Đơn khiếu nại về việc công ty không trả lương cơ bản theo HĐLĐ đã ký?

Chủ đề   RSS   
 • #560071 08/10/2020

  Đơn khiếu nại về việc công ty không trả lương cơ bản theo HĐLĐ đã ký?

  Dear Sir,

  Tôi tên phạm quang Lộc sinh năm 1957, Tại TP Cần Thơ có ký HĐLĐ với Cty TMDV phân bón Inari Tỉnh Thanh hóa với GĐ Cty là Ông Tâm. HĐLĐ ký Chính thức có hiệu lực từ ngày 18/3/2020 đến 18/3/2021> vị trí GĐ Kinh doanh khu vực cần Thơ.

  Tuy nhiên, qua hơn 2 tháng làm việc với cty trong việc phát triển thị trường từ 18/3/2020 đến 20/5/2020 Tôi đã báo cáo công việc cụ thể từ ngày 18/3/2020-20/5/2020 cho CEO Cty do Ông Tâm giao là Bà Trang CEO, Ông Công GD KD.

  Tuy nhiên, họ đã nhận báo cáo nhưng họ nín thinh và đến tháng là ngày 15 hàng tháng họ không trả lương cho Tôi. Sau đó Tôi nghe Cô Thư ký Ông Tâm báo cho biết rằng những người củ đã nghĩ việc hết và các báo cáo công việc của tôi cho họ cũng không được bàn giao ( thấy vô lý về cách làm việc của cty? và nghĩ việc không bàn giao ?

  Tôi có phone và viết đơn khiếu nại cho Cty nhiều lần và gửi thư hồi báo bằng EMS (hồi báo họ nhận được thư)) trực iếp cho Ông Tâm, Bà Trang nhưng họ không trả lời đơn khiếu nại của Tôi và chỉ im lặng gần 4 tháng.

  Sau đó, Tôi có là đơn khiếu nại 3 lần đến Sở LĐTB&XH Tỉnh Thanh Hóa ( Ông Dũng là GĐ và Ông Quang là Chánh Thanh Tra ). Sau đó, Ông Quang Chánh Thanh Tra kêu tôi phải ra Thanh hóa để gặp Cty Inari giải quyết.

  Tuy nhiên, Tôi đã gưi đơn khiếu nại lần 3 đế Chánh Thanh Tra Sở LDTBXH và có gửi EMS( hồi báo nhận được thư) cho Ông Tâm để trả lời lý do Tôi không ra Thanh Hóa được do do Tôi  là lao động đang bị thất nghiệp và bị nợ lương của Cty và Tôi thấy cty không có thiện chí hợp tác ( bởi họ không  trả lời đơn khiếu nại của Tôi dù rằng Tôi đã gửi emai. điện thoai& Tôi đã gửi đơn khiếu nại nhiều lần nhưng họ không có thiện chí dù rằng Ông Tâm có các phương tiện như Hadphone , email...

  Tại sao không gọi điện trả lời Tôi mà kêu Tôi ra Thanh Hóa. Sau đó, Tôi có nhờ phóng viên báo Lao động can thiệp gặp trực tiếp Ô Tâm tại Cty và Ông Quang Thanh Tra sở LĐTBXH Thanh Hóa thì Ông Tâm giao cho Thư ký trả lời qua email là đề nghị thương lượng vời Tôi sẽ trả tiền công Tôi trong quá trình tiếp thị trong thời gian trên là !0 triệu quy ra bằng phân bón ( Trong HĐLĐ Tôi ký với Ông Tâm là 15 triệu/1 tháng tiền lương cơ bản ). Tôi đã không đồng ý với thương lượng kiểu ép người quá đáng của Cty ( vô lý đòi trả lương bằng phân bón??? )

  Kết luận :- Tôi mong được sự hổ trợ của Luật sư giúp giải quyết tư vấn cho Tôi các bước phải làm vả cho Tôi xin tên tuổi, số email (để tiện thông tin và zaloo để tôi gửi HĐLĐ và các tài liệu cụ thể của Cty Inari và các đơn khiếu nại của Tôi đã gửi Cty Inari Thanh Hóa và Sở LĐTBXH Thanh Hóa để luật sư xem xét rõ ràng và có chứng cư cụ thể????

    Tôi cũng là thành viên của thư viện pháp luật vậy mong quý luật sư trong chương mục dân luật.thư viện pháp luậtgiới thiệu cho Tôi luật sư chuyên về tranh chấp lao động để giải quyết hổ trợ cho Tôi ( qua email liên hệ vời tôi , qua zaloo để Tôi trao đổ công việc và tài liệu một cách rõ ràng cụ thể để luật sư dễ nắm rõ???) e mail của tôi là phamlocvns@gmail.com và handphone là : 0918133833. Mong sớm nhận phả hồi của quý vị./.

  Thanh you,

  pham quang lộc   

   
  1668 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn BESAUCANTHO vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/10/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #560437   13/10/2020

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1518)
  Số điểm: 8647
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1065 lần
  Lawyer

  Bộ luật lao động năm 2012 đã quy định nguyên tắc trả lương cho người lao động tại Điều 96 như sau:

  “Người lao động được trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn.

  Trường hợp đặc biệt không thể trả lương đúng thời hạn thì không được chậm quá 01 tháng và người sử dụng lao động phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng lãi suất huy động tiền gửi do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm trả lương.”

  Như vậy, hành vi không trả lương cho người lao động là vi phạm quy định của pháp luật. Việc trả lương đúng thời hạn là rất quan trọng bởi người lao động cần có một khoản tiền để chi tiêu cho những khoản phát sinh trong cuộc sống, khi trả lương chậm hoặc không trả lương cho người lao động dẫn đến quyền lợi người lao động bị ảnh hưởng và bị xâm phạm.

  Theo đó việc người sử dụng lao động không trả lương cho bạn theo đúng thỏa thuận là trái với quy định của pháp luật. Người sử dụng lao động sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình theo quy định sau:

  Theo quy định tại Điều 16 Nghị định 28/2020/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực lao động, hành vi trả lương không đúng kì hạn sẽ bị xử phạt hành chính:

  “2. Phạt tiền đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi: Trả lương không đúng hạn; không trả hoặc trả không đủ tiền lương cho người lao động theo thỏa thuận trong hợp đồng lao động; không trả hoặc trả không đủ tiền lương cho người lao động làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, công việc đòi hỏi đã qua đào tạo, học nghề theo quy định của pháp luật; trả lương thấp hơn mức quy định tại thang lương, bảng lương đã gửi cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện; không trả hoặc trả không đủ tiền lương làm thêm giờ, tiền lương làm việc ban đêm, tiền lương ngừng việc cho người lao động theo quy định của pháp luật; khấu trừ tiền lương của người lao động không đúng quy định của pháp luật; trả lương không đúng quy định cho người lao động khi tạm thời chuyển người lao động sang làm công việc khác so với hợp đồng lao động, trong thời gian tạm đình chỉ công việc, trong thời gian đình công, những ngày người lao động chưa nghỉ hàng năm theo một trong các mức sau đây:

  a) Từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng với vi phạm từ 01 người đến 10 người lao động;

  b) Từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng với vi phạm từ 11 người đến 50 người lao động;

  ….”

  Người lao động khi không được trả tiền lương có thể thực hiện khiếu nại lên lãnh đạo công ty để lãnh đạo công ty có thể xem xét thanh toán đầy đủ tiền lương đúng hạn cho mình. Nếu công ty không thực hiện người lao động có quyền làm đơn gửi ra phòng Lao động Thương binh xã hội nơi công ty có trụ sở để yêu cầu hòa giải viên lao động giải quyết. Nếu vẫn không giải quyết được người lao động có quyền nộp hồ sơ khởi kiện ra tòa án nhân dân quận huyện nơi công ty có trụ sở.

  Trường hợp này của bạn đã áp dụng gần như các cách giải quyết nên bạn có thể vui lòng liên hệ trực tiếp để luật sư có cơ sở thực hiện việc tư vấn để đảm bảo tính phù hợp giữa nội dung tư vấn và nội dung vụ việc cũng như các quy định của pháp luật trong vụ việc của bạn.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn thanhtungrcc vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/10/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;