Giá trị chứng minh của chứng cứ

Chủ đề   RSS   
 • #515330 14/03/2019

  tientaetae
  Top 500
  Female
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/10/2018
  Tổng số bài viết (312)
  Số điểm: 2768
  Cảm ơn: 22
  Được cảm ơn 52 lần


  Giá trị chứng minh của chứng cứ

  Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định, được dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án.( theo điều 86 BLTTHS 2015)

  Trong tố tụng hình sự, một chứng cứ được xem là giá trị chứng minh trong vụ án hình sự phải có đủ 3 điều kiện: tính khách quan, tính liên quan và tính hợp pháp.

  Tính khách quan chỉ ra rằng chứng cứ phải được hình thành một cách tự nhiên, không phụ thuộc vào ý chí chủ quan của con người. Thực tế có nhiều vụ dàn dựng, tạo chứng cứ giả. Nếu có căn cứ cho rằng chứng cứ không khách quan, được một chủ thể cố ý tạo ra thì sẽ không có giá trị chứng minh.

  Tính liên quan yêu cầu chứng cứ sử dụng trong một vụ án hình sự phải liên quan mật thiết đến các tình tiết của vụ án. Không thể sử dụng một vật chứng mà không liên quan đến việc giải quyết vụ án.

  Cuối cùng là tính hợp pháp. Tính chất này yêu cầu mọi chứng cứ sử dụng trong vụ án phải được thu thập một cách hợp pháp, theo một trình tự luật quy định. Cụ thể mọi quá trình thu thập chứng cứ phải được lập biên bản. Trong thực tế những quy định này đôi lúc quá khắc khe và làm nhiều chứng cứ quan trọng bị bỏ sót, không có giá trị chứng minh.

   
  5000 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận