi người thấy bạn xứng đáng được tuyển dụng vào làm việc tại công ty.

  4. Không ngừng hoàn thiện bản thân từ những điều nhỏ nhất

  Những điều ở môi trường làm việc thực tế khác xa so với những gì bạn học ở giảng đường. Thế nên, bạn phải luôn ý thức rằng mình cần phải học hỏi rất nhiều thứ. Tài sản lớn nhất của bạn có hiện giờ bên mình chính là tinh thần cầu thì, sự nhiệt tình và thái độ làm việc. Hãy sử dụng nó một cách triệt để, học hỏi mọi thứ tốt đẹp xung quanh một cách có chọn lọc để hoàn thiện bản thân từng ngày. Các bạn biết rồi đấy, con người của chúng ta không ai hoàn hảo cả nên mọi người phải học không ngừng nghỉ từ mọi thứ xung quanh.

  Đây là những điều mình đúc kết được khi được trải nghiệm thực tế và đọc qua quyển sách. Đối với mình thì nó mang lại hiệu quả rất tốt nó giúp mình có kỳ thực tập đầy ý nghĩa và có được những mối quan hệ tốt với những anh chị tở nơi thực tập. Không biết mọi người nghĩ thế nào? Hy vọng nhận được sự chia sẻ của mọi người để chúng ta cùng học hỏi lẫn nhau nhé!

  Cập nhật bởi taigioi1995 ngày 03/06/2017 01:22:22 CH
   
  6667 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #455829   03/06/2017

  DT_DA
  DT_DA
  Top 75
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 346 lần


  Chào bạn

  Sinh viên ra trường đi làm thì ai cũng có lần đầu làm việc trong môi trường thực tế. Mình lúc mới ra trường cũng khá băn khoăn việc mình bây giờ có thể làm gì và làm ở đâu... muôn vàn câu hỏi trong đầu suy nghĩ. Nhưng khi đi phỏng vấn và được làm việc thì việc để lại ấn tượng cho mọi người và đặc biệt là cho người trực tiếp quản lý bạn là khá quan trọng, điều này dựa vào bản thân chính mình là chính, đúng như bạn nói khi mới làm việc cần thấy được thần thái, dáng vẻ và thái độ của mình trong môi trường làm việc mới mẻ. Sự tự tin và khả năng làm việc hiệu quả từ những thứ đơn giản, nhỏ nhất  là một trong những thứ tạo nên thành công trong công việc của mình. Tuy nhiên, mình mới ở giai đoạn khởi đầu vì vậy mình đang cố gắng để hoàn thiện bản thân trong cuộc sống và công việc.

  Cảm ơn những chia sẻ rất bổ ích của bạn.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn DT_DA vì bài viết hữu ích
  taigioi1995 (03/06/2017) thuongkp2708 (03/06/2017)
 • #455888   03/06/2017

  thuychichu
  thuychichu
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:16/05/2017
  Tổng số bài viết (1433)
  Số điểm: 12415
  Cảm ơn: 63
  Được cảm ơn 282 lần


  Cảm ơn bạn vì những chia sẽ rất hay và thiết thực.

  Chia sẻ thêm cho những bạn sắp ra trường. Thậm chí trong 4 năm đại học mình còn băn khoăn không biết có học đúng ngành không? Mình có thật sự đam mê, có thể làm tốt không? Khi chuẩn bị ra trường mà vẫn chưa định hướng được sau này sẽ làm công việc gì, như thế nào, về lâu dài sẽ phải làm gì để "thành công". Học Luật có rất nhiều con đường để lựa chọn, công việc cũng rất nhiều. Quan trọng là cần xác định rõ bản thân mình muốn gì, điểm mạnh điểm yếu như thế nào, cần khắc phục những gì. Xác định hướng đi cho tương lai lâu dài.

  Có lần mình đi phỏng vấn thực tập lần đâu tiên, anh Luật sư hỏi "Sau này em định làm gì?" Mình mới nhận ra mình chưa trả lời được nó hoàn chỉnh. Vậy nên, những bạn chuẩn bị ra trường, hay trang bị cho mình nhiều nhất có thể, ít nhất là dự định của bản thân trong công việc, đồng thời hoàn thiện kỹ năng như bạn taigioi1995 chia sẻ. Khi bước vào môi trường làm việc cần thật sự tự tin, nhưng không được lơ là. Cần có suy nghĩ: "mình giỏi, người ta còn giỏi hơn mình" để phấn đấu.

  Học lơp 12 thi đậu vào đại học đã thấy cả một thành công, đến lúc học đại học ra trường mới thấy, câu chuyện thành công trong sự nghiệp còn rất dài và khó khăn không kể. Chỉ có tự mình phấn đấu, hoàn thiện, học hỏi thì giai đoạn khó khăn gì cũng có thể từ từ đi qua. Chúc mọi người ra trường thành công vui vẻ!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuychichu vì bài viết hữu ích
  taigioi1995 (03/06/2017)
 • #455943   04/06/2017

  Cảm ơn những chia sẻ của bạn.

  Đọc xong bài này mình lại tích lũy cho bản thân thêm rất nhiều kinh nghiệm khi bước vào giai đoạn chuẩn bị hòa nhập vào một mội trường mới. Là một sinh viên sắp kết thúc năm thứ 3, việc lo lắng cho chổ thực tập, việc làm là một điều hết sức áp lực. Bài viết này thật sự bổ ích cho bản thân mình và những sinh viên khác cũng đang trong tâm thế bước vào giai đoạn quan trọng này. 

  Đã có rất nhiều tiền bối chia sẻ rằng: "Đa số là Nghề chọn mình",  nên mình nghĩ ngoài những nổ lực của bản thân thì chữ  "duyên" cũng là 1 yếu tố quan trọng để quyết định tương lai của mình. Vì vậy, chúng ta không nhất thiết phải gượng ép cố định thực tập ở 1 nơi mình k thích, mà có thể tìm 2 đến 3 nơi, và lúc đó sẽ dừng chân ở nơi phù hợp với bản thân mình nhất.

  Chúc các bạn tìm được một nơi thực tập phù hợp nhé!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tienvo1996 vì bài viết hữu ích
  taigioi1995 (04/06/2017)
 • #455955   04/06/2017

  thanhdatvo95
  thanhdatvo95
  Top 500
  Male
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/06/2015
  Tổng số bài viết (255)
  Số điểm: 4680
  Cảm ơn: 124
  Được cảm ơn 165 lần


  Cám ơn chia sẻ của bạn taigioi1995 nhé,

  Thật sự thì mình chỉ mới đi làm "chính thức" được một thời gian ngắn thôi, điều đầu tiên khi mà bước chân vào môi trường làm việc chuyên nghiệp là phải tìm hiểu văn hoá công ty và làm theo, vì mình không thể khác người được trừ khi mình là tài năng xuất chúng haha

  Thứ hai nữa là mối quan hệ đồng nghiệp tốt , chân thành với mọi người sẽ tạo cho bản thân 1 môi trường làm việc thoải mái, thân thiện và có thể gắn bó lâu dài được.

  Cám ơn bạn nhé ! hihi

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhdatvo95 vì bài viết hữu ích
  taigioi1995 (04/06/2017)
 • #455966   04/06/2017

  Cảm ơn những chia sẻ bổ ích của anh.

  Những chia sẻ của anh đã giúp bọn em chuẩn bị được những hành trang quý báu cho chặng đường phía trước.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhthao1996 vì bài viết hữu ích
  taigioi1995 (04/06/2017)
 • #455967   04/06/2017

  thuytrang95
  thuytrang95
  Top 500
  Female


  Đăk Lăk, Việt Nam
  Tham gia:15/05/2017
  Tổng số bài viết (233)
  Số điểm: 2190
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 91 lần


  Cảm ơn bạn vì những chia sẻ rất bổ ích. Thực sự mà nói thực tế môi trường làm việc rất khác so với những gì mà các bạn sinh viên ngồi trên ghê nhà trường suy nghĩ. Do đó mình nghĩ rằng, tích cực đi thực tập trong quá trình còn đi học sẽ giúp ích rất nhiều. Ngoài ra, theo như chia sẻ của bạn rằng chúng ta nên biết khả năng của mình để cố gắng hơn, tích cực hơn chứ không tự xem mình là giỏi để rồi không thể tiến bộ. 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thuytrang95 vì bài viết hữu ích
  taigioi1995 (04/06/2017)
 • #570672   26/04/2021

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1939)
  Số điểm: 12823
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 246 lần


  Sinh viên mới ra trường giống như một tấm chiếu chưa từng trải, lúc nào cũng hình dung cuộc sống đi làm sẽ đầy thú vị. Nhưng khi đi làm thực tế mới biết đời không như mơ nhé, vì môi trường làm việc sẽ khắc nghiệt hơn trường học rất nhiều. Nếu không trang bị trước chắc nhiều bạn sẽ sốc tâm lý cho xem.

   
  Báo quản trị |  
 • #570707   26/04/2021

  nguyenphuong2804
  nguyenphuong2804
  Top 150
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/04/2018
  Tổng số bài viết (635)
  Số điểm: 4110
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 37 lần


  Lúc trước khi còn đi học lúc nào cũng mong nhanh chóng ra trường để kiếm tiền phụ giúp ba mẹ. Lúc đó chỉ nghĩ đi làm chắc thích lắm do không cần phải học bài hay thi cử gì hết. Tới lúc đi làm rồi mới ngộ ra là đi học vẫn thích hơn nhiều. Cơ mà đi làm hay đi học thì trước sau gì cũng phải thích nghi thôi.

   
  Báo quản trị |  
 • #591241   22/09/2022

  Special29
  Special29
  Top 100
  Female
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:27/12/2019
  Tổng số bài viết (708)
  Số điểm: 5322
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 110 lần


  Giải tỏa băn khoăn khi bước vào môi trường làm việc thực tế đối với sinh viên mới ra trường

  Môi trường công việc có thể bỏ qua hết tất cả những kiến thức bạn học trong 4 năm đại học. Thế nhưng, ở đây, sinh viên mới ra trường cũng được dạy những bài học vô cùng quý giá. Không một sinh viên mới ra trường nào là không  thiếu sót. Dù bạn có giỏi đến thế nào, sự non nớt vẫn là điều khó có thể che giấu. Vậy nên, hãy nhìn nhận những lời khiển trách hay những lỗi lầm như một bài học thành công thay vì thất bại.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #591667   28/09/2022

  Giải tỏa băn khoăn khi bước vào môi trường làm việc thực tế đối với sinh viên mới ra trường

  Lựa chọn công ty đầu tiên sau khi ra trường như thế nào là điều cực kỳ quan trọng, vì nó chính là bước đi đầu tiên, là nền tảng vững chắc để bạn phát triển nếu may mắn có được một môi trường làm việc tốt. Nếu lựa chọn được công ty có môi trường làm việc lý tưởng, sinh viên mới ra trường sẽ có được bước ngoặt lớn, sẽ học hỏi được nhiều kiến thức chuyên ngành, kỹ năng, kinh nghiệm và tác phong làm việc chuẩn chỉnh; là nền tảng vững chắc để sau này các em ngày càng tiến bộ hơn và thăng tiến nhanh hơn trong công việc.

   
  Báo quản trị |  
 • #591772   29/09/2022

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1939)
  Số điểm: 12823
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 246 lần


  Giải tỏa băn khoăn khi bước vào môi trường làm việc thực tế đối với sinh viên mới ra trường

  Trải qua 5 năm làm việc thì mới thấy kiến thức học tại trường và môi trường làm việc thực tế nó khác xa nhau như thế nào. Lời khuyên của bản thân mình là khi đang còn học, chúng ta đừng dừng lại ngang mức kiến thức mà thầy cô truyền tải. Hãy mạnh dạn, tự tin để tìm kiếm các cơ hội trải nghiệm nhằm ứng dụng các kiến thức đó vào thực tế. Như vậy thì sinh viên ra trường mới có thể có lợi thế hơn trong tìm kiếm việc làm so với các bạn sinh viên khác.

   
  Báo quản trị |