Dự kiến sẽ có thêm Nghị quyết hướng dẫn thi hành Bộ luật hình sự 2015

Chủ đề   RSS   
 • #554346 04/08/2020

  nunu123456

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/08/2020
  Tổng số bài viết (4)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Dự kiến sẽ có thêm Nghị quyết hướng dẫn thi hành Bộ luật hình sự 2015

  Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đang dự thảo Nghị quyết hướng dẫn áp dụng một số quy định của Bộ luật Hình sự về tội phạm tham nhũng, chức vụ và việc xét xử vụ án tham nhũng, chức vụ để lấy ý kiến rộng rãi nhân dân.

  Tại dự thảo, Tòa án nhân dân quy định rõ hơn về các trường hợp được xem xét miễn trách nhiệm hình sự đối với tội phạm tham nhũng, chức vụ. Cụ thể, các trường hợp được xem xét miễn trách nhiệm hình sự gồm:

  - Người có hành vi vi phạm pháp luật nhưng vì động cơ trong sáng, không vụ lợi cá nhân, muốn đổi mới, dám đột phá vì sự nghiệp phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ tổ quốc, kết quả mang lại lớn hơn thiệt hại xảy ra.

  - Người phạm tội là người phụ thuộc, cấp dưới, làm công hưởng lương, chấp hành nhiệm vụ theo chỉ đạo của cấp trên mà không ý thức được đầy đủ hành vi phạm tội, không được hưởng lợi và sau khi phạm tội đã thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải, góp phần có hiệu quả vào việc điều tra, xử lý tội phạm, trừ trường hợp phạm tội rất nghiêm trọng hoặc phạm tội đặc biệt nghiêm trọng.

  - Người đưa hối lộ tuy không bị ép buộc nhưng đã chủ động khai báo trước khi bị phát giác, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và xử lý tội phạm thì được miễn trách nhiệm hình sự và được trả lại một phần hoặc toàn bộ của đã dùng để đưa hối lộ.

  - Người môi giới hối lộ mà chủ động khai báo trước khi bị phát giác, góp phần có hiệu quả vào việc phát hiện và xử lý tội phạm.

  - Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật

  Ngoài ra, dự thảo còn hướng dẫn cụ thể các

  - Các trường hợp được xem xét miễn hình phạt.

  - Về một số tình tiết định tội

  - Truy cứu trách nhiệm hình sự trong một số trường hợp cụ thể

  - Giải quyết các giao dịch dân sự liên quan đến đối tượng phạm tội

  ....

  Xem chi tiết dự thảo tại file đính kèm:

   
  2088 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nunu123456 vì bài viết hữu ích
  Xmen-8711 (05/08/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận