Ghi nhận chi phí thuê mặt bằng bán bánh trung thu

Chủ đề   RSS   
 • #591937 29/09/2022

  ltd240195

  Chồi

  Vietnam
  Tham gia:30/06/2022
  Tổng số bài viết (58)
  Số điểm: 1340
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 17 lần


  Ghi nhận chi phí thuê mặt bằng bán bánh trung thu

  Mùa trung thu vừa rồi công ty có thuê mặt bằng để bán bánh trung thu, thời gian thuê 3 tháng. Vậy chi phí này có được coi là chi phí hợp lý không và cần những hồ sơ gì? Và có phải nộp thuế cho bên thuê hay không? Mình xin cảm ơn!
   
  298 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ltd240195 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (03/10/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #591943   29/09/2022

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1941)
  Số điểm: 12833
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 246 lần


  Ghi nhận chi phí thuê mặt bằng bán bánh trung thu

  Về vấn đề của chị, tại Thông tư 96/2015/TT-BTC có nêu điều kiện ghi nhận chi phí hợp lý như sau:
   
  Điều 4. Sửa đổi, bổ sung Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC (đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 119/2014/TT-BTC và Điều 1 Thông tư số 151/2014/TT-BTC) như sau:
   
  Điều 6. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế
   
  1. Trừ các khoản chi không được trừ nêu tại Khoản 2 Điều này, doanh nghiệp được trừ mọi khoản chi nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau:
   
  a) Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.
   
  b) Khoản chi có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.
   
  c) Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ từng lần có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.
  ...
  2. Các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế bao gồm:
  ...
  2.5. Chi tiền thuê tài sản của cá nhân không có đầy đủ hồ sơ, chứng từ dưới đây:
   
  - Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản và chứng từ trả tiền thuê tài sản.
   
  - Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thoả thuận doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền thuê tài sản và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân."
   
  ==> Căn cứ theo quy định trên, điều kiện đầu tiên để được ghi nhận chi phí hợp lý là khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, bạn cần xác định việc thuê mặt bằng bán bánh trúng thu có liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty. Nếu việc bán bánh đó không liên quan gì hoạt động kinh doanh của công ty thì sẽ loại ngay phần chi phí này mà không cần quan tâm những điều kiện khác.
   
  Khi đã xác định có liên quan thì tiếp đến sẽ phân ra 2 trường hợp để được ghi nhận chi phí:
   
  - Trường hợp thuê của cá nhân thì không cần hóa đơn mà chỉ cần hợp đồng thuê tài sản và chứng từ trả tiền thuê theo quy định tại Khoản 2.5 nêu trên. Nghĩa vụ thuế phát sinh với công ty chỉ khi nào công ty có thỏa thuận nộp thuế thay cho cá nhân trong hợp đồng. Chứng từ nộp thuế sẽ cần trong hồ sơ ghi nhận chi phí hợp lý trường hợp này. Còn nếu không có thỏa thuận thì công ty không cần nộp thuế gì thêm cho hoạt động thuê này.
   
  - Trường hợp thuê của doanh nghiệp khác thì công ty bạn sẽ yêu cầu doanh nghiệp kia xuất hóa đơn. Nếu khoản chi này có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt. Hóa đơn và chứng từ thanh toán sẽ là hồ sơ cần có để ghi nhận chi phí. Công ty cũng không phải kê khai thuế gì thay bên cho thuê trong trường hợp này.
   
  Báo quản trị |  
 • #592014   30/09/2022

  thanhdat.nguyen1404
  thanhdat.nguyen1404
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:07/06/2022
  Tổng số bài viết (425)
  Số điểm: 3475
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 63 lần


  Ghi nhận chi phí thuê mặt bằng bán bánh trung thu

  Trước hết cần phải xác định hoạt động của doanh nghiệp ở đây là hoạt động thuê tài sản, cụ thể tài sản ở đây là mặt bằng để thực hiện hoạt động kinh doanh, buôn bán bánh trung thu. Vì thông tin câu hỏi không đề cập rõ là thuê tài sản ở đây là thuê của cá nhân hay của doanh nghiệp nên sẽ phân làm 2 trường hợp:
  Trường hợp thứ nhất: Thuê tài sản của cá nhân
  Căn cứ tiết 2.5 khoản 2 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC quy định:
  "Điều 4. Sửa đổi, bổ sung Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC (đã được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 2 Điều 6 Thông tư số 119/2014/TT-BTC và Điều 1 Thông tư số 151/2014/TT-BTC) như sau:

  “Điều 6. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế
  ...

  2. Các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế bao gồm:

  ...

  2.5. Chi tiền thuê tài sản của cá nhân không có đầy đủ hồ sơ, chứng từ dưới đây:
   
  - Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản và chứng từ trả tiền thuê tài sản.
   
  - Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thoả thuận doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì hồ sơ để xác định chi phí được trừ là hợp đồng thuê tài sản, chứng từ trả tiền thuê tài sản và chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân.
   
  - Trường hợp doanh nghiệp thuê tài sản của cá nhân mà tại hợp đồng thuê tài sản có thỏa thuận tiền thuê tài sản chưa bao gồm thuế (thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân) và doanh nghiệp nộp thuế thay cho cá nhân thì doanh nghiệp được tính vào chí phí được trừ tổng số tiền thuê tài sản bao gồm cả phần thuế nộp thay cho cá nhân.
  ..."

  =>> Theo quy định trên thì hồ sơ đề đưa vào chi phí hợp lý đối với khoản chi phí thuê tài sản của cá nhân là hợp đồng thuê tài sản và chứng từ trả tiền. Trường hợp trong hợp đồng có thỏa thuận bên công ty sẽ đúng ra khai, nộp thuế thay cho cá nhân thì cần có thêm chứng từ nộp thuế thay cho cá nhân.
  Trường hợp thứ hai: Thuế tài sản của doanh nghiệp khác:
  Đối với trường hợp này thì hồ sơ để đưa vào chi phí là hợp đồng thuê tài sản, hóa đơn và chứng từ thanh toán.

   

   
  Báo quản trị |