Giải quyết chế độ cho đối tượng chính sách không còn giấy tờ

Chủ đề   RSS   
 • #599916 01/03/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Cao học

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1548)
  Số điểm: 56258
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1200 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Giải quyết chế độ cho đối tượng chính sách không còn giấy tờ

  Bộ Quốc phòng phản hồi về đề nghị có cơ chế giải quyết chế độ cho các đối tượng chính sách bị mất hoặc không còn giấy tờ theo quy định hiện hành.

  Vừa qua, một cử tri được gửi kiến nghị đến Bộ Quốc phòng thông qua Cổng Thông tin điện tử.

  Được biết, cử trị đề nghị quan tâm xem xét quy định cơ chế phù hợp để thực hiện thủ tục giải quyết chế độ chính sách cho những đối tượng làm nhiệm vụ quốc tế Lào, Campuchia, chiến trường Tây Nam nhưng bị mất, không còn giấy tờ để xác minh theo quy định hiện hành.

  Trước kiến nghị này, Bộ Quốc phòng có câu trả lời như sau:

  Theo quy định tại Quyết định 62/2011/QĐ-TTg ngày 09/11/2011 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản hướng dẫn thực hiện về chế độ, chính sách đối với đối tượng tham gia chiến tranh bảo vệ Tổ quốc, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia, giúp bạn Lào sau ngày 30/4/1975 đã phục viên, xuất ngũ, thôi việc thì thủ tục giải quyết chế độ, chính sách đối với các đối tượng đã được đơn giản hóa về thủ tục hành chính.

  Song, bảo đảm chặt chẽ nhưng thuận tiện và được xem xét thực hiện đối với cả những trường hợp không còn giấy tờ. 

  Theo đó, đối với hồ sơ hưởng chế độ trợ cấp một lần đối tượng hoặc thân nhân đối tượng (đối với đối tượng đã từ trần) chỉ cần làm 01 (một) bản khai theo mẫu nộp cho Trưởng thôn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. 

  Sau đó, nhận thông báo kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại ủy ban nhân dân cấp xã; không nhất thiết phải có giấy tờ gốc; các trường hợp không còn giấy tờ, do cấp ủy, chính quyền và Hội đồng chính sách xã (phường) xem xét, xác định về đối tượng, thời gian tính hưởng chế độ trên cơ sở thực hiện dân chủ, công khai, mở rộng thành phần dự họp xét duyệt của Hội đồng chính sách xã (phường). 

  Riêng đối với chế độ trợ cấp hàng tháng, đối tượng cần có giấy tờ gốc hoặc được coi như giấy tờ gốc hoặc giấy tờ liên quan đủ yếu tố chứng minh đúng đối tượng, đủ điều kiện hưởng chế độ và thời gian công tác theo quy định.

  Trên đây là câu trả lời của Bộ Quốc phòng đối với kiến nghị của cử tri về đề cơ chế giải quyết chế độ cho các đối tượng chính sách bị mất hoặc không còn giấy tờ. 

  Nguồn Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

   
  214 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận