DN làm gì để giữ được người tài giỏi và trung thành?

Chủ đề   RSS   
 • #155327 14/12/2011

  thuonggia78
  Top 500
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:20/10/2011
  Tổng số bài viết (235)
  Số điểm: 5136
  Cảm ơn: 305
  Được cảm ơn 400 lần


  DN làm gì để giữ được người tài giỏi và trung thành?

  Kính thưa các anh chị thành viên Dân Luật!

  Tại diễn đàn này chúng ta có rất nhiều thành phần: Doanh nhân, trí thức, sinh viên, công nhân...nhưng tóm lại chúng ta đều là những người lao động và 1 số ít là người sử dụng lao động.

  Khoảng tháng 3/2012 thuonggia78 có một buổi thuyết trình cho Hiệp hội Doanh nghiệp Campuchia về chủ đề này. Đây là một chủ đề nói về lý thuyết thì dễ và không khó khăn gì chỉ cần vào Google tìm hiểu cũng ra nhiều kiến thức lý thuyết. Nhưng thực tế hoàn toàn khác, có những vấn đề không nhưng chúng ta nghĩ trong quá trình tuyển dụng và sử dụng nhân sự.

  Vậy, với tư cách là những người lao động, người sử dụng lao động xin các anh chị giúp đỡ thuonggia78 thông qua việc đưa ra những ý kiến của mình về chủ đề " DN làm gì để giữ được người tài giỏi và trung thành" bằng những hiểu biết trong thực tế của các anh chị.

  Kính mong các anh chị quan tâm giúp đỡ để thuonggia78 có 1 bài thuyết trình có chất lượng và tính thực hành cao.

  Thuonggia78 xin tặng 1 bức tranh sơn dầu ( hoặc tranh giấy nổi) kích thước 60cm x 90cm do chính thuonggia78 vẽ, cho người có ý kiến và giải pháp hay nhất theo sự nhận định chủ quan của thuonggia78 và dựa vào đánh giá của người đọc (sẽ gửi qua đường bưu điện) nếu ở Hà Nội thì sẽ trao trực tiếp.

  Mong mọi người cho ý kiến sớm trước ngày 29/2/2012

  Xin trân trọng cảm tạ các anh chị quan tâm và cho ý kiến.
  Cập nhật bởi thuonggia78 ngày 14/12/2011 11:03:07 CH

  Hoàng Thanh - Chuyên viên Tư vấn và Đào tạo về Quản trị kinh doanh

   
  13556 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #155400   15/12/2011

  nguyenkhanhchinh
  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3776 lần


  Anh thuonggia đúng là đa tài quá! Chắc anh có mấy chục cái hoa tay nhỉ?
  Theo em nghĩ, 3 vấn đề mấu chốt:

  - Chế độ đãi ngộ tương xứng với năng lực (xây dựng quy chế trả lương tạo được động lực làm việc); có thực mới vực được đạo

  - Được lãnh đạo quan tâm khuyến khích, tạo niềm tin cho người lao động (xây dựng quy định văn hóa doanh nghiệp; tạo điều kiện cho đời sống sinh hoạt của họ, trong đó chú ý đến vấn đề nhà ở và nhà trẻ);

  - Được thăng tiến (lập quy hoạch thăng tiến cho từng công việc cụ thể, công khai để cạnh tranh phát triển; ban hành quy chế đào tạo, bổ nhiệm phù hợp để họ phấn đấu);a
  Dù biết không phải là ý kiến / giải pháp hay nhất, nhưng lại muốn anh gửi cho em thưởng thức nghệ thuật tranh vẽ của anh!

  0917 313 339

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenkhanhchinh vì bài viết hữu ích
  thuonggia78 (15/12/2011)
 • #155589   16/12/2011

  buihuyentb
  buihuyentb
  Top 500
  Lớp 2

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:13/10/2011
  Tổng số bài viết (222)
  Số điểm: 3935
  Cảm ơn: 51
  Được cảm ơn 73 lần


  Em chào anh thuonggia78 !

  Em xin góp ý kiến tham gia vào chủ đề " DN làm gì để giữ được người tài giỏi và trung thành"của anh vì nó rất hay còn em là một sinh viên, hiểu biết không thể bằng các anh chị trên Dân luật nên tin là mình không có rinh nổi bức tranh của anh.

  Qua kinh nghiệm thực tế sinh động nhất là ông anh trai vừa xin nghỉ việc và chấp nhận tạm thời thất nghiệp thay vì đi làm, em rút ra một số ý kiến chủ quan như sau:

  Thứ nhất, người lãnh đạo chưa hẳn phải giỏi chuyên môn mà phải luôn giữ thái độ trân trọng nhân viên, coi nhân viên như người nhà trước khi tính đến những vấn đề đãi ngộ khác. Cầm một đồng lương trên tay mà người lao động bị coi thường, xúc phạm thì đồng lương ấy có nhiều mấy cũng không giữ chân được người lao động.

  Ví dụ là thực tiễn diễn ra ở Viện công nghệ sinh học Việt Nam, tuy lương thấp nhưng các anh chị có trình độ cao, du học nước ngoài về dù lao động với đồng lương không xứng tầm nhưng họ vẫn làm nhiệt tình vì tiền không hẳn quan trọng nhất mà môi trường làm việc rất quan trọng, thái độ của sếp luôn ân cần, động viên như người nhà.

  Còn lại, một số xí nghiệp Garco X, các nhân viên và lãnh đạo cấp cao đã nghỉ việc rất nhiều vì lãnh đạo chỉ trích, xúc phạm nhân viên. Và trong 1 phòng cao nhất của tổng công ty mà những người đầu não ra đi, thay vào đó là những sinh viên mới ra trường với vốn kinh nghiệm ít ỏi, khả năng hạn chế tiếp quản những công việc quan trọng của nhân viên cũ để lại.

  Thứ hai, đó là vấn đề môi trường làm việc. Người tài là người có khả năng trong công việc tốt hơn so với người bình thường, cùng với sự cố gắng, nỗ lực, họ luôn muốn thể hiện khả năng bản thân, biết đánh giá khả năng bản thân và mong muốn tiến xa hơn nữa trong công việc. Một người giỏi sẽ không chỉ nhìn vào đồng lương trước mắt mà chọn việc mà họ nhìn những cơ hội thăng tiến khi bỏ công sức và đặt mục tiêu trong công việc.

  Vậy muốn giữ họ, người lao động cần tạo ra một sân chơi lành mạnh với các cơ chế trong sạch, thông thoáng, phải công khai quyền lợi và hứa hẹn những cơ hội thăng tiến cụ thể để mọi người cạnh tranh phát triển bình đẳng. Sự công bằng giữa các nhân viên là vô cùng quan trọng. Một nhân viên giỏi trải qua rất nhiều quá trình mới được chỉ định vào phòng kinh doanh của một tổng công ty chẳng hạn, nhưng lại không dám cạnh tranh với một chị học Ngoại ngữ trúng tuyển trong phòng nhưng là con ông này cháu bà kia được. Khi người tài bị đối xử bất công, họ sẽ ra đi.

  Thứ ba, đó là vấn đề đãi ngộ với nhân viên. Vấn đề lương bổng là quan trọng sau những vấn đề đã nêu ra phía trên. Dù thế nào, người lao động nói chung và người tài nói riêng cần nhận được khoản tiền và các chính sách ưu đãi khác tương đương với những gì họ làm được. Như vậy sẽ kích thích họ phát huy khả năng hơn là việc đưa ra một con số cụ thể đều đặn hàng tháng mỗi người được nhận với những giá trị năng suất lao động cho công ty khác nhau mỗi tháng. Hãy gắn bát cơm của họ với phần lợi nhuận thu được của công ty. Điều này sẽ là động lực cho họ thể hiện hết khả năng của mình, có trách nhiệm hơn với công việc khi gắn lợi ích của mình với lợi ích công ty.

  Thứ tư, cũng quan trọng không kém các vấn đề nêu trên đó là vấn đề phát triển của người lao động, đặc biệt là việc giữ chân những người giỏi, đó là kèm theo việc kích thích họ làm việc, hãy tạo cho họ những thuận lợi và chế độ cụ thể trong việc phát triển bản thân. Đó là việc học, phát triển bản thân hơn nữa. Đây chắc chắn là một lợi thế mà không phải công ty nào cũng chú trọng khi giữ chân người tài, khiến họ thấy ở lại công ty vẫn là ưu tiên số một so với các cơ hội làm việc bên công ty khác. Họ là những người có trí tiến thủ, không chỉ muốn làm tại 1 công ty trả lương cao và cứ chôn chân ở đó mãi, họ cần một môi trường thuận lợi để học lên nữa. Hãy tạo điều kiện cho họ, điều này có lợi cho cả hai bên người lao động và người sử dụng lao động. Người sử dụng không chỉ giữ chân được người tài mà còn dự trữ, tạo thêm cho mình một nguồn lao động cao hơn, trí tuệ và chât lượng hơn.

  Trên đây là ý kiến của em, em rất vui vì đã được đóng góp và xin dựa cột để nghe các thành viên khác trình bày quan điểm!
  Thân ái!

  chẳng có gì đáng quý bằng đam mê trong công việc!

  Biệt danh : sâu róm

  Yahoo: buihuyentb

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn buihuyentb vì bài viết hữu ích
  thuonggia78 (16/12/2011)
 • #157160   23/12/2011

  leethuongtin
  leethuongtin

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/12/2011
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 435
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 9 lần


  Chào anh!

  Đầu tiên em xin góp ý cái tiêu đề bài viết:"DN làm gì để giữ được người tài giỏi và trung thành?".Em nghĩ :nếu người đó trung thành thì đâu phải giữ?

  Trong trường hợp này chắc anh muốn nói đến việc giữ người tài giỏi cho DN ntn đúng ko ạ?

  Theo em, một người tài giỏi ắt phải có học thức,trải nghiệm thực tế cao, có đầu óc sáng tạo,nhạy bén.. tức là họ đã phải rèn luyện bản thân rất nhiều. Để làm gì? Để sau này được làm chủ.

  Vậy DN làm gì để giữ họ? Phải cho họ được làm chủ. Được làm chủ là như thế nào? Tức là cần phải đáp ứng được nhu cầu của họ: về vật chất,sức khỏe,sự quan tâm..nói chung là những thứ mà họ cần, như vậy họ sẽ làm tốt những gì DN mong muốn từ họ=> họ sẽ trung thành với DN.

   
  Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn leethuongtin vì bài viết hữu ích
  thuonggia78 (24/12/2011) lsphan (19/02/2012) shofia (22/09/2012)
 • #166393   19/02/2012

  lsphan
  lsphan

  Male
  Sơ sinh

  Phú Thọ, Việt Nam
  Tham gia:18/02/2012
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 30
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 3 lần


  Theo ý kiến của riêng mình thì khó có thể nói là sẽ giữ được người tài giỏi và trung thành mãi mãi. Bởi vì nếu họ trung thành mãi mãi, họ sẽ không còn giỏi nữa. Mình thích dùng những
  người tài giỏi và có mong muốn sớm thành ông chủ: Những người này sẽ phát huy hết khả năng của họ trong quá trình làm việc với bạn để thử nghiệm khả năng làm chủ của anh ta, và bạn sẽ được nhờ rất nhiều khi anh ta làm việc cùng bạn. Vì vậy:

  - Hãy tạo điều kiện để anh ta đưa ra những ý tưởng mới và thực hiện ý tưởng đó;
  - Hãy để anh ta hiểu anh ta là người tài giỏi, có thể thành ông chủ và mong muốn anh ta sẽ sớm thành ông chủ.
  - Hãy đãi ngộ tốt và chân thành để giữ mối quan hệ lâu dài cho dù sau này anh ta không làm
  với bạn nữa.

  YM: lsphan -:- E-mail: lsphan@yahoo.com.vn -:- DĐ: 0906199119.

  Member of:

  Diễn đàn pháp luật Doanh nghiệp (BLF): http://luatkinhdoanh.vn

  Công ty luật Danh Chính (Danh Chinh Law Firm): http://luatdanhchinh.com.vn

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn lsphan vì bài viết hữu ích
  thuonggia78 (08/03/2012) shofia (22/09/2012)