Gây tai nạn giao thông và vấn đề chịu trách nhiệm hình sự, bồi thường

Chủ đề   RSS   
 • #453756 18/05/2017

  Gây tai nạn giao thông và vấn đề chịu trách nhiệm hình sự, bồi thường

  Kính nhờ luật sư nội dung sau: tôi có anh trai điều khiển xe ô tô tải đang lưu thông trên đường chính, thì bất ngờ có một xe ô tô khác đi từ ngõ bên phải đường theo hướng đi của a tôi đi ra đường chính, do bất ngờ nên a tôi đã đánh lái sang trái để tránh và đạp phanh, tuy hai xe không va chạm vào nhau nhưng xe của a tôi đã lao lên hè đường bên trái và đâm chết người. Kính nhờ luật sư giải đáp: thứ nhất trường hợp của a tôi có được miễn trách nhiệm hình sự không, tình huống đó được cho là sự kiện bất ngờ không? Thứ hai người điều khiển xe ô tô đi trong ngõ ra có phải chịu trách nhiệm gì không? Cụ thể họ phải chịu như thế nào. Xin chân thành cảm ơn ( tại khu vực hiện trường là ngoài khu đông dân cư và không có biển báo nguy hiểm giao nhau với đường không ưu tiên)

   
  4221 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #456889   10/06/2017

  anhdv352
  anhdv352
  Top 25
  Female
  Lớp 12

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:18/12/2010
  Tổng số bài viết (2388)
  Số điểm: 23782
  Cảm ơn: 826
  Được cảm ơn 1354 lần
  Moderator

  Chào bạn! Trường hợp của bạn tôi xin trả lời như sau:

  1. Đối với hành vi của người lái xe trong ngõ ra, nếu không thực hiện đúng các quy định của pháp luật về việc chuyển hướng, đi vào đường ưu tiên, gây ra việc để tránh tai nạn mà anh bạn gây ra tai nạn thì người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

  2. Về phần anh bạn: Nếu tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật giao thông đường bộ thì sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự. Do bạn không nói rõ tình huống cụ thể nên tôi không thể khẳng định anh bạn có lỗi trong việc gây ra tai nạn hay không.

  Nhưng nếu trường hợp đi tới khu vực ngã ba, có đường giao nhau mà người lái xe thiếu quan sát, không giảm tốc độ tới mức an toanf có thể dừng lại ngay khi có sự kiện bất ngờ thì người lái xe cũng đã vi phạm quy định về an toàn điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

  Trong trường hợp trên rất có thể là lỗi hỗn hợp của cả hai.

  3. Việc xem có được miễn TNHS còn phụ thuộc vào nhân thân của anh bạn, thái độ gia đình bị hại nữa. Nếu gia đình bị hại từ chối giám định pháp y về tử thi thì cũng khó có căn cứ khởi tố.

  Đường chông gai chờ ngày mai ta bước tiếp!

   
  Báo quản trị |