Doanh nghiệp có bắt buộc phải trả lương tháng 13? Có được trả lương trước tết?

Chủ đề   RSS   
 • #607711 25/12/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2002 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Doanh nghiệp có bắt buộc phải trả lương tháng 13? Có được trả lương trước tết?

  Kết thúc một năm làm việc, điều mà người lao động (NLĐ) mong muốn nhận được chính là lương tháng 13 hay thưởng tết. Vậy doanh nghiệp có bắt buộc phải trả lương tháng 13?
   
   
  1. Lương tháng 13 là gì?
   
  Lương tháng 13 hay thưởng Tết vì được các doanh nghiệp trả vào dịp cuối năm. Đây là khoản tiền thưởng được trả cho NLĐ sau khi kết thúc một năm làm việc. Lương tháng 13 không được quy định cố định như tiền lương thỏa thuận hàng tháng mà dựa trên kết quả đạt được của doanh nghiệp.
   
  Theo tình hình lao động và trả thưởng tết năm nay, nhiều doanh nghiệp cho rằng do tình hình kinh tế khó khăn nên đã cắt lương tháng 13. Điều này làm nhiều NLĐ thắc mắc, cắt lương tháng 13 có vi phạm quy định trả lương không?
   
  2. Lương tháng 13 có bắt buộc phải trả cho người lao động?
   
  Căn cứ Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 quy định về khoản tiền thưởng của doanh nghiệp trả cho NLĐ được thực hiện như sau:
   
  - Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho NLĐ căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.
   
  - Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.
   
  Theo quy định trên việc trả lương tháng 13 cho NLĐ dựa trên kết quả sản xuất, kinh doanh và đánh giá trên hiệu quả công việc của NLĐ thì doanh nghiệp có quyền không cần phải trả lương tháng 13.
   
  Tuy nhiên, nếu doanh nghiệp ban hành quy chế thưởng tết cho NLĐ với nguyên tắc bắt buộc phải thực hiện cho NLĐ sau khi kết thúc một năm làm việc thì doanh nghiệp phải trả lương tháng 13.
   
  3. Tiền lương hàng tháng có được trả trước tết?
   
  Về kỳ hạn trả lương được thực hiện theo Điều 97 Bộ luật Lao động 2019, theo đó doanh nghiệp căn cứ trả lương theo quy định sau: 
   
  - NLĐ hưởng lương theo giờ, ngày, tuần thì được trả lương sau giờ, ngày, tuần làm việc hoặc được trả gộp do hai bên thỏa thuận nhưng không quá 15 ngày phải được trả gộp một lần.
   
  - NLĐ hưởng lương theo tháng được trả một tháng một lần hoặc nửa tháng một lần. Thời điểm trả lương do hai bên thỏa thuận và phải được ấn định vào một thời điểm có tính chu kỳ.
   
  - NLĐ hưởng lương theo sản phẩm, theo khoán được trả lương theo thỏa thuận của hai bên; nếu công việc phải làm trong nhiều tháng thì hằng tháng được tạm ứng tiền lương theo khối lượng công việc đã làm trong tháng.
   
  - Trường hợp vì lý do bất khả kháng mà doanh nghiệp đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày; nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì doanh nghiệp phải đền bù cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 01 tháng do ngân hàng nơi doanh nghiệp mở tài khoản trả lương cho NLĐ công bố tại thời điểm trả lương.
   
  Như vậy, doanh nghiệp không bắt buộc phải trả lương cho NLĐ trước tết mà dựa theo ngày trả lương đã công bố và thỏa thuận giữa doanh nghiệp và NLĐ trước đó. Do đó, nếu muốn nhận lương trước tết thì NLĐ có thể làm đơn ứng 50% tiền lương.
   
  853 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (25/01/2024) ntdieu (25/12/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận