ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG KINH TẾ CÓ PHẢI LỖI KHÔNG

Chủ đề   RSS   
 • #515474 19/03/2019

  trangnguyen1504

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:19/03/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  ĐƠN PHƯƠNG CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG KINH TẾ CÓ PHẢI LỖI KHÔNG

  Kính chào Luật sư,

  Đơn vị của tôi đang kinh doanh cho thuê văn phòng. Hiện tại bên tôi có ký hợp đồng kinh tế với một khách hàng thời hạn ký là 1năm. Nhưng được 6 tháng thì khách hàng này không thuê nữa và làm thông báo chấm dứt hợp đồng báo trước cho chúng tôi 30 ngày.

  Lúc trước khi thỏa thuận hợp đồng vì làm việc qua người giới thiệu nên gởi hợp đồng có những mục điều khoản trong hợp đồng cũng chưa rõ ràng nên dẫn đến việc như bây giờ, bên chấm dứt hợp đồng yêu cầu chấm dứt mà không chịu bồi thường.

  Trong Hợp đồng bên tôi có khoản mục như sau:

  ĐIỀU 4: CHẤM DỨT HỢP ĐỒNG TRƯỚC THỜI HẠN

  4.1. Hợp đồng này được chấm dứt trong những trường hợp sau:

  a)Hết thời hạn thuê văn phòng mà không được gia hạn tiếp;

  b) Do thống nhất của hai bên tham gia Hợp đồng và bên yêu cầu đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn phải thông báo cho bên kia ít nhất 30 (ba mươi) ngày trước khi chấm dứt Hợp đồng;

  c)Bên B bị phá sản hoặc bị phát mại tài sản hoặc giải thể;

  d)Một bên vi phạm nghiêm trọng các cam kết quy định tại Hợp đồng này dẫn đến việc mục đich của Hợp đồng không thể tiếp tục thực hiện được;

  e)Các trường hợp bất khả kháng khác

  4.2. Hậu quả của việc chấm dứt Hợp đồng trước thời hạn:

  a) Trong trường hợp hợp đồng chấm dứt theo quy định tại Khoản 1 của Điều này, Bên A sẽ hoàn lại tiền đặt cọc cho Bên B trong vòng 10 ngày kể từ ngày các bên đồng ý chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

  b) Mặc dù đã quy định tại Khoản 2 (a) nêu trên, trong trường hợp hợp đồng chấm dứt theo quy định tại Điểm d, Khoản 1 Điều này, Bên có lỗi dẫn đến Hợp đồng bị chấm dứt trước thời hạn phải bồi thường cho bên kia một khoản tiền tương đương giá trị của 02 (hai) tháng thanh toán khi chấm dứt hợp đồng.

  Theo như khoản mục trên thì việc khách hàng yêu cầu chấm dứt trước thời hạn là khách hàng đơn phương chấm dứt hợp đồng dẫn đến bên chấm dứt hợp đồng là có lỗi.

  Vậy cho tôi hỏi Luật sư, chúng tôi có quyền đòi bên chấm dứt bồi thường 02( hai ) tháng thanh toán như trên được không ạ!

  Xin chân thành cảm ơn .

   

   
  5142 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn trangnguyen1504 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (13/06/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #520656   13/06/2019

  Luật sư xin phép trả lời bạn như sau căn cứ các dữ kiện do bạn cung cấp:

  1. Bên Thuê văn phòng đã thực hiện theo đúng quy định tại Điểm b Điều 4.1 về việc thông báo trước cho Bên Cho Thuê văn phòng ít nhất 30 ngày trước khi chấm dứt hợp đồng.
  2. Bên Cho Thuê văn phòng chỉ thực hiện quyền đòi bồi thường theo quy định tại Điểm b Điều 4.2 trong trường hợp Bên Thuê văn phòng vi phạm nghiêm trọng các cam kết quy định tại hợp đồng dẫn đến mục đích hợp đồng không thể tiếp tục thực hiện được.

  Bạn có thể bạn nhầm lẫn trong việc diễn giải nội dung Điểm b Điều 4.2. Ở đây phải được hiểu là Bên Thuê văn phòng “vi phạm các cam kết” dẫn đến chấm dứt hợp đồng chứ không phải “đơn phương” dẫn đến chấm dứt hợp đồng.

  Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp, Bên Cho thuê không thể yêu cầu Bên Thuê bồi thường 2 tháng nếu Bên Thuê thông báo chấm dứt hợp đồng trước 30 ngày và không vi phạm cam kết theo Hợp đồng.

   

  Tran Viet Khiem

  HP: (+84) 918.795.400

  A&P LAW FIRM

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn LsTranKhiem vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (13/06/2019)