Được chuyển người lao động sang làm công việc khác tối đa bao lâu?

Chủ đề   RSS   
 • #577569 30/11/2021

  nhmylinh97
  Top 100
  Female
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/10/2019
  Tổng số bài viết (723)
  Số điểm: 4760
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 51 lần


  Được chuyển người lao động sang làm công việc khác tối đa bao lâu?

  Trong quá trình sản xuất kinh doanh, người sử dụng lao động có thể tạm thời chuyển người lao động sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động nhằm chia sẻ rủi ro gánh nặng, đóng góp vào sự phát triển chung của doanh nghiệp.

  Cụ thể các trường hợp theo Khoản 1, Điều 29 Bộ luật lao động 2019 như sau:

  Điều 29. Chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động

  1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh thì người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm; trường hợp chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm thì chỉ được thực hiện khi người lao động đồng ý bằng văn bản.

  Người sử dụng lao động quy định cụ thể trong nội quy lao động những trường hợp do nhu cầu sản xuất, kinh doanh mà người sử dụng lao động được tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động”

  - Gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hoả hoạn, dịch bệnh;

  - Áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

  - Sự cố điện, nước;

  - Nhu cầu sản xuất, kinh doanh.

  Lưu ý: Người sử dụng lao động phải dự liệu và quy định cụ thể trong nội quy doanh nghiệp những trường hợp do nhu cầu sản xuất, kinh doanh mà chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

  Cũng theo đó,  người lao động chuyển sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động tối đa không quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong một năm.

  Trường hợp đã đủ thời gian nêu trên, nếu người sử dụng lao động vẫn phải chuyển người đó làm công việc khác thì phải được sự đồng ý bằng văn bản của người lao động. (khoản 2 Điều 24 Nghị định 145/2020/NĐ-CP)

  Lưu ý: Người sử dụng lao động phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 03 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động.

   

   
  259 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nhmylinh97 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/11/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #578674   29/12/2021

  Được chuyển người lao động sang làm công việc khác tối đa bao lâu?

  Cảm ơn những thông tin hữu ích từ bài viết của bạn. Mĩnh nghĩ quy định chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động sẽ có nhiều người quan tâm. Chúc bạn nhiều sức khỏe, nhiều thành công mới hơn nữa. Hy vọng có thể đọc được nhiều bài viết chia sẻ từ bạn.

   
  Báo quản trị |  
 • #580854   27/02/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Được chuyển người lao động sang làm công việc khác tối đa bao lâu?

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Tùy vào tình hình thực tế của công ty, mà NSDLĐ có thể điều chuyển NLĐ sang làm công việc khác phù hợp. Để đảm bảo quyền lợi NLĐ thì bên cạnh việc quy định thời gian làm việc không quá 60 ngày cộng dồn, pháp luật cũng quy đinh về mức tiền lương, theo dó, khi tạm thời điều chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động, NSDLĐ phải báo cho người lao động biết trước ít nhất 3 ngày làm việc, thông báo rõ thời hạn làm tạm thời và bố trí công việc phù hợp với sức khoẻ, giới tính của người lao động. Khi chuyển sang làm công việc mới, người lao động được hưởng lương theo công việc mới. Trường hợp tiền lương của công việc mới thấp hơn tiền lương công việc cũ thì được giữ nguyên mức tiền lương cũ trong thời hạn 30 ngày làm việc. Tiền lương theo công việc mới ít nhất phải bằng 85% mức tiền lương công việc cũ nhưng không thấp hơn mức lương tối thiểu.

   
  Báo quản trị |