Doanh nghiệp đặt tên vi phạm Sở hữu trí tuệ có thể bị thu hồi Giấy ĐKKD

Chủ đề   RSS   
 • #455431 31/05/2017

  Doanh nghiệp đặt tên vi phạm Sở hữu trí tuệ có thể bị thu hồi Giấy ĐKKD

  Đây là một trong những vấn đề được phân tích, mổ xẻ tại buổi hội thảo “Giải quyết xung đột quyền giữa nhãn hiệu và tên thương mại” do Sở Khoa học và Công nghệ TP. Hồ Chí Minh phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ và Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hồ Chí Minh tổ chức ngày 24/05/2017. 

  Theo đó, thực trạng xung đột quyền giữa tên thương mạinhãn hiệu đang diễn ra hiện nay, đặc biệt là thói quen đặt tên doanh nghiệp khi đăng ký kinh doanh mà không tra cứu, đánh giá trước có xâm phạm quyền Sở hữu trí tuệ của người khác hay không để hậu quả sau này phải gánh chịu là vô cùng lớn, bao gồm cả bị buộc đổi tên doanh nghiệp hoặc thu hồi Giấy ĐKKD.

  Đại diện Phòng đăng ký kinh doanh thuộc Sở KHĐT TP.HCM cho biết TP. Hồ Chí Minh là địa phương có số lượng doanh nghiệp đăng ký kinh doanh chiếm 1/3 cả nước. Bằng việc cải cách hành chính, rút ngắn thời hạn cấp Giấy ĐKKD xuống còn 3 ngày như hiện nay thì công tác xem xét đánh giá tên doanh nghiệp có vi phạm Nhãn hiệu hay tên thương mại trước khi cấp Giấy ĐKKD là không thể mà sẽ để doanh nghiệp tự đăng ký, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật. Khi có tranh chấp, Sở KHĐT sẽ sẵn sàng phối hợp với cơ quan có thẩm quyền xử lý trường hợp vi phạm (buộc đổi tên hoặc thu hồi giấy ĐKKD).

  Kết thúc buổi hội thảo, câu trả lời hiện tại được thống nhất của các cơ quan là: Doanh nghiệp trước khi đăng ký kinh doanh cần được luật sư, chuyên gia tư vấn, tra cứu đánh giá về khả năng xâm phạm quyền SHTT và nhanh chóng đăng ký Nhãn hiệu vì tên thương mại là một đối tượng cực kỳ không dễ chứng minh quyền sở hữu hợp pháp như là việc có trong tay Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu.

  Cập nhật bởi vanhungphuong ngày 31/05/2017 08:45:40 CH
   
  3029 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vanhungphuong vì bài viết hữu ích
  shin_butchi (01/06/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận