Đơn phương ly hôn có được chia tài sản và con không?

Chủ đề   RSS   
 • #575302 06/09/2021

  hainam1

  Sơ sinh

  Hà Nam, Việt Nam
  Tham gia:01/11/2010
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 170
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 6 lần


  Đơn phương ly hôn có được chia tài sản và con không?

  Kinh gửi luật sư!

  Em muốn hỏi luật sư về việc đơn phương ly hôn.

  Hiện tại vợ chồng em đều là giáo viên và đã có 2 con, đất của nhà chồng em, nhà em cũng mới xây được 1 năm nay do tiền của 2 bên nội ngoại cho và của 2 vợ chồng cùng đóng góp.

  Xong do mâu thẫn giữa 2 vợ chồng và em thường xuyên bị bạo lực tinh thần từ phía gia đình nhà chồng từ nhiều năm nay. Hiện tại em đã không thể chịu đựng được nữa muốn ly hôn xong chồng không đồng ý thuận tình ly hôn. Bây giờ em muấn đơn phương ly hôn thì có được chia tài sản và con không ạ, và tỉ lệ được chia của em là như thế nào ạ.

  Em xin trân thành cảm ơn luật sư!

  Nguyễn Hải Nam

   
  1997 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hainam1 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/09/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #576522   28/10/2021

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (2004)
  Số điểm: 14475
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 318 lần


  Nếu đây là đất của nhà chồng chị (bố mẹ chồng chị hoặc của riêng chồng chị) thì khi ly hôn chị sẽ không được chia phần tài sản này chị nhé. Đối với nhà (tài sản trên đất) thì xem xét giá trị, đóng góp để chia phần giá trị chị nhé. Về việc nuôi con sau khi ly hôn thì tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có nêu:

  "Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

  1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

  Như vậy, vợ, chồng sẽ thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn đối với con; nếu không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Như vậy căn cứ theo quy định hiện hành, nếu con dưới 36 tháng tuổi về nguyên tắc sẽ giao cho mẹ nuôi, trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện hoặc các bên có thỏa thuận khác. Trường hợp con từ đủ 7 tuổi trở lên phải xem xét đến nguyện vọng của con muốn ở với ai chị nhé.

  Và để đảm bảo quyền nuôi con từ đủ 3 tuổi đến chưa đủ 7 tuổi, chị cần chứng minh về điều kiện nuôi con của mình: các điều kiện không chỉ là chứng minh thu nhập (một ngày kinh doanh được bao nhiêu, có thể xuất trình sổ sách liên quan chứng minh...) mà còn chứng minh các yếu tố khác như: chỗ ở ổn định (có đảm bảo để cháu có chỗ ở lâu dài hay không?); điều kiện môi trường sống xung quanh tốt hơn, phát tiển hơn; điều kiện tinh thần cho bé (thời gian chăm sóc, dạy dỗ, giáo dục con, tình cảm dành cho con từ trước đến nay, điều kiện cho con vui chơi, giải trí, nhân cách đạo đức của cha mẹ)...

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn linhtrang123456 vì bài viết hữu ích
  hainam1 (12/11/2021)
 • #586791   29/06/2022

  Đơn phương ly hôn có được chia tài sản và con không?

  Căn cứ Điều 59 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn như sau:
   
  “1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.
   
  Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.
   
  2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:
   
  a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;
   
  b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;
   
  c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;
   
  d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.
   
  3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.
   
  4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.
   
  Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.
   
  5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
   
  6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này.”
   
  Như vậy, khi thực hiện việc ly hôn thì không phân biệt là thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn thì việc phân chia tài sản sẽ được thực hiện theo nguyên tắc nêu trên.
   
  Tòa sẽ xem xét về mức độ đóng góp và quyền lợi của các bên để có tỷ lệ phân chia phù hợp nhất. Dựa trên tinh thần sẽ bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.
   
   
   
  Báo quản trị |