Doanh thu hoa hồng đại lý từ công ty nước ngoài tính thuế suất ra sao?

Chủ đề   RSS   
 • #573876 24/07/2021

  chianhchanh@gmail.com

  Sơ sinh


  Tham gia:Cách đây vài giây
  Tổng số bài viết (0)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Doanh thu hoa hồng đại lý từ công ty nước ngoài tính thuế suất ra sao?

   Công ty tôi là đại lý bán đúng giá hưởng hoa hồng cho đơn vị phần mềm kế toán của nước ngoài ( nước A) và khách hàng môi giới cũng là cho nước ngoài ( nước B, C , D) . Xin hỏi khoản hoa hồng được hưởng từ hoạt động này có được hưởng thuế suất là 0% không? nếu không thì thuế suất là bao nhiêu? Xin cảm ơn.

   
  419 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn chianhchanh@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/07/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #590282   29/08/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4028
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 38 lần


  Doanh thu hoa hồng đại lý từ công ty nước ngoài tính thuế suất ra sao?

  Chào anh/chị, về trường hợp của anh/chị, tôi xin chia sẻ thông tin như sau:

  Về khái niệm hoa hồng đại lý được hiểu là khoản tiền mà bên giao hàng đại lý trả cho bên đại lý về những dịch vụ mà bên đại lý đã thực hiện theo tính chất và khối lượng công việc đã được thỏa thuận trước theo hợp đồng giữa hai bên.

  Căn cứ quy định tại Điều 2 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định đối tượng chịu thuế GTGT

  “Đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT) là hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng ở Việt Nam (bao gồm cả hàng hóa, dịch vụ mua của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài), trừ các đối tượng không chịu thuế GTGT hướng dẫn tại Điều 4 Thông tư này.”

  Xét theo các trường hợp tại Điều 4 Thông tư trên, có thể xác định phần mềm kế toán không thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT, do đó hoa hồng đại lý phải chịu thuế GTGT.

  Theo quy định tại Điều 9 Thông tư 219/2013/TT-BTC về áp dụng thuế suất 0% đối với một số trường hợp, trong đó được áp dụng đối với dịch vụ xuất khẩu

  “Dịch vụ xuất khẩu bao gồm dịch vụ cung ứng trực tiếp cho tổ chức, cá nhân ở nước ngoài và tiêu dùng ở ngoài Việt Nam; cung ứng trực tiếp cho tổ chức, cá nhân ở trong khu phi thuế quan và tiêu dùng trong khu phi thuế quan.

  Cơ sở kinh doanh cung cấp dịch vụ là người nộp thuế tại Việt Nam phải có tài liệu chứng minh dịch vụ thực hiện ở ngoài Việt Nam.”

   

  Đồng thời tại Điểm a Khoản 3 Điều 1 Thông tư 119/2014/TT-BTC về khai thuế giá trị gia tăng đối với hoạt động đại lý

  “Người nộp thuế là đại lý bán hàng hóa, dịch vụ hoặc là đại lý thu mua hàng hóa theo hình thức bán, mua đúng giá hưởng hoa hồng không phải khai thuế giá trị gia tăng đối với hàng hóa, dịch vụ bán đại lý; hàng hóa thu mua đại lý nhưng phải khai thuế giá trị gia tăng đối với doanh thu hoa hồng đại lý được hưởng.”

  Từ những quy định trên có thể xác định đại lý bán bán đúng giá hưởng hoa hồng, không phải khai thuế giá trị gia tăng đối với dịch vụ bán đại lý, mà với doanh thu hoa hồng. Do đó, không áp dụng quy định thuế suất 0% đối với dịch vụ xuất khẩu trong trường hợp này.

  Như vậy, hoa hồng đại lý sẽ thuộc đối tượng chịu thuế suất 10% theo quy định tại Điều 11 Thông tư 219/2013TT-BTC.

   
  Báo quản trị |